Nức tiếng phở Bắc Hà

Bắc Hà từ lâu được ví như “Đà Lạt” thu nhỏ ở khu vực Tây Bắc. Không chỉ cảnh sắc nên thơ, con người giản dị mà những nét văn hóa ẩm thực của cộng đồng các dân tộc nơi đây cũng rất đặc sắc.

Đến Bắc Hà vào những ngày cận Tết, khách viễn xứ có cảm giác rất lạ trước cảnh vật thoắt ẩn, thoắt hiện trong màn sương giăng kín. Sẽ thật cảm xúc khi được cùng hòa mình vào dòng người nô nức đi chợ phiên Bắc Hà, cùng ngồi quanh chiếc bàn gỗ ven chợ co ro hơ tay bên bếp lửa bập bùng, mỗi khi nói chuyện, miệng ai cũng thở ra những khối khí bảng lảng như sương.

Hấp dẫn phở Bắc Hà.

Càng đặc biệt hơn khi cùng nhau chờ đợi chị chủ quán thân thiện bưng ra một bát phở được chan bởi nước dùng đang sôi sùng sục trong cái nồi lớn. Hương thơm của các loại gia vị đặc trưng không nơi nào có theo làn gió tỏa đi cả một khu chợ như tha thiết mời gọi thực khách.

Cũng như bao chợ phiên khác, hôm nay vợ chồng ông Vừ Seo Sinh ở xã Tả Củ Tỷ xuống chợ phiên Bắc Hà từ tờ mờ sáng. Sau khi bán được đôi gà đen và một con lợn “cắp nách”, vợ chồng ông Sinh rủ nhau vào khu ẩm thực để ăn tô phở nóng hổi. Ông Sinh cho biết: Hằng ngày ở nhà ăn cơm, ăn mèn mén nhiều rồi, đi chợ phiên nếu không được ăn phở thì cảm thấy bứt rứt lắm!\

Cũng là phở Bắc Hà, nhưng ăn phở ở các khu vực nhà hàng, đường phố sẽ khác rất nhiều trong chợ phiên. Khác biệt có lẽ ở nồi nước dùng, người trong chợ nấu nước dùng ninh từ các loại xương lợn đen, cũng kết hợp luộc các loại thịt lợn, thịt gà bản địa… Khi mang thứ nước đó chan với bánh phở được tráng thủ công từ loại gạo xay từ thóc cũ màu hồng sẽ cho mùi vị thơm nồng, thanh ngọt, để lại vị đậm đà mà không phải vị ngọt từ đường hay mì chính.

Chị Giàng Hoa, một chủ quán có thâm niên gần 20 năm bán phở ở khu vực ẩm thực chợ văn hóa Bắc Hà chia sẻ: Bí quyết để có bát phở ngon quan trọng nhất là khâu lựa chọn nguyên liệu. Lợn, gà dùng nấu phở phải là do người bản địa nuôi, trong quá trình chăn nuôi họ không sử dụng thức ăn công nghiệp, chủ yếu dùng cám gạo, ngô, cây chuối và các loại rau rừng, khi chế biến sẽ không bị hôi.

Người vùng cao đến chợ phiên không thể bỏ qua món phở Bắc Hà.

Điều đặc biệt làm cho phở Bắc Hà “nức tiếng” bấy lâu nay còn phải kể đến bánh phở. Không phải thứ bánh phở trắng phau làm từ gạo của miền xuôi như ngoài phố thường thấy, bánh phở Bắc Hà có màu hồng nhạt đặc trưng do làm từ loại gạo được gieo trồng dài ngày trên nương ruộng. Bản thân thứ gạo làm ra bánh phở này vốn rất cứng nhưng khi làm ra sợi bánh phở lại dai, đậm đà hơn rất nhiều so với gạo trắng thông thường. Vì thế ăn bát phở Bắc Hà, nhiều người cứ lưu luyến mãi vị bánh phở ngọt dai.

Ngoài phở chan đặc trưng nhất ở Bắc Hà, cũng từ loại bánh phở đó, người ta còn biến tấu thành món phở chua, phở trộn xa xíu đặc sắc không kém. “Tiếng lành đồn xa”, thời gian qua, nhiều người làm YouTube đã tìm đến chợ phiên Bắc Hà để tìm hiểu, thưởng thức món phở đặc sản của Bắc Hà. Những video khi được đăng tải trên nền tảng mạng xã hội đã thu hút hàng triệu lượt người xem, chia sẻ và bình luận, góp phần đưa hình ảnh văn hóa, con người và ẩm thực Bắc Hà đến với người xem không chỉ ở Việt Nam mà còn tới bạn bè quốc tế.

https://baolaocai.vn/bai-viet/352626-nuc-tieng-pho-bac-ha

 

Tin Liên Quan

Tỉnh uỷ Lào Cai tổ chức Hội nghị thực hiện quy trình công tác quy hoạch cán bộ

Sáng 22/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Tỉnh uỷ Lào Cai tổ chức Hội nghị thực hiện quy trình công tác quy hoạch cán bộ.

Xôi mẹ

"Con nhớ nhé, khẩu rang thi thoảng có những đầu hạt bị đen nên trước khi làm xôi phải nhặt kỹ. Lúc ngâm, con chỉ cho nước lạnh xâm xấp mặt gạo để giữ nguyên hương vị cốm. Khi cháy hết một nén hương đen thì đổ gạo ra cho ráo nước rồi cho vào chõ xôi lên. Từ lúc nước sôi, con nhớ để củi nhỏ lửa...

Đến Văn Bàn thưởng thức bánh chưng đen

Bánh chưng đen, từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc đối với đồng bào vùng cao Lào Cai, bởi lẽ những chiếc bánh được hội tụ nhiều tinh túy của ẩm thực địa phương. Với nguyên liệu riêng của Văn Bàn, bánh chưng đen của đồng bào dân tộc Tày nơi đây cũng đã mang đến hương vị đặc biệt cho thực khách.

Du khách khám phá hội chợ ẩm thực và nông sản Sa Pa

Đến với Tuần lễ hội đền Mẫu Thượng Sa Pa năm 2022, du khách được tham gia trải nghiệm, khám phá Hội chợ ẩm thực và nông sản Sa Pa.

Bánh tẻ của mẹ

Đối với bà Quách Thị Hoan, sinh năm 1961, ở thôn Làng Giàng, xã Thái Niên (huyện Bảo Thắng), những chiếc bánh tẻ, còn gọi là bánh giò, mà bà được mẹ chồng truyền dạy “bí quyết” từ khi về làm dâu đã trở thành món ăn yêu thích của cả gia đình bà từ hàng chục năm nay.

Công trình của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lào Cai lọt tốp 13 công trình, phần việc xuất sắc, tiêu biểu nhất toàn quốc

Vượt qua hàng trăm công trình, phần việc tiêu biểu của các cấp hội phụ nữ trên toàn quốc, công trình lắp hệ thống đèn năng lượng mặt trời tại khu vực Văn bia trấn ải – Đài tưởng niệm Anh hùng liệt sĩ xã Pha Long, huyện Mường Khương của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lào Cai đã lọt tốp 13 công trình,...