Tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn giao thông trong dịp nghỉ lễ

Nhằm nâng cao ý thức khi tham gia giao thông của người dân, Đội Cảnh sát giao thông - Trật tự, Công an thị xã Sa Pa đã và đang áp dụng nhiều biện pháp xử lý vi phạm về trật tự giao thông. Trong đó có hình thức dán thông báo phạt nguội đối với phương tiện vi phạm.

Tuyên truyền đến tài xế, chủ phương tiện các quy định khi tham gia giao thông

Nhằm nâng cao ý thức khi tham gia giao thông của người dân, Đội Cảnh sát giao thông - Trật tự, Công an thị xã Sa Pa đã và đang áp dụng nhiều biện pháp xử lý vi phạm về trật tự giao thông. Trong đó có hình thức dán thông báo phạt nguội đối với phương tiện vi phạm.

Bắt đầu từ tháng 4-2022, Đội Cảnh sát giao thông - Trật tự, Công an thị xã Sa Pa triển khai hình thức xử lý các phương tiện giao thông dừng đỗ sai quy định bằng cách dán thông báo lên xe vi phạm. Để triển khai kế hoạch đạt hiệu quả, trước khi bắt tay vào xử phạt, Đội Cảnh sát giao thông - Trật tự đã tuyên truyền trên hệ thống phát thanh tại các nút giao đường nội thị và dọc các tuyến đường khi tổ chức tuần tra kiểm soát. Đồng thời, tuyên truyền với các nhà hàng, các hãng xe điện, xe taxi trên địa bàn thực hiện nghiêm việc tuân thủ và có trách nhiệm hướng dẫn khách du lịch về dừng, đỗ đúng nơi qui định đảm bảo trật tự và mỹ quan về đô thị. Ông Nguyễn Ngọc Tôn, Chủ Nhà hàng Liên Tôn chia sẻ: “Được tuyên truyền nhắc nhở chúng tôi rất ủng hộ cách làm của lực lượng chức năng và tuân thủ đúng các qui định, hướng dẫn khách dừng, đỗ phương tiện khi khách vào Nhà hàng.

Anh Hoàng Đức Cảnh, tài xế lái xe điện hãng Xe Điện Sa Pa cho biết:Bản thân là tài xế xe điện, chúng tôi luôn tuân thủ quy định của luật giao thông đường bộ, thuân thủ hướng dẫn của cảnh sát giao thông công an thị xã, dừng, đỗ đúng nơi quy định để đảm bảo an toàn giao thông”.

Từ sau tết Dương lịch 2022, lượng du khách đổ về Sa Pa đã tăng lên đáng kể. Thêm vào đó, cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội, lượng phương tiện ô tô trên địa bàn tăng cao. Trong khi đó ý thức chấp hành luật giao thông của một bộ phận người dân và du khách còn kém, nhất là việc dừng, đỗ xe không đúng qui định gây mất trật tự an toàn giao thông. Tình trạng này diễn ra tại các tuyến đường trung tâm thị xã. Ngoài ra, tình trạng dừng, đỗ cũng thường diễn ra tại những tuyến phố có khu vực nhà hàng, quán ăn, điểm vui chơi giải trí…

Lực lượng Cảnh sát giao thông - Trật tự tăng cường tuần tra tại các tuyến đường phố dịp nghĩ lễ

Để chấn chỉnh tình trạng này, Đội Cảnh sát giao thông trật tự cơ động Công an thị xã Sa Pa đã tăng cường tuần tra, kiểm soát, phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp dừng, đỗ sai qui định. Theo đánh giá thì việc ô tô đỗ sai quy định là một trong những nguyên nhân gây ùn tắc và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông trong khu vực nội thị. Việc xử lý triệt để tình trạng này gặp nhiều khó khăn bởi hành vi trốn tránh của người vi phạm, cũng như lực lượng chức năng còn thiếu các thiết bị cưỡng chế.      

