Cùng nông dân làm giàu

Nguồn vốn và các chương trình hỗ trợ của Hội Nông dân huyện Bảo Yên đã góp phần xây dựng thành công các mô hình sản xuất, thành lập các tổ liên kết sản xuất, kinh doanh, giúp các hộ tham gia dự án phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập.

Lựa chọn dự án phù hợp

Hội Nông dân huyện Bảo Yên vừa cấp 3.200 con vịt thương phẩm và 1.000 con vịt giống đã sinh sản cho 27 hộ ở xã Nghĩa Đô để nuôi phục vụ nhu cầu của du khách khi du lịch phục hồi trở lại. Cùng với việc hỗ trợ nguồn vốn vay, các cấp hội cơ sở cũng thường xuyên phối hợp với các phòng chức năng tổ chức tập huấn, hướng dẫn các hộ tham gia mô hình về kỹ thuật chăn nuôi, nhân đàn, tăng số lượng đàn vịt nuôi.

Trước đó, 15 hộ nông dân tại thôn Làng Lủ, xã Phúc Khánh đã được tiếp cận nguồn vốn 1 tỷ đồng của Dự án nuôi trâu sinh sản do Hội Nông dân tỉnh ủy thác cho Hội Nông dân huyện quản lý. Tại xã Việt Tiến, Hội Nông dân huyện cũng đã giải ngân cho 3 dự án nuôi cá chép và cá rô lai đơn tính với 12 hộ nông dân vay, thời gian thực hiện dự án 24 tháng với số tiền 600 triệu đồng.

Ông Hoàng Tuấn Anh, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Bảo Yên cho biết: Để các dự án phát huy hiệu quả, Hội Nông dân huyện đã phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hỗ trợ nông dân đầu tư xây dựng các mô hình, xây dựng tổ hội nghề nghiệp, đẩy mạnh sản xuất theo chuỗi giá trị, chất lượng, quy mô, số lượng theo tiêu chuẩn OCOP.

Năm 2021, Hội Nông dân huyện chỉ đạo thành lập mới 9 tổ hội nghề nghiệp nuôi cá tại xã Việt Tiến, nuôi vịt bầu tại xã Nghĩa Đô, nuôi trâu tại xã Phúc Khánh, tổ hội trồng quế, chè tại xã Xuân Hòa...

Mô hình nuôi vịt thương phẩm tại xã Nghĩa Đô.

Phát huy hiệu quả nguồn vốn

Đến nay, Quỹ Hỗ trợ nông dân huyện Bảo Yên đang quản lý hơn 5 tỷ đồng cho 93 hộ vay, trong đó có 1 dự án trồng dâu, nuôi tằm; 3 dự án chăn nuôi gia súc; 2 dự án thủy sản và 1 dự án nuôi thủy cầm.

Năm 2021, Quỹ Hỗ trợ nông dân huyện Bảo Yên đã thu hồi 1 dự án nuôi trâu sinh sản tại xã Kim Sơn cho 17 hộ vay với tổng số tiền 700 triệu đồng; 1 dự án nuôi bò sinh sản tại xã Yên Sơn cho 20 hộ vay với số tiền 1 tỷ đồng. Các dự án đều nộp đúng thời gian, đúng cam kết với Quỹ Hỗ trợ nông dân của Trung ương, của tỉnh.

Quỹ Hỗ trợ nông dân trở thành nguồn lực thiết thực giúp nông dân, nhất là những hộ có ý chí quyết tâm làm giàu nhưng thiếu vốn để mở rộng sản xuất, kinh doanh. Các dự án vay vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân huyện Bảo Yên đều phát huy tốt hiệu quả, tạo động lực phát triển và nhân rộng các mô hình kinh tế hiệu quả cao, nhất là xây dựng các tổ hội nghề nghiệp, mô hình tổ hợp tác trong sản xuất, kinh doanh…

Các dự án được cấp ủy đảng, chính quyền các cấp và người dân ghi nhận, đánh giá cao bởi phù hợp với mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội và chương trình xây dựng nông thôn mới của địa phương.

Ông Hoàng Tuấn Anh, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Bảo Yên cho biết: Qua đánh giá, các hộ hội viên, nông dân đều sử dụng nguồn vốn vay đúng mục đích, từng bước nâng cao thu nhập, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp theo hướng hàng hóa. Đây cũng là những mô hình để các hộ nghèo, cận nghèo tại địa phương học tập, áp dụng.     

https://baolaocai.vn/bai-viet/355031-cung-nong-dan-lam-giau

Theo Mạnh Dũng/LCĐT

Tin Liên Quan

Văn Bàn: Hội thảo xây dựng nhãn hiệu lợn đen bản địa và cá nước lạnh

Sáng 24/11, UBND huyện Văn Bàn phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh, Viện Thổ nhưỡng nông hóa, Viện Khoa học và Công nghệ phát triển Nông lâm nghiệp tổ chức Hội thảo xây dựng nhãn hiệu tập thể “Lợn đen bản địa Văn Bàn” và xây dựng nhãn hiệu chứng nhận “Cá nước lạnh Văn Bàn”.

Chuyển dịch cơ cấu nội ngành công nghiệp

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ XVI đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2025, tỷ trọng công nghiệp - xây dựng chiếm 45% và giá trị sản xuất công nghiệp đạt trên 60.000 tỷ đồng. Để thực hiện mục tiêu trên, tỉnh đã và đang tích cực cơ cấu lại ngành công nghiệp theo hướng từng bước...

Lào Cai khai trương Cổng thông tin hỗ trợ doanh nghiệp

Chiều 13/10, UBND tỉnh tổ chức khai trương Cổng thông tin hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh.

Lào Cai tham gia quảng bá, xúc tiến du lịch tại Hội chợ Du lịch quốc tế thành phố Hồ Chí Minh năm 2022

Sáng 8/9, Hội chợ Du lịch quốc tế thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 16 năm 2022 (ITE HCMC 2022) đã chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn.

Tạo thuận lợi trong xuất - nhập khẩu

Kim ngạch xuất - nhập khẩu của Lào Cai ghi nhận đạt được những kết quả quan trọng trong bối cảnh khó khăn do triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, kỳ vọng khởi sắc vào những tháng còn lại của năm.

Bảo Yên: 2 doanh nghiệp tư nhân có tổ chức Đảng

Huyện Bảo Yên hiện có 2 doanh nghiệp tư nhân có tổ chức Đảng với số đảng viên là 13 người, trong đó Chi bộ Công ty TNHH Thương mại tổng hợp (Đảng bộ thị trấn Phố Ràng) có 7 đảng viên, Chi bộ Công ty Cổ phần MDF Bảo Yên (Đảng bộ xã Phúc Khánh) có 6 đảng viên.