Việt Nam trong tốp 3 thị trường đầu tư hấp dẫn nhất Đông Nam Á

Theo các chuyên gia tài chính phố Wall, Việt Nam được đánh giá là "ngôi sao" trong khu vực Đông Nam Á về khả năng phục hồi và tăng trưởng kinh tế trong vài năm gần đây, tạo sức hút lớn đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đang được các chuyên gia và nhà đầu tư nước ngoài quan tâm. (Ảnh minh họa: TTXVN)

Trong bài phỏng vấn mới đây, mạng tin tức CNBC (Mỹ) đã tiến hành khảo sát các chuyên gia từ 2 công ty tài chính hàng đầu phố Wall gồm Goldman Sachs và JPMorgan về thị trường Đông Nam Á.

Theo đó, các chuyên gia đều đưa ra nhận định, trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị gia tăng trên toàn cầu, thị trường Đông Nam Á có thể mang lại sự an toàn tương đối cho các nhà đầu tư.

Trong đó, chuyên gia Desmond Loh, Giám đốc danh mục đầu tư tại JPMorgan Asset Management đánh giá cao Việt Nam, nhấn mạnh nước ta là "ngôi sao" trong khu vực về khả năng phục hồi và tăng trưởng kinh tế trong vài năm qua.

Ông Loh cũng nhận định Việt Nam là một trong số ít nền kinh tế trên toàn cầu có tốc độ tăng trưởng dương trong suốt đại dịch Covid-19.

Để tận dụng sự tăng trưởng này, chuyên gia của JPMorgan khuyến nghị các nhà đầu tư nên đặt niềm tin và rót vốn vào các ngân hàng và công ty tiêu dùng chất lượng cao tại thị trường Việt Nam.

Ngoài ra, Goldman Sachs và JPMorgan cũng đặt kỳ vọng vào 2 thị trường Indonesia và Singapore.

Indonesia được đánh giá tích cực về khả năng tăng trưởng trong ngành ngân hàng, nhờ chủ động thúc đẩy áp dụng kỹ thuật số. Trong khi đó, Singapore có lợi thế nhờ lĩnh vực ngân hàng chiếm tỷ trọng lớn trong chỉ số chứng khoán, và được hưởng lợi từ việc thắt chặt chính sách tiền tệ và lãi suất tăng.

Bên cạnh đó, các công ty kinh tế kỹ thuật số cũng bắt đầu xuất hiện trên sàn chứng khoán ở cả Indonesia và Singapore.

Nơi trú ẩn an toàn

Các chuyên gia cho rằng, do Đông Nam Á tương đối cách biệt với những căng thẳng địa chính trị ở các khu vực khác như châu Âu, các nhà đầu tư đang rất quan tâm đến triển vọng kinh tế của khu vực.

Việt Nam trong tốp 3 thị trường đầu tư hấp dẫn nhất Đông Nam Á -0

Bên cạnh Việt Nam, Indonesia và Singapore cũng được đánh giá nằm trong tốp 3 thị trường đầu tư hấp dẫn nhất Đông Nam Á. (Ảnh: Getty Images)

Ông Timothy Moe, Trưởng bộ phận chuyên gia về cổ phiếu khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Goldman Sachs cho biết, thị trường chứng khoán Đông Nam Á đã hoạt động kém hiệu quả và phần lớn bị các nhà đầu tư toàn cầu "lãng quên" trong 1 thập kỷ qua, nhưng hiện tình hình đã khác.

Nhờ đà tăng trưởng được cải thiện trong xu thế phục hồi kinh tế sau đại dịch, Đông Nam Á đang được coi là "nơi trú ẩn" an toàn khỏi các căng thẳng địa chính trị, trong bối cảnh các nhà đầu tư trong những tuần gần đây đã phải đau đầu với một loạt lo ngại, từ giá hàng hóa tăng phi mã do xung đột Nga-Ukraine, đến lãi suất tăng khi các ngân hàng trung ương lớn như Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) điều chỉnh chính sách tiền tệ nhằm chặn đà lạm phát tăng cao.

