Đại học danh tiếng của Mỹ mở Chương trình Việt Nam học

Đại học Columbia, một trong 8 trường đại học danh tiếng của Mỹ đã mở "Chương trình Việt Nam học" với mong muốn giới trẻ không chỉ của nước Mỹ mà còn của nhiều nước trên thế giới hiểu hơn về Việt Nam.
Đại học danh tiếng của Mỹ mở Chương trình Việt Nam học - Ảnh 1.

GS. Liên Hằng chia sẻ về Chương trình Việt Nam học ở Đại học Columbia - Ảnh: TTXVN

Chương trình khoa học nghiên cứu về Việt Nam tại Đại học Columbia do 2 giáo sư người Mỹ gốc Việt Liên Hằng Nguyễn và John Phan khởi xướng.

Theo TTXVN, GS. Liên Hằng, Giám đốc Chương trình Việt Nam học chia sẻ ý tưởng mở chương trình này tại Đại học Columbia.

Năm 2017, bà được mời tới giảng dạy Lịch sử tại Đại học Columbia. Lúc này, bà tập trung chủ yếu nghiên cứu về cuộc chiến tranh ở Việt Nam và quan hệ đối ngoại của Việt Nam với các nước sau chiến tranh.

Khi gặp gỡ và trao đổi với đồng nghiệp, ông John Phan (Khoa Văn hóa và Ngôn ngữ Đông Á), cả 2 đều mong muốn mở Chương trình Việt Nam học tại Đại học Columbia. Ý tưởng này đã nhận được sự ủng hộ và đầu tư của Đại học Columbia. Ngay sau đó, cả hai đã bắt tay vào xây dựng chương trình học và cùng đảm nhiệm việc giảng dạy chương trình.

Theo GS. Liên Hằng, Chương trình Việt Nam học rất đặc biệt vì Đại học Columbia đã quyết định đầu tư cho phát triển chương trình đúng vào thời điểm mà nhiều trường đại học danh tiếng khác như Harvard, Princeton hay Yale không chú trọng chương trình nghiên cứu về Việt Nam nữa. Đồng thời đây là chương trình nghiên cứu về Việt Nam duy nhất tại Mỹ có riêng 2 giáo sư chuyên giảng dạy Việt Nam học.

Do Đại học Columbia có Khoa Tiếng Việt để bổ trợ do giáo viên người Việt giảng dạy, vì thế Chương trình Việt Nam học được xây dựng rất toàn diện.

Chương trình gồm cả khóa đại học và cao học về Việt Nam học, trong đó có giảng dạy về Lịch sử Việt Nam; tổ chức các hội thảo về Việt Nam, nhất là lĩnh vực ngôn ngữ và văn hóa. Chương trình thực sự mang tính độc đáo nếu so với việc nghiên cứu về Việt Nam ở nhiều trường đại học hàng đầu của Mỹ.

Trong chuyến công tác tới New York tham dự phiên họp Đại hội đồng của LHQ tháng 9/2021, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã ghi nhận đóng góp của GS. Liên Hằng cùng các đồng nghiệp trong việc thúc đẩy sự hiểu biết về Việt Nam tại Mỹ…

GS. Liên Hằng chia sẻ sau khi gặp và được Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận những đóng góp của Chương trình Việt Nam học tại Đại học Columbia, bà cùng các đồng nghiệp muốn phát triển và mở rộng chương trình hơn nữa. Với quyết tâm ấy, bà và các đồng nghiệp đã quyết định tháng 7 tới về Việt Nam tổ chức 2 cuộc hội thảo ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, với mong muốn để nhiều người ở khắp nơi biết tới Chương trình Việt Nam học tại Đại học Columbia…

Chiến tranh đã kết thúc gần 50 năm trên mảnh đất Việt Nam nhưng với nhiều người Mỹ, những hiểu về Việt Nam thường vẫn gắn với từ "chiến tranh". Tuy nhiên, Việt Nam hôm nay đã là một đất nước đang có bước chuyển mình mạnh mẽ, một nền kinh tế hội nhập toàn cầu sâu rộng, một nền văn hóa sống động, đa dạng bản sắc và một lịch sử hào hùng.

Vì lẽ đó, Đại học Columbia, một trong 8 trường thuộc nhóm đại học danh tiếng và uy tín nhất của Mỹ - nhóm Ivy (gồm các đại học: Brown, Columbia, Cornell, Dartmouth, Harvard, Pennsylvania, Princeton và Yale) đã mở Chương trình Việt Nam học./.

https://baochinhphu.vn/dai-hoc-danh-tieng-cua-my-mo-chuong-trinh-viet-nam-hoc-102220425144937306.htm

 

theo Báo Chính phủ

Tin Liên Quan

Quốc tế đánh giá cao nỗ lực phòng, chống tham nhũng của Việt Nam

Trong một thập kỷ qua, Việt Nam tăng hơn 30 bậc về chỉ số nhận thức tham nhũng, theo xếp hạng của Tổ chức Minh bạch thế giới.

Du lịch Việt Nam có 6 chỉ số trụ cột vào nhóm dẫn đầu thế giới

Theo Báo cáo chỉ số năng lực phát triển du lịch toàn cầu năm 2021 của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF), du lịch Việt Nam có 6 chỉ số trụ cột được xếp vào nhóm dẫn đầu thế giới.

5 đại học Việt Nam được xếp hạng Châu Á năm 2022

Theo Times Higher Education (THE châu Á), Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) có vị trí xếp hạng trong nhóm 301-350 trong tổng số 616 cơ sở giáo dục đại học tham gia xếp hạng, đứng đầu Việt Nam ở tiêu chí giảng dạy.

Quốc tế đồng hành cùng Việt Nam trong chuyển đổi xanh, phát triển bền vững

Đã có những hành động thiết thực ủng hộ và đồng hành cùng Việt Nam trong việc thực hiện cam kết được Thủ tướng Phạm Minh Chính đưa ra tại Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc lần thứ 26 (COP26).

SEA Games 31- Cơ hội quảng bá, giới thiệu du lịch Việt Nam đến bạn bè quốc tế

SEA Games 31 được tổ chức tại Việt Nam là một cơ hội tốt để du lịch Việt Nam quảng bá, giới thiệu điểm đến, sản phẩm du lịch an toàn, thân thiện, hấp dẫn đến đông đảo các đại biểu, vận động viên, phóng viên, người hâm mộ trong khu vực Đông Nam Á.

Việt Nam được đánh giá cao về 'Chỉ số chính phủ tốt'

Viện Quản trị Chandler (Singapore) vừa công bố "Chỉ số chính phủ tốt Chandler", trong đó Việt Nam đứng thứ 3 trong số các quốc gia có thu nhập trung bình thấp và xếp thứ 56 trong tổng số 104 quốc gia được xếp hạng.