Hiệu quả mô hình nuôi trâu sinh sản tại Phúc Khánh

Sau hơn 3 năm triển khai Dự án hỗ trợ nuôi trâu sinh sản do Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh thực hiện tại xã Phúc Khánh (huyện Bảo Yên), với hình thức chuyển từ hỗ trợ cho không sang cho vay có ràng buộc trách nhiệm, đến nay đã cho thấy hiệu quả.
Nhờ được hỗ trợ vốn, gia đình bà Hoàng Thị Luật có điều kiện phát triển đàn trâu sinh sản.

Năm 2020, gia đình bà Hoàng Thị Luật ở thôn Làng Nủ, xã Phúc Khánh mua 1 con trâu cái với giá 30 triệu đồng và được dự án hỗ trợ một nửa số tiền. Sau hơn 1 năm, con trâu đã đẻ lứa đầu tiên. Bà Luật cho biết: Được dự án hỗ trợ mua trâu, gia đình tôi rất mừng và cố gắng chăm sóc trâu khỏe mạnh. Bây giờ còn có thêm con nghé, gia đình rất phấn khởi. Vì cùng bỏ vốn mua trâu nên đương nhiên chúng tôi phải có trách nhiệm chăm nuôi trâu tốt để phát triển thành đàn, sau này bán thì mới có thu nhập cao.

Gia đình bà Luật là 1 trong 5 hộ trên địa bàn xã Phúc Khánh được nhận hỗ trợ từ Dự án hỗ trợ nuôi trâu sinh sản. Từ 26 con giống hỗ trợ ban đầu, đến nay đàn trâu đã tăng lên 46 con. Để dự án tiếp tục phát huy hiệu quả, cùng với ràng buộc trách nhiệm của người được hưởng lợi thông qua cho vay không tính lãi trong 3 năm, các hộ tham gia dự án còn được cán bộ nông nghiệp hỗ trợ kỹ thuật chăn nuôi, đảm bảo đàn trâu sinh trưởng nhanh, đặc biệt là sinh sản an toàn.

Anh Nguyễn Văn Tứ, cán bộ Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Bảo Yên cho biết: Chúng tôi theo dõi, quản lý đàn trâu rất sát sao; hướng dẫn bà con nhận trâu bấm thẻ tai; tiêm phòng bệnh và theo dõi sức khỏe đàn trâu thường xuyên.

Theo ông Nông Thế Mạnh, Chủ tịch UBND xã Phúc Khánh, hiệu quả ban đầu từ dự án là cơ sở để cấp ủy đảng, chính quyền tiếp tục vận động các hộ phát triển mô hình nuôi trâu sinh sản ở địa phương. Những con nghé sau khi đủ lớn sẽ được vận động để chia sẻ con giống cho các hộ khó khăn khác, làm cơ sở để phát triển đàn trâu trong thôn, trong xã. Như vậy, mô hình sẽ được nhân rộng, giúp người dân có điều kiện nâng cao thu nhập.

https://baolaocai.vn/bai-viet/354324-hieu-qua-mo-hinh-nuoi-trau-sinh-san--tai-phuc-khanh

Theo Hoàng Thương/LCĐT

Tin Liên Quan

Kinh tế cửa khẩu: Động lực để phát triển nhanh và bền vững

Với vị trí địa kinh tế, địa chính trị quan trọng, Lào Cai khẳng định vai trò, vị thế quan trọng trong giao thương với nước bạn Trung Quốc; kinh tế cửa khẩu đang là trụ cột góp phần đưa Lào Cai phát triển nhanh và bền vững.

Ưu tiên đầu tư tín dụng cho lĩnh vực truyền thống

Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng sâu sắc đến hoạt động đầu tư tín dụng của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Chi nhánh Lào Cai II (Agribank Chi nhánh Lào Cai II), đặc biệt là cho vay xuất- nhập khẩu hàng hóa - lĩnh vực thế mạnh của ngân hàng này.

Chính sách ưu đãi

Ký kết Thỏa thuận khung hợp tác giữa tỉnh Lào Cai, tỉnh Thừa Thiên Huế (Việt Nam) với vùng Nouvelle - Aquitaine (Cộng hòa Pháp)

Nhận lời mời của Hội đồng vùng Nouvelle-Aquitaine (Cộng hoà Pháp), Đoàn công tác của tỉnh Lào Cai do đồng chí Đặng Xuân Phong, Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã thăm chính thức vùng Nouvelle - Aquitaine và ký Thỏa thuận khung hợp tác giữa tỉnh Lào...

Tiếp tục triển khai chương trình hợp tác giữa tỉnh Lào Cai (Việt Nam) và vùng ALPC (Cộng hòa Pháp) giai đoạn 2016-2019

Năm 2016, vùng Aquitaine (Cộng hòa Pháp) có sự sát nhập với các vùng lân cận (vùng Limousin, Poitou, Charentes) tạo thành vùng ALPC. Để tiếp tục chương trình hợp tác giai đoạn mới, đại diện vùng ALPC đã sang thăm và làm việc với tỉnh...

Hiệu quả từ chương trình hợp tác giữa tỉnh Lào Cai và Vùng Aquitaine – Cộng hòa Pháp

Thời gian qua, việc triển khai thực hiện chương trình hợp tác giữa tỉnh Lào Cai – Việt Nam và Vùng Aquitaine – Cộng hòa Pháp đã được hai bên đặc biệt quan tâm, các lĩnh vực hợp tác gồm quy hoạch đô thị, nông lâm nghiệp, giáo dục...