Tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn giao thông trong dịp nghỉ lễ

Nhằm nâng cao ý thức khi tham gia giao thông của người dân, Đội Cảnh sát giao thông - Trật tự, Công an thị xã Sa Pa đã và đang áp dụng nhiều biện pháp xử lý vi phạm về trật tự giao thông. Trong đó có hình thức dán thông báo phạt nguội đối với phương tiện vi phạm.

Tuyên truyền đến tài xế, chủ phương tiện các quy định khi tham gia giao thông

Nhằm nâng cao ý thức khi tham gia giao thông của người dân, Đội Cảnh sát giao thông - Trật tự, Công an thị xã Sa Pa đã và đang áp dụng nhiều biện pháp xử lý vi phạm về trật tự giao thông. Trong đó có hình thức dán thông báo phạt nguội đối với phương tiện vi phạm.

Bắt đầu từ tháng 4-2022, Đội Cảnh sát giao thông - Trật tự, Công an thị xã Sa Pa triển khai hình thức xử lý các phương tiện giao thông dừng đỗ sai quy định bằng cách dán thông báo lên xe vi phạm. Để triển khai kế hoạch đạt hiệu quả, trước khi bắt tay vào xử phạt, Đội Cảnh sát giao thông - Trật tự đã tuyên truyền trên hệ thống phát thanh tại các nút giao đường nội thị và dọc các tuyến đường khi tổ chức tuần tra kiểm soát. Đồng thời, tuyên truyền với các nhà hàng, các hãng xe điện, xe taxi trên địa bàn thực hiện nghiêm việc tuân thủ và có trách nhiệm hướng dẫn khách du lịch về dừng, đỗ đúng nơi qui định đảm bảo trật tự và mỹ quan về đô thị. Ông Nguyễn Ngọc Tôn, Chủ Nhà hàng Liên Tôn chia sẻ: “Được tuyên truyền nhắc nhở chúng tôi rất ủng hộ cách làm của lực lượng chức năng và tuân thủ đúng các qui định, hướng dẫn khách dừng, đỗ phương tiện khi khách vào Nhà hàng.

Anh Hoàng Đức Cảnh, tài xế lái xe điện hãng Xe Điện Sa Pa cho biết:Bản thân là tài xế xe điện, chúng tôi luôn tuân thủ quy định của luật giao thông đường bộ, thuân thủ hướng dẫn của cảnh sát giao thông công an thị xã, dừng, đỗ đúng nơi quy định để đảm bảo an toàn giao thông”.

Từ sau tết Dương lịch 2022, lượng du khách đổ về Sa Pa đã tăng lên đáng kể. Thêm vào đó, cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội, lượng phương tiện ô tô trên địa bàn tăng cao. Trong khi đó ý thức chấp hành luật giao thông của một bộ phận người dân và du khách còn kém, nhất là việc dừng, đỗ xe không đúng qui định gây mất trật tự an toàn giao thông. Tình trạng này diễn ra tại các tuyến đường trung tâm thị xã. Ngoài ra, tình trạng dừng, đỗ cũng thường diễn ra tại những tuyến phố có khu vực nhà hàng, quán ăn, điểm vui chơi giải trí…

Lực lượng Cảnh sát giao thông - Trật tự tăng cường tuần tra tại các tuyến đường phố dịp nghĩ lễ

Để chấn chỉnh tình trạng này, Đội Cảnh sát giao thông trật tự cơ động Công an thị xã Sa Pa đã tăng cường tuần tra, kiểm soát, phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp dừng, đỗ sai qui định. Theo đánh giá thì việc ô tô đỗ sai quy định là một trong những nguyên nhân gây ùn tắc và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông trong khu vực nội thị. Việc xử lý triệt để tình trạng này gặp nhiều khó khăn bởi hành vi trốn tránh của người vi phạm, cũng như lực lượng chức năng còn thiếu các thiết bị cưỡng chế.      