Theo ông Loh, Đông Nam Á được "cách ly tương đối" khỏi căng thẳng địa chính trị đang gia tăng ở châu Âu, vì Nga và Ukraine chỉ chiếm chưa đến 1% xuất khẩu của khu vực.

Viễn cảnh FED tăng lãi suất cao hơn nữa đã làm dấy lên lo ngại về dòng vốn chảy ra ngoài và đồng tiền mất giá ở các thị trường mới nổi của Đông Nam Á, như đã từng xảy ra vào năm 2013, nhưng các nhà phân tích cũng cho rằng, tác động dự kiến đến Đông Nam Á sẽ tương đối nhỏ so với trước đây.

"Chúng tôi không nhận thấy 1 đợt dịch chuyển dòng vốn chảy ra khỏi Đông Nam Á. Tình hình tài chính của các quốc gia trong khu vực nhìn chung đã lành mạnh hơn nhiều so với 1 thập kỷ trước", ông Loh nhận định.

Hầu hết các ngân hàng trung ương ở Đông Nam Á, ngoại trừ Singapore vẫn chưa thắt chặt chính sách tiền tệ, 1 phần là do tình hình lạm phát trong khu vực tương đối ít nghiêm trọng hơn so với các nền kinh tế phát triển khác ở phương Tây.

Theo ông Moe, các nền kinh tế Đông Nam Á ngày nay cũng có khả năng phục hồi tốt hơn so với các chu kỳ trước đây. Bằng chứng là các cân đối tài chính đang ở tình trạng tốt cũng như các loại tiền tệ được định giá tốt hơn, chuyên gia của Goldman Sachs nhận định.

https://nhandan.vn/tin-tuc-the-gioi/viet-nam-trong-top-3-thi-truong-dau-tu-hap-dan-nhat-dong-nam-a-692144/

Theo nhandan.vn

Tin Liên Quan

Di sản văn hóa phi vật thể "Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam"

Cuối năm 2019, “Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam” đã được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể của nhân loại, ghi danh thêm một loại hình văn hóa dân gian của Việt Nam trên bản đồ di sản thế giới. Sau gần 3 năm gián đoạn do dịch Covid-19, đầu tháng 9 tới đây, tại tỉnh Tuyên...

Phê duyệt Đề án bảo vệ môi trường trong hoạt động thủy sản giai đoạn 2021 – 2030

Nhằm kiểm soát, ngăn ngừa ô nhiễm trong các hoạt động thủy sản, xây dựng và phát triển các mô hình kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh trong hoạt động thủy sản để bảo vệ môi trường và phát triển bền vững ngành thủy sản, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 911/QĐ-TTg về việc phê duyệt Đề án...

Nâng cao năng lực và hiệu quả của kinh tế tập thể

Trong thời gian qua, kinh tế tập thể (KTTT), hợp tác xã (HTX) không chỉ góp phần xóa đói, giảm nghèo mà còn là động lực chính thúc đẩy sự thành công của Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Việc tăng cường công tác định hướng phát triển, nâng cao chất lượng hoạt động của KTTT, HTX nông...

Quảng bá du lịch bằng âm nhạc

Phố cổ Hội An, non thiêng Yên Tử, mây núi Hà Giang, biển trời Vịnh Hạ Long,… hàng loạt thắng cảnh nổi tiếng của Việt Nam đã xuất hiện đầy sinh động trong những sản phẩm âm nhạc gần đây của các ca sĩ trẻ. Không chỉ lan tỏa tình yêu quê hương, đất nước Việt Nam, các tác phẩm đã khơi gợi cảm hứng du...

Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III diễn ra từ ngày 23/9 đến 25/9 tại tỉnh Điện Biên

Với chủ đề “Thắm tình hữu nghị - Hướng tới tương lai”, Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III diễn ra trong 3 ngày (từ ngày 23/9/2022 đến ngày 25/9/2022), tại thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Bác sĩ mũ nồi xanh Việt Nam chia sẻ khó khăn với người dân Nam Sudan

Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 đã triển khai các hoạt động thiện nguyện, tổ chức khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 200 người dân Nam Sudan chịu ảnh hưởng nặng nề của lũ lụt.