Nga-Mỹ nhất trí tiến hành hội nghị cấp cao về Ukraine

Ngày 21/2, Ðiện Elysee ra thông cáo cho biết, Tổng thống Mỹ Joe Biden (G.Bai-đơn) và Tổng thống Nga Vladimir Putin (V.Pu-tin) đã chấp thuận về mặt nguyên tắc tiến hành hội đàm cấp cao về Ukraine với điều kiện không có hành động quân sự giữa Moskva và Kiev.

Theo đề xuất của Tổng thống Pháp, thành phần tham gia hội đàm sẽ được mở rộng, gồm các bên liên quan để thảo luận về an ninh và ổn định chiến lược ở châu Âu.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (E.Ma-crông) và người đồng cấp Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm kéo dài khoảng 1 giờ tối 20/2. Ðây là cuộc điện đàm thứ hai của hai nhà lãnh đạo Pháp và Nga trong ngày, sau cuộc thảo luận kéo dài gần hai giờ trước đó, trong khuôn khổ những cuộc trao đổi giữa Tổng thống Pháp với các nhà lãnh đạo châu Âu và Mỹ nhằm tăng cường các nỗ lực ngoại giao để tránh xung đột lớn tại Ukraine.

Thủ tướng Anh Boris Johnson (B.Giôn-xơn) cho rằng, những cam kết được Tổng thống Nga đưa ra với người đồng cấp Pháp trong điện đàm là dấu hiệu tích cực cho thấy khả năng người đứng đầu Ðiện Kremlin vẫn sẵn lòng tham gia vào giải pháp ngoại giao cho cuộc khủng hoảng liên quan Ukraine. Theo người phát ngôn Văn phòng Thủ tướng Anh, ông Johnson đã thảo luận với ông Macron sau khi Tổng thống Pháp điện đàm với nhà lãnh đạo Nga.

Về tình hình Ukraine, Tổng thống Nga Putin cho rằng, chính quyền ở Kiev đã khiến căng thẳng leo thang ở miền Ðông Ukraine, song nhấn mạnh cần tăng cường nỗ lực ngoại giao nhằm tìm ra hướng đi cho cuộc khủng hoảng. Ông đồng thời lặp lại lời kêu gọi Mỹ và NATO xem xét một cách nghiêm túc các yêu cầu bảo đảm an ninh mà Nga đưa ra.

Một loạt quan chức trong chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã lên tiếng bảo vệ quyết định trì hoãn áp dụng các biện pháp trừng phạt Nga, bất chấp sức ép ngày càng gia tăng từ phe đối lập. Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ nói rằng, mục đích của các biện pháp trừng phạt trước hết là nhằm ngăn chặn Nga không đi tới chiến tranh và một khi kích hoạt những biện pháp trừng phạt đó thì việc ngăn chặn cũng không còn.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Pháp cho biết, nếu xảy ra xung đột lớn tại Ukraine, Pháp sẽ hỗ trợ Kiev thông qua các biện pháp trừng phạt với "áp lực chưa từng có" đối với nền kinh tế Nga. Trong khi đó, cựu Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Michel Barnier (M.Bác-ni-ê) lên tiếng ủng hộ đối thoại với Nga.

Ba Lan, nước giữ cương vị Chủ tịch Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) xác nhận, tổ chức này tiến hành phiên họp bất thường của Hội đồng thường trực trong ngày 21/2 nhằm tìm cách "hạ nhiệt" căng thẳng tại Ukraine. Phiên họp được triệu tập theo yêu cầu của Ukraine để thảo luận những diễn biến mới nhất và những bước đi của OSCE nhằm tránh một cuộc xung đột vũ trang.

https://nhandan.vn/thegioi/nga-my-nhat-tri-tien-hanh-hoi-nghi-cap-cao-ve-ukraine-686528/

Theo nhandan.vn

Tin Liên Quan

Nhiệm kỳ mới đầy thách thức đối với Tổng thống Pháp E. Macron

Trong cuộc bầu cử Quốc hội vừa qua, liên minh ủng hộ Tổng thống tái đắc cử Emmanuel Macron đã không giành được đa số tuyệt đối. Như vậy, nhiều cử tri Pháp đã không ủng hộ như năm 2017 mà thay đổi quyết định bỏ phiếu để sắp xếp lại bàn cờ chính trị. Tổng thống Pháp sẽ phải đối mặt với nhiều...

Kỳ vọng “hạ cánh mềm” của nền kinh tế Mỹ

Nền kinh tế toàn cầu được cho là đang phải đương đầu với “những làn gió ngược”, khi triển vọng ảm đạm hơn vì tác động mạnh từ đại dịch Covid-19 và cuộc xung đột tại Ukraine. Đà tăng trưởng bị kìm hãm khi giá dầu và hàng hóa tăng mạnh, đẩy lạm phát dai dẳng sang quý II/2022, đè nặng lên triển...

Trung Quốc công bố chiến lược quốc gia thích ứng biến đổi khí hậu

Theo thông tin từ Bộ Môi trường sinh thái Trung Quốc, các cơ quan chức năng nước này mới đây ban hành Chiến lược quốc gia về thích ứng biến đổi khí hậu, với mục tiêu cơ bản xây dựng thành công xã hội thích ứng biến đổi khí hậu vào năm 2035.

Phục hồi ấn tượng, du lịch toàn cầu vẫn tiềm ẩn nhiều lực cản

Du lịch toàn cầu tiếp tục đà phục hồi mạnh mẽ khi ngày càng có nhiều điểm đến dỡ bỏ hạn chế. Song, vẫn nhiều nguy cơ tiềm ẩn với du lịch toàn cầu trong năm nay. Đây là những nhận định vừa được Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) đưa ra trong báo cáo mới nhất.

Hỗ trợ châu Phi vượt “bão” khủng hoảng

Châu Phi có nguy cơ rơi vào chu kỳ tăng trưởng chậm và lạm phát tăng cao do tác động kéo dài của đại dịch Covid-19 và giá nhiên liệu, lương thực tăng. Các thể chế, tổ chức tài chính ở châu lục đã thông báo các gói hỗ trợ nhằm giúp “lục địa đen” vượt bão khủng hoảng.

Hành động tập thể vì đại dương

Ngày Đại dương thế giới (8/6) hằng năm là dịp để nhắc về vai trò không thể thay thế của đại dương đối với Trái đất. “Sự hồi sinh: Hành động tập thể vì đại dương” được chọn làm chủ đề của Ngày Đại dương thế giới năm 2022, nhằm kêu gọi sự đoàn kết của toàn thế giới trong bảo vệ “sức...