Chính vì thế, từ ngày 05/4/2022 khi lực lượng cảnh sát giao thông tuần tra kiểm soát phát hiện phương tiện vi phạm sẽ ghi lại hình ảnh vi phạm, dán thông báo lên phương tiện, nêu rõ ngày, giờ, địa điểm phương tiện vi phạm; đồng thời yêu cầu người điều khiển phương tiện vi phạm đến trụ sở Công an thị xã để xử lý theo quy định. Đối với những xe ô tô đỗ sai làn đường, lực lượng cảnh sát giao thông sẽ mất khoảng từ 5-10 phút lập biên bản và dán giấy xử phạt nguội về lỗi dừng, đỗ sai quy định. Với mỗi xe vi phạm bị dán thông báo, trong vòng 3 ngày, các chủ phương tiện sẽ phải đến làm việc trực tiếp tại Công an thị xã Sa Pa. Nếu quá thời gian trên, Công an thị xã Sa Pa sẽ thông báo đến trung tâm đăng kiểm phương tiện cơ giới đường bộ để đình chỉ việc kiểm định với phương tiện nêu trên theo quy định. Đây được xem là một cách xử lý văn minh của Công an thị xã Sa Pa để các lái xe thực hiện đúng luật an toàn giao thông đường bộ và cũng tránh được tiêu cực trong quá trình xử lý về vi phạm giao thông. Cách làm này sẽ đem lại nhiều thuận lợi cho công tác kiểm tra, xử lý vi phạm. Việc xử lý của đội cảnh sát giao thông thuận lợi hơn trước, không mất thời gian chờ đợi lái xe và cẩu kéo phương tiện, có thể xử lý được nhiều trường hợp một lúc. Trung Tá Nguyễn Tiến Cường – Đội trưởng đội Cảnh sát giao thông – Trật tự, Công an thị xã Sa Pa cho biết: “Để đảm bảo trật tự an toàn giao thông đặc biệt là trong mùa du lịch, việc dán giấy thông báo vi phạm giao thông đối với phương tiện vi phạm áp dụng đúng quy định, nhanh chóng , thuận tiện”.

Theo kế hoạch từ nay đến hết năm 2022, nhất là vào dịp nghỉ lễ 10/3 và 30/4-1/5, lực lượng cảnh sát giao thông trật tự sẽ phối hợp với chính quyền các phường, xã đẩy mạnh, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về việc chấp hành Luật giao thông. Ngoài ra, tăng cường tuần tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm như: Đón trả khách không đúng nơi quy định; dừng đỗ xe tại nơi có biển cấm dừng, cấm đỗ... Tuy nhiên, cùng với giải pháp này, thị xã Sa Pa cũng cần nghiên cứu quy hoạch, bố trí những điểm đỗ xe hợp lý, để tạo thuận tiện cho người dân, giảm thiểu tình trạng vi phạm. Bên cạnh đó, mỗi người dân cũng cần nâng cao ý thức khi tham gia giao thông, để góp phần xây dựng đô thị văn minh trong lòng du khách./.

Lâm Tú

Tin Liên Quan

Đoàn kết giữ bình yên trên biên giới

Những năm qua, mặt trận Tổ quốc (MTTQ) các cấp trong tỉnh luôn đẩy mạnh và đổi mới công tác tuyên truyền, vận động đến cán bộ, Nhân dân tại các huyện, thành phố có đường biên giới theo phương châm hướng về cơ sở, phù hợp với từng đối tượng. Nội dung tuyên truyền tập trung vào đường lối, chủ...

Tín hiệu lạc quan trong xuất - nhập khẩu

Sau thời gian dài tạm dừng, từ đầu tháng 5/2022 đến nay, Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành đã thông quan trở lại, mở ra cơ hội xuất - nhập khẩu hàng hóa cho người dân, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.

Bàn giao công trình Trường Mầm non Chu Lìn 1 do Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam tài trợ

Chiều ngày 23/6, Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Lào Cai, UBND thị xã Sa Pa tổ chức Lễ bàn giao công trình Trường Mầm non Chu Lìn 1, xã Trung Chải, thị xã Sa Pa do Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam tài trợ.

Đại hội điểm Chi bộ Đại đội 20 trinh sát, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh

Sáng 22/6, Chi bộ Đại đội 20 trinh sát, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2022 - 2025. Đây là Chi bộ đầu tiên của Đảng bộ Quân sự tỉnh tổ chức Đại hội điểm để rút kinh nghiệm.

Hội Phụ nữ Công an tỉnh đoạt giải B Hội thi dân vũ thể thao trực tuyến trong lực lượng Công an nhân dân

Vượt qua hơn 100 bài thi đến từ hội phụ nữ công an các tỉnh trong toàn quốc, Hội Phụ nữ Công an tỉnh Lào Cai đã xuất sắc giành giải B Hội thi dân vũ thể thao trực tuyến “Vũ điệu khoẻ, đẹp” trong các cấp Hội Phụ nữ Công an nhân dân.

Festival “Tinh hoa Tây Bắc - Hương sắc Lào Cai” sẽ diễn ra tại thị xã Sa Pa vào tháng 8/2022

Từ ngày 05/8/2022 đến ngày 08/8/2022, Festival “Tinh hoa Tây Bắc - Hương sắc Lào Cai” sẽ diễn ra tại thị xã Sa Pa (Lào Cai) với nhiều hoạt động đặc sắc, hấp dẫn, mang đậm nét văn hóa của núi rừng Tây Bắc.