Chính vì thế, từ ngày 05/4/2022 khi lực lượng cảnh sát giao thông tuần tra kiểm soát phát hiện phương tiện vi phạm sẽ ghi lại hình ảnh vi phạm, dán thông báo lên phương tiện, nêu rõ ngày, giờ, địa điểm phương tiện vi phạm; đồng thời yêu cầu người điều khiển phương tiện vi phạm đến trụ sở Công an thị xã để xử lý theo quy định. Đối với những xe ô tô đỗ sai làn đường, lực lượng cảnh sát giao thông sẽ mất khoảng từ 5-10 phút lập biên bản và dán giấy xử phạt nguội về lỗi dừng, đỗ sai quy định. Với mỗi xe vi phạm bị dán thông báo, trong vòng 3 ngày, các chủ phương tiện sẽ phải đến làm việc trực tiếp tại Công an thị xã Sa Pa. Nếu quá thời gian trên, Công an thị xã Sa Pa sẽ thông báo đến trung tâm đăng kiểm phương tiện cơ giới đường bộ để đình chỉ việc kiểm định với phương tiện nêu trên theo quy định. Đây được xem là một cách xử lý văn minh của Công an thị xã Sa Pa để các lái xe thực hiện đúng luật an toàn giao thông đường bộ và cũng tránh được tiêu cực trong quá trình xử lý về vi phạm giao thông. Cách làm này sẽ đem lại nhiều thuận lợi cho công tác kiểm tra, xử lý vi phạm. Việc xử lý của đội cảnh sát giao thông thuận lợi hơn trước, không mất thời gian chờ đợi lái xe và cẩu kéo phương tiện, có thể xử lý được nhiều trường hợp một lúc. Trung Tá Nguyễn Tiến Cường – Đội trưởng đội Cảnh sát giao thông – Trật tự, Công an thị xã Sa Pa cho biết: “Để đảm bảo trật tự an toàn giao thông đặc biệt là trong mùa du lịch, việc dán giấy thông báo vi phạm giao thông đối với phương tiện vi phạm áp dụng đúng quy định, nhanh chóng , thuận tiện”.

Theo kế hoạch từ nay đến hết năm 2022, nhất là vào dịp nghỉ lễ 10/3 và 30/4-1/5, lực lượng cảnh sát giao thông trật tự sẽ phối hợp với chính quyền các phường, xã đẩy mạnh, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về việc chấp hành Luật giao thông. Ngoài ra, tăng cường tuần tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm như: Đón trả khách không đúng nơi quy định; dừng đỗ xe tại nơi có biển cấm dừng, cấm đỗ... Tuy nhiên, cùng với giải pháp này, thị xã Sa Pa cũng cần nghiên cứu quy hoạch, bố trí những điểm đỗ xe hợp lý, để tạo thuận tiện cho người dân, giảm thiểu tình trạng vi phạm. Bên cạnh đó, mỗi người dân cũng cần nâng cao ý thức khi tham gia giao thông, để góp phần xây dựng đô thị văn minh trong lòng du khách./.

Lâm Tú

Tin Liên Quan

HĐND tỉnh thông qua Nghị quyết thành lập Sở Xây dựng và kiện toàn Sở Giao thông vận tải

Sáng 8/12, tại Kỳ họp thứ 16, HĐND tỉnh đã thông qua Nghị quyết về thành lập Sở Xây dựng trên cơ sở chia tách chức năng quản lý nhà nước về xây dựng từ Sở Giao thông vận tải - Xây dựng tỉnh Lào Cai và Nghị quyết kiện toàn Sở Giao thông vận tải - Xây dựng tỉnh Lào Cai thành Sở Giao thông vận tải tỉnh...

Thảo luận sôi nổi vào các báo cáo, tờ trình, dự thảo nghị quyết

Trong nội dung làm việc sáng 8/12, Kỳ họp thứ 16 HĐND tỉnh đã dành phần lớn thời gian để các đại biểu thảo luận vào các tờ trình, báo cáo, dự thảo nghị quyết dự kiến thông qua tại kỳ họp.

Ngày làm việc thứ Nhất Kỳ họp thứ 16 HĐND tỉnh: Hoàn thành nhiều nội dung quan trọng

Như Báo Lào Cai đã đưa tin, sáng 7/12, HĐND tỉnh Lào Cai khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã khai mạc kỳ họp thứ 16 dưới sự chủ trì của đồng chí Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và đồng chí Vũ Văn Cài, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh.

Vận động viên người Lào Cai giành Huy chương Vàng tại Giải Vật vô địch Đông Nam Á

Với phần thi đấu xuất sắc, ngày 7/12, vận động viên Lý Thị Huệ (người Lào Cai) trong đội hình đội tuyển quốc gia đã giành Huy chương Vàng ở nội dung vật tự do nữ hạng 43 kg tại Giải Vật vô địch Đông Nam Á năm 2023.

Khai mạc Kỳ họp thứ 16, HĐND tỉnh khóa XVI

Sáng 7/12, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, HĐND tỉnh Khóa XVI đã khai mạc Kỳ họp thứ 16 (Kỳ họp cuối năm 2023).

Bảo đảm an toàn an ninh mạng và bảo vệ bí mật nhà nước trên không gian mạng

Sáng 07/12, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Tiểu ban An toàn, an ninh mạng tỉnh tổ chức Hội nghị tập huấn công tác bảo đảm an toàn, an ninh mạng và bảo vệ bí mật Nhà nước trên không gian mạng theo hình thức trực tiếp và trực tuyến với hơn 2.000 đại biểu tham dự.