Ðảng viên người Dao quyết chí làm giàu

Nhờ biết tận dụng những lợi thế của địa phương cùng sự ham học hỏi, tìm hiểu những cách làm mới, đảng viên trẻ, Bí thư Chi đoàn Lý Văn Phúc ở bản Trà, xã Điện Quan (Bảo Yên) không chỉ năng nổ trong công tác đoàn mà còn tiên phong trong lập nghiệp.
Anh Lý Văn Phúc bên mô hình nuôi ếch.

Sinh năm 1989, sau khi tốt nghiệp Trường Cao đẳng Thủy lợi, anh Lý Văn Phúc đi làm cho một doanh nghiệp tư nhân ở thành phố Lào Cai. Với mức lương thấp, không đủ trang trải chi phí sinh hoạt hằng ngày nên anh nghĩ tới việc về quê tìm hướng đi mới trong phát triển kinh tế. Năm 2017, anh quyết định trở về nhà ở bản Trà, xã Điện Quan lập nghiệp. Qua tìm hiểu từ sách báo, truyền hình và internet, anh Phúc biết đến các mô hình nuôi ếch thương phẩm mang lại hiệu quả kinh tế cao. Từ đó, anh khởi nghiệp bằng việc nuôi ếch thịt trong bể xi măng. Ban đầu anh thả nuôi gần 7.000 con ếch giống.

Anh Phúc cho biết: Nuôi trong bể giúp người nuôi dễ phát hiện và khống chế dịch bệnh, không lây sang các bể khác nên nếu có thiệt hại thì cũng không đáng kể. Bên cạnh đó, việc chăm sóc, cho ếch ăn cũng dễ hơn. Đặc biệt, trên mỗi bể nuôi được phủ lưới che, giúp ếch ấm vào mùa đông và mát về mùa hè. Đối với người nuôi ếch, việc đảm bảo môi trường sống tốt sẽ hạn chế những thiệt hại về dịch bệnh, tăng năng suất, giá trị kinh tế.

Bằng quyết tâm và dám nghĩ, dám làm, giờ đây anh Lý Văn Phúc đã vươn lên trở thành “ông chủ” của mô hình nuôi ếch quy mô lớn nhất nhì xã Điện Quan, với 8 bể và 4 lồng nuôi ếch lưới trong ao, bình quân mỗi năm anh nuôi hơn 1,4 vạn con ếch thịt. Trung bình, cứ hơn 2 tháng anh lại xuất bán 1 lứa ếch thương phẩm với giá từ 60 đến 70 nghìn đồng/kg. Bên cạnh việc nuôi ếch thịt, anh còn nghiên cứu nhân giống ếch để cung cấp cho đoàn viên, thanh niên và bà con trong bản, trong xã. Trừ hết chi phí, lợi nhuận thu về đạt hơn 50 triệu đồng/năm.

Với suy nghĩ làm giàu không chỉ cho riêng mình, anh Phúc luôn chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn bà con kỹ thuật chăm sóc, phòng bệnh cho ếch. Theo anh Phúc, là Bí thư Chi đoàn, lại vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng, bản thân luôn gương mẫu, đi trước, làm trước. Khi đã có thành công bước đầu thì sẻ chia, giúp đỡ các đoàn viên, đảng viên trong bản cùng nhân rộng mô hình kinh tế, tạo việc làm, tăng thu nhập, góp phần xóa nghèo và xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Vào Đảng từ năm 24 tuổi, sau đó được tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi đoàn bản Trà, không chỉ tiên phong trong phát triển kinh tế, Lý Văn Phúc còn là bí thư đoàn gương mẫu, nhiệt tình tham gia các hoạt động của địa phương, đặc biệt là phong trào thanh niên xung phong tham gia xây dựng nông thôn mới. Với nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực, hiệu quả, Chi đoàn bản Trà dưới sự lãnh đạo của Bí thư Lý Văn Phúc luôn là đơn vị tiêu biểu, xuất sắc của Đoàn Thanh niên xã Điện Quan.

https://baolaocai.vn/bai-viet/353913-ang-vien-nguoi-dao-quyet-chi-lam-giau

theo LCĐT

Tin Liên Quan

Vâng lời Bác dạy

Năm nay 80 tuổi, đảng viên Lồ A Vảng, 40 năm tuổi Đảng, dân tộc Mông ở thôn Lồ, xã Hoàng Liên (trước đây là xã Lao Chải), thị xã Sa Pa xúc động khi nhắc đến sự kiện cách đây 59 năm. Ngày ấy, mới là chàng thanh niên tuổi đôi mươi, đang trong quân ngũ, tuy không được trực tiếp chứng kiến nhưng nghe các bậc...

Gương sáng làm kinh tế giỏi trong đồng bào người Giáy ở Lào Cai

Dẫn chúng tôi trên con đường bê tông liên thôn, Bà Lê Thị Thu, Chủ tịch Hội nông dân xã Cốc San, huyện Bát Xát chia sẻ với chúng tôi với niềm tự hào: “Ở thôn Luổng Đơ chủ yếu là người dân tộc Giáy sinh sống, hầu như nhà nào cũng có ao thả cá làm giàu, có của ăn, của để và xây được những ngôi nhà...

Nông dân Bắc Hà thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi

Phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” là 1 trong 3 phong trào thi đua trọng tâm của Hội Nông dân huyện Bắc Hà.

Thăm một mô hình sản xuất, kinh doanh giỏi tiêu biểu của huyện Bảo Thắng

Huyện Bảo Thắng là địa phương có số mô hình kinh tế trang trại, gia trại lớn nhất tỉnh Lào Cai. Nhiều mô hình chăn nuôi kết hợp trồng trọt có thu nhập lên đến cả tỷ đồng mỗi năm. Trong đó, mô hình kinh tế trang trại của gia đình anh Trần Như Tôn, xã Phong Niên có thu nhập lên đến 1,4 tỷ đồng. Thông qua...

Nông dân Lào Cai vâng lời Bác dặn

Xác định học và làm theo Bác phải bằng hành động và việc làm cụ thể, thiết thực, những năm qua, Hội Nông dân tỉnh đã triển khai sâu rộng nhằm tạo bước chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của hội viên về nội dung này.

Nhớ lời Bác dạy, đảng viên đi trước

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy, là người cán bộ, đảng viên, phải gương mẫu đi đầu trong mọi việc để thúc đẩy phong trào, lôi cuốn mọi người làm theo. Xuân này, tôi lên Mường Khương, đến với những con người bình dị mà kiên trung nơi “đất thép” bốn mùa ngút ngàn sương gió, họ là những...