Hấp dẫn mâm cơm ngày Tết của người Thái

Ở Lào Cai, người Thái không nhiều. Gia đình chị Hà Thị Hoa, người Thái đen ở đường Phùng Chí Kiên, phường Bắc Lệnh (thành phố Lào Cai) là một trong những gia đình người Thái đen đã có nhiều năm sống và gắn bó với mảnh đất biên cương Tổ quốc. Những ngày Tết cổ truyền, người Thái đen quây quần để chuẩn bị nhiều đồ ăn, thức uống ngon, hấp dẫn mời tổ tiên và thiết đãi khách, họ hàng, con cháu.

Ngoài công việc chính là làm diễn viên múa của Trung tâm Văn hóa và Điện ảnh tỉnh, vợ chồng chị Hoa cùng các anh, chị, em trong gia đình còn kết hợp mở nhà hàng chuyên phục vụ các món ăn của dân tộc Thái tại thành phố Lào Cai. Do đó, chị Hoa là một trong những người biết nấu và giữ được nhiều bí quyết làm các món ăn truyền thống dân tộc. Theo chị Hoa, mâm cơm ngày Tết của người Thái đen rất đa dạng, phong phú. Đây đều là những món ăn được chế biến từ nguyên liệu sạch được người dân tự nuôi, trồng hoặc kiếm tìm trên núi, trong rừng…

Chị Hoa (trái ảnh) cùng em gái chuẩn bị nguyên liệu cho món thịt băm trộn hoa chuối (tiếng Thái là lạp).

Chị em người Thái quây quần gói bánh chưng đen truyền thống.

Xôi màu là món ăn không thể thiếu mang sắc màu rực rỡ của người Thái trong ngày Tết cổ truyền.

Mâm cơm Tết của người Thái đen luôn có từ 8 – 10 món ăn ngon, hấp dẫn như: Pà xổm (cá chua lên men); pà mẳm (cá ủ men rượu); pà pỉnh tộp (cá nước gập); lạp; thịt lợn mản xót, thịt lợn băm gói lá dong nướng, da trâu nộm hoa chuối, xôi màu…)

Bên cạnh những món ăn ngon, hấp dẫn, rượu nếp ống nứa là thức uống không thể thiếu trong những ngày đầu Xuân.

Bên mâm cơm ngày Tết đầy đủ hương vị truyền thống, các thành viên gia đình người Thái quây quần, sum họp, cùng nhau nâng ly chào đón năm mới, mong mọi điều tốt đẹp, may mắn đến cho mọi người.

https://baolaocai.vn/bai-viet/352649-hap-dan-mam-com-ngay-tet-cua-nguoi-thai

 

Theo LCĐT

Tin Liên Quan

Thực hiện quy hoạch tổng thể vùng trồng dược liệu tại huyện Bắc Hà, Bát Xát, Si Ma Cai và thị xã Sa Pa

Đó là mục tiêu được đề ra trong Kế hoạch Triển khai Chiến lược quốc gia phát triển ngành Dược giai đoạn đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045 tại tỉnh Lào Cai.

Bánh chưng cốm của người Thái

Vùng đất Thẳm Dương (Văn Bàn) không chỉ nổi tiếng với giống nếp đệ nhất “nữ hoàng” Khảu Tan Đón, còn có món bánh chưng cốm đang được cấp ủy, chính quyền cùng đồng bào dân tộc Thái nơi đây xây dựng trở thành thương hiệu riêng.

Làng làm bánh chưng Ún Tà vào tết

Đến làng Ún Tà, xã Cốc San (thành phố Lào Cai) những ngày tháng Chạp. Từ đầu làng, chúng tôi đã nghe tiếng máy cắt ống cây nứa, tiếng lách cách chẻ ống lam, đặc biệt là mùi gạo nếp thơm nức của những mẻ bánh chưng vừa luộc sẵn sàng phục vụ khách hàng chuẩn bị đón tết.

Dúa chỏ - Món quà vặt của vùng cao

Cách trung tâm huyện Bắc Hà khoảng 10 km, xã Hoàng Thu Phố có 5 thôn, chủ yếu là đồng bào Mông sinh sống. Nơi đây có khí hậu mát mẻ, cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, quần thể cây chè di sản và bất cứ du khách nào đến Hoàng Thu Phố cũng được người dân mời thưởng thức món “dúa chỏ” (bánh nếp đường)...

Tạo sự đột phá về phát triển kinh tế cửa khẩu

Việc mở và nâng cấp 2 cặp cửa khẩu: Mường Khương - Kiều Đầu (Vân Nam), Bản Vược (Bát Xát) - Pả Sa (Vân Nam) thành cửa khẩu quốc tế; mở 6 lối thông quan/đường chuyên dụng vận chuyển hàng hóa thuộc các cặp cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu song phương trên địa bàn có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát...

Bản Hồ mùa cốm mới

Khi tiết thu se lạnh, những ruộng lúa nếp bắt đầu chắc hạt, người dân xã Bản Hồ (thị xã Sa Pa) háo hức bước vào vụ cốm mới. Những hạt cốm màu xanh ngọc, dẻo thơm càng cuốn hút du khách đến với vùng đất này.