Ông Yoon Suk-yeol giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Hàn Quốc

Ủy ban bầu cử quốc gia (NEC) Hàn Quốc, sáng 10/3 thông báo ứng cử viên Yoon Suk-yeol của đảng Sức mạnh Quốc dân (PPP) đối lập chính đã chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống lần thứ 20 ở Hàn Quốc, với tỷ lệ chênh lệch số phiếu sít sao (0,73%) trước đối thủ Lee Jae-myung thuộc đảng Dân chủ (DP) cầm quyền.

Kết quả cụ thể do NEC vừa công bố cho thấy, ông Yoon Suk-yeol giành được 48,56% số phiếu trong khi ông Lee Jae-myung giành được 47,83% số phiếu. Đây là một chiến thắng sít sao nhất trong lịch sử bầu cử Hàn Quốc.

 Ông Yoon Suk-yeol giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Hàn Quốc. (Ảnh: Yonhap)

Ông Yoon Suk-yeol đã giành chiến thắng tại 10 tỉnh thành gồm Seoul, Pusan Ulsan, Daegu, Daejeon tỉnh Nam Gyeongsang, Bắc Gyeongsang, Gangwon, tỉnh Nam Chungcheong và Bắc Chungcheong. Trong khi đó, 7 tỉnh mà ông Lee Jae-myung chiếm ưu thế bao gồm: Gyeonggi, Bắc Jeolla, Nam Jeolla, Jeju, thành phố Incheon, Sejong và Gwangju.

Cùng ngày, ứng cử viên Lee Jae-myung của đảng cầm quyền đã thừa nhận thất bại và chúc mừng chiến thắng của ông Yoon Suk-yeol. “Tôi đã cố gắng hết sức mình song lại không đạt được kết quả như kỳ vọng. Tôi xin nhận mọi trách nhiệm và gửi lời chúc mừng tới ứng cử viên Yoon Suk-yeol”- ông Lee Jae-myung nói.

Trong lời phát biểu đầu tiên từ tòa nhà Quốc hội, ông Yoon Suk-yeol đã kêu gọi tinh thần đoàn kết của người dân Hàn Quốc, không kể khu vực, đảng phái hay giai cấp… Tất cả mọi người dân Hàn Quốc đều bình đẳng. 

Tổng thống đắc cử của Hàn Quốc chia sẻ, điều mà ông đã đúc kết được từ sau chiến dịch tranh cử đó là những yếu tố cần thiết để trở thành một nhà lãnh đạo đất nước và làm thế nào để lắng nghe tiếng nói của nhân dân. Ông Yoon Suk-yeol khẳng định “cuộc đua giờ đã kết thúc và đã đến lúc chúng ta cần hợp tác cùng nhau để trở thành một, vì người dân và đất nước Hàn Quốc”.

Tổng thống đắc cử của Hàn Quốc cam kết, ngay khi nhậm chức, ông sẽ tôn trọng tinh thần của Hiến pháp và Quốc hội, đồng thời làm việc cùng đảng đối lập và phụng sự nhân dân.

Ông Yoon Suk-yeol, 61 tuổi,  là một cựu tổng công tố, được biết đến là một người theo đuổi đường lối an ninh quốc gia cứng rắn. Dư luận Hàn Quốc đánh giá, kết quả của cuộc bầu cử năm nay với chiến thắng thuộc về ứng cử viên của PPP có thể có những tác động sâu sắc đến chính sách đối ngoại của Hàn Quốc, bao gồm cả quan hệ với Triều Tiên và các vấn đề kinh tế, chẳng hạn như chính sách phúc lợi và bất động sản.

Ngay từ ngày 9/3, Mỹ chúc mừng ông Yoon Suk-yeol giành chiến thắng, với thông điệp nhấn mạnh, Tổng thống Joe Biden trông đợi cơ hội được hợp tác với nhà lãnh đạo mới của Hàn Quốc. Mỹ tin tưởng rằng, mối quan hệ đồng minh với Hàn Quốc, cùng quan hệ kinh tế và người dân hai nước sẽ tiếp tục được thắt chặt.

Được biết, ông J.Biden đang thu xếp kế hoạch sang thăm Hàn Quốc vào tháng 5/2022. Đây là một phần trong chuyến công du châu Á, gồm cả Nhật Bản nhằm tổ chức Hội nghị thượng đỉnh 4 nước QUAD, cơ chế đối thoại đang gồm 4 nước Mỹ, Nhật Bản, Australia và Ấn Độ./.

https://dangcongsan.vn/thoi-su/ong-yoon-suk-yeol-gianh-chien-thang-trong-cuoc-bau-cu-tong-thong-han-quoc-605592.html

 

Theo dangcongsan.vn

Tin Liên Quan

Nhiệm kỳ mới đầy thách thức đối với Tổng thống Pháp E. Macron

Trong cuộc bầu cử Quốc hội vừa qua, liên minh ủng hộ Tổng thống tái đắc cử Emmanuel Macron đã không giành được đa số tuyệt đối. Như vậy, nhiều cử tri Pháp đã không ủng hộ như năm 2017 mà thay đổi quyết định bỏ phiếu để sắp xếp lại bàn cờ chính trị. Tổng thống Pháp sẽ phải đối mặt với nhiều...

Kỳ vọng “hạ cánh mềm” của nền kinh tế Mỹ

Nền kinh tế toàn cầu được cho là đang phải đương đầu với “những làn gió ngược”, khi triển vọng ảm đạm hơn vì tác động mạnh từ đại dịch Covid-19 và cuộc xung đột tại Ukraine. Đà tăng trưởng bị kìm hãm khi giá dầu và hàng hóa tăng mạnh, đẩy lạm phát dai dẳng sang quý II/2022, đè nặng lên triển...

Trung Quốc công bố chiến lược quốc gia thích ứng biến đổi khí hậu

Theo thông tin từ Bộ Môi trường sinh thái Trung Quốc, các cơ quan chức năng nước này mới đây ban hành Chiến lược quốc gia về thích ứng biến đổi khí hậu, với mục tiêu cơ bản xây dựng thành công xã hội thích ứng biến đổi khí hậu vào năm 2035.

Phục hồi ấn tượng, du lịch toàn cầu vẫn tiềm ẩn nhiều lực cản

Du lịch toàn cầu tiếp tục đà phục hồi mạnh mẽ khi ngày càng có nhiều điểm đến dỡ bỏ hạn chế. Song, vẫn nhiều nguy cơ tiềm ẩn với du lịch toàn cầu trong năm nay. Đây là những nhận định vừa được Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) đưa ra trong báo cáo mới nhất.

Hỗ trợ châu Phi vượt “bão” khủng hoảng

Châu Phi có nguy cơ rơi vào chu kỳ tăng trưởng chậm và lạm phát tăng cao do tác động kéo dài của đại dịch Covid-19 và giá nhiên liệu, lương thực tăng. Các thể chế, tổ chức tài chính ở châu lục đã thông báo các gói hỗ trợ nhằm giúp “lục địa đen” vượt bão khủng hoảng.

Hành động tập thể vì đại dương

Ngày Đại dương thế giới (8/6) hằng năm là dịp để nhắc về vai trò không thể thay thế của đại dương đối với Trái đất. “Sự hồi sinh: Hành động tập thể vì đại dương” được chọn làm chủ đề của Ngày Đại dương thế giới năm 2022, nhằm kêu gọi sự đoàn kết của toàn thế giới trong bảo vệ “sức...