WHO: Y tế và nhân đạo nên được coi là động lực chính cho hòa bình ở Ukraine

Phát biểu trong cuộc họp báo trực tuyến, ngày 8/3, Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khu vực châu Âu Hans Kluge kêu gọi nên coi các nguyên tắc về y tế và nhân đạo đóng vai trò là động lực chính cho hòa bình ở Ukraine.
 Người tị nạn Ukraine đến trung tâm hỗ trợ ở Przemysl, Ba Lan ngày 28/2. Ảnh: Reuters

“Từ kinh nghiệm cá nhân trong các cuộc xung đột khác, tôi chắc chắn rằng các nguyên tắc y tế và nhân đạo vẫn là động lực chính của hòa bình, và tôi đang sử dụng tất cả các nguồn lực ngoại giao trong phạm vi có thể, với tư cách là một nhà lãnh đạo của WHO để giảm thiểu tác động của cuộc khủng hoảng nhân đạo này” – ông Kluge nói.

Cuộc xung đột tiếp diễn nhiều ngày qua tại Ukraine đang gây nhiều quan ngại trong cộng đồng thế giới. Theo quan điểm của ông Kluge thì WHO đang ưu tiên bảo đảm việc vận chuyển an toàn các hàng hóa hỗ trợ y tế vào bên trong lãnh thổ Ukraine, đồng thời bảo đảm rằng các nước láng giềng có cơ sở hạ tầng và chuyên môn tại chỗ để đáp ứng nhu cầu cấp thiết của những người tị nạn, cũng như tính “liên tục” của các hoạt động chăm sóc y tế bên trong lãnh thổ Ukraine, đặc biệt là thông qua một trung tâm của WHO ở phía Tây Ukraine.

Dù Ukraine đã duy trì một hệ thống giám sát và ứng phó với COVID-19, song quan chức của WHO cảnh báo rằng cuộc xung đột hiện nay có thể tác động nghiêm trọng tới nhóm người cao tuổi ở nước này vì chỉ 1/3 số người trên 60 tuổi ở Ukraine được tiêm chủng đầy đủ.

Nhằm khắc phục thực trạng trên, ông Kluge cho biết, WHO đang nỗ lực để đáp ứng những nhu cầu y tế thiết yếu thông qua các cơ sở cố định, các bệnh viện dã chiến hoặc dịch vụ y tế di động hay thậm chí là đưa ra các phương pháp chẩn đoán, thuốc và vật tư y tế quan trọng.

Theo quan điểm của quan chức WHO thì việc chăm sóc y tế cho phụ nữ và trẻ em gái cần được coi là việc làm “ưu tiên” trong bối cảnh xảy ra xung đột.

Cùng ngày, Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn Filippo Grandi thông báo trên Twitter rằng, đã có khoảng 2 triệu người Ukraine, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em chạy tị nạn sang các nước láng giềng kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm vào nước này. “Tuy nhiên, đây chỉ là sự khởi đầu” – ông Grandi cảnh báo.

Ông Grandi ước tính, tổng số người dân Ukraine phải rời bỏ đất nước do xung đột sẽ có thể sẽ lên tới con số 4 triệu (tương đương với 10% dân số). Quan chức của Liên hợp quốc đánh giá đây sẽ là một tình huống phức tạp mà các nước châu Âu sẽ phải đối mặt trong tương lai và các nước cần tới một tinh thần đoàn kết mạnh mẽ hơn nữa để vượt qua thách thức./.

https://dangcongsan.vn/the-gioi/tin-tuc/who-y-te-va-nhan-dao-nen-duoc-coi-la-dong-luc-chinh-cho-hoa-binh-o-ukraine-605510.html

 

Theo dangcongsan.vn

Tin Liên Quan

Nhiệm kỳ mới đầy thách thức đối với Tổng thống Pháp E. Macron

Trong cuộc bầu cử Quốc hội vừa qua, liên minh ủng hộ Tổng thống tái đắc cử Emmanuel Macron đã không giành được đa số tuyệt đối. Như vậy, nhiều cử tri Pháp đã không ủng hộ như năm 2017 mà thay đổi quyết định bỏ phiếu để sắp xếp lại bàn cờ chính trị. Tổng thống Pháp sẽ phải đối mặt với nhiều...

Kỳ vọng “hạ cánh mềm” của nền kinh tế Mỹ

Nền kinh tế toàn cầu được cho là đang phải đương đầu với “những làn gió ngược”, khi triển vọng ảm đạm hơn vì tác động mạnh từ đại dịch Covid-19 và cuộc xung đột tại Ukraine. Đà tăng trưởng bị kìm hãm khi giá dầu và hàng hóa tăng mạnh, đẩy lạm phát dai dẳng sang quý II/2022, đè nặng lên triển...

Trung Quốc công bố chiến lược quốc gia thích ứng biến đổi khí hậu

Theo thông tin từ Bộ Môi trường sinh thái Trung Quốc, các cơ quan chức năng nước này mới đây ban hành Chiến lược quốc gia về thích ứng biến đổi khí hậu, với mục tiêu cơ bản xây dựng thành công xã hội thích ứng biến đổi khí hậu vào năm 2035.

Phục hồi ấn tượng, du lịch toàn cầu vẫn tiềm ẩn nhiều lực cản

Du lịch toàn cầu tiếp tục đà phục hồi mạnh mẽ khi ngày càng có nhiều điểm đến dỡ bỏ hạn chế. Song, vẫn nhiều nguy cơ tiềm ẩn với du lịch toàn cầu trong năm nay. Đây là những nhận định vừa được Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) đưa ra trong báo cáo mới nhất.

Hỗ trợ châu Phi vượt “bão” khủng hoảng

Châu Phi có nguy cơ rơi vào chu kỳ tăng trưởng chậm và lạm phát tăng cao do tác động kéo dài của đại dịch Covid-19 và giá nhiên liệu, lương thực tăng. Các thể chế, tổ chức tài chính ở châu lục đã thông báo các gói hỗ trợ nhằm giúp “lục địa đen” vượt bão khủng hoảng.

Hành động tập thể vì đại dương

Ngày Đại dương thế giới (8/6) hằng năm là dịp để nhắc về vai trò không thể thay thế của đại dương đối với Trái đất. “Sự hồi sinh: Hành động tập thể vì đại dương” được chọn làm chủ đề của Ngày Đại dương thế giới năm 2022, nhằm kêu gọi sự đoàn kết của toàn thế giới trong bảo vệ “sức...