Nghị viện châu Âu có nữ Chủ tịch mới

Nghị viện châu Âu (EP) ngày 18/1 bầu nhà lập pháp người Malta Roberta Metsola làm tân Chủ tịch cơ quan lập pháp của Liên minh châu Âu (EU).
Bà Roberta Metsola trở thành nữ Chủ tịch thứ 3 của Nghị viện châu Âu. (Ảnh: REUTERS)
 
Giành được 458 phiếu ủng hộ trong tổng số 616 phiếu bầu hợp lệ, bà Metsola đã đánh bại hai ứng cử viên còn lại ngay trong vòng bỏ phiếu đầu tiên. Bà Metsola, đại diện của đảng Nhân dân châu Âu (EPP), vừa mới bước sang tuổi 43, đã trở thành người phụ nữ thứ ba và là người trẻ nhất lãnh đạo EP. Trước đó, EP chỉ có hai nữ Chủ tịch là bà Simone Veil và bà Nicole Fontaine, đều là người Pháp. 
Nghị viện châu Âu có nữ Chủ tịch mới -0

Tân Chủ tịch Roberta Metsola có bài phát biểu trong phiên họp toàn thể của EP tại Strasbourg, Pháp. (Ảnh: REUTERS)

Nhiệm kỳ của bà Metsola sẽ kéo dài trong hơn 2 năm. Đây sẽ là giai đoạn quan trọng trong bối cảnh EP đang phải đối mặt những vấn đề gây nhiều bất đồng như nỗ lực giảm khí thải carbon, số hóa nền kinh tế, tăng cường năng lực quân sự của khối và siết chặt việc tuân thủ cơ chế pháp quyền của EU. Trong một bài đăng trên Twitter, bà Metsola đã kêu gọi “sự ủng hộ những giá trị đoàn kết với tư cách những người châu Âu”.

Trước đó, Chủ tịch EP David Sassoli đã qua đời ở tuổi 65 vào hôm 10/1 tại Trung tâm ung thư ở thành phố Aviano của Italia, nơi ông nhập viện vào cuối tháng 12 do một biến chứng nghiêm trọng liên quan đến rối loạn chức năng của hệ thống miễn dịch.

https://nhandan.vn/tin-tuc-the-gioi/nghi-vien-chau-au-co-nu-chu-tich-moi-682857/

 

Theo nhandan.vn

Tin Liên Quan

Thụy Điển và Phần Lan thông báo kế hoạch gia nhập NATO

Ngày 15/5, Phần Lan và Thụy Điển thông báo kế hoạch chuẩn bị nộp đơn xin gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Việc gia nhập liên minh quân sự gồm 30 quốc gia thành viên được coi là bước đi mang tính lịch sử bởi sẽ chấm dứt tình trạng trung lập mà hai nước Bắc Âu duy trì trong suốt Chiến...

Thế giới tuần qua: Chính thức khai mạc SEA Games 31

Tuần qua (9 – 15/5), bên cạnh các diễn biến mới về tình hình dịch bệnh COVID-19 cũng như cuộc xung đột tại Ukraine, thế giới tiếp tục ghi nhận một loạt các sự kiện đang chú ý khác như tân Tổng thống Hàn Quốc tuyên thệ nhậm chức; Nga kỷ niệm 77 năm Ngày chiến thắng phát xít, đặc biệt là sự kiện SEA Games 31...

Bước tiến trên thị trường năng lượng tái tạo

Báo cáo của Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) cho biết, thế giới sẽ đạt kỷ lục mới về công suất điện tái tạo trong năm nay với năng lượng điện mặt trời dẫn đầu ở Trung Quốc và châu Âu.

Thế giới tuần qua: Những gam màu sáng – tối

Tuần qua (2 – 8/5), cộng đồng quốc tế tiếp tục “hồi hộp” theo dõi các diễn biến liên quan tới cuộc xung đột tại Ukraine, một mặt với tín hiệu khả quan như Hội đồng Bảo an LHQ thông qua tuyên bố ủng hộ nỗ lực tìm kiếm giải pháp hòa bình, song mặt khác là diễn biến căng thẳng như kế hoạch EU cấm vận...

Đồng ruble của Nga tăng giá cao kỷ lục trong vòng 2 năm so với USD và euro

Ngày 4/5, đồng ruble của Nga đã tăng lên mức giá cao nhất trong 2 năm qua so với đồng USD và euro, trong bối cảnh Liên minh châu Âu (EU) đề xuất gói trừng phạt bổ sung chống Nga liên quan đến xung đột tại Ukraine.

Thách thức trong nhiệm kỳ mới của ông chủ Điện Élysée

Kết thúc cuộc bầu cử tổng thống Pháp, thắng lợi đã thuộc về ông Emmanuel Macron. Tuy nhiên, điều khá khó hiểu là cử tri đất nước hình lục lăng lại không ủng hộ đảng cầm quyền chiếm đa số ghế tại Quốc hội. Việc này báo hiệu một nhiệm kỳ không yên ả của ông chủ Điện Élysée.