Xã Xuân Thượng đón bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới và công nhận động Tiên Cảnh là danh thắng cấp tỉnh

Sáng 25/4, huyện Bảo Yên tổ chức lễ công bố xã Xuân Thượng đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2020 và công nhận động Tiên Cảnh là danh thắng cấp tỉnh.


Dự lễ công bố có đồng chí Dương Đức Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh; lãnh đạo huyện Bảo Yên; cán bộ và Nhân dân xã Xuân Thượng.

Quang cảnh buổi lễ.

Năm 2011, khi bắt tay vào thực hiện chương trình NTM, xã Xuân Thượng (huyện Bảo Yên) mới đạt 1/19 tiêu chí. Sau 10 năm nỗ lực với quyết tâm cao của cấp ủy, chính quyền và sự đồng thuận của Nhân dân, đến nay xã đã đạt 19/19 tiêu chí; tổng kinh phí thực hiện trên 52 tỷ đồng, trong đó ngân sách Nhà nước hỗ trợ trên 36,4 tỷ đồng, Nhân dân đóng góp bằng tiền mặt, công sức, hiến đất trên 15,6 tỷ đồng.

Thừa uỷ quyền, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Dương Đức Huy trao Cờ thi đua của Chính phủ cho xã Xuân Thượng.

Đạt chuẩn NTM, diện mạo nông thôn của Xuân Thượng có sự thay đổi rõ rệt, đường làng, ngõ xóm xanh, sạch, đẹp; thu nhập bình quân đạt trên 36 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ khá, giàu tăng, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 5,82% theo chuẩn nghèo giai đoạn 2016 - 2020, còn 21,13% theo chuẩn nghèo giai đoạn 2021 - 2025. Đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân ngày càng nâng cao. Hệ thống cơ sở hạ tầng, các trục đường giao thông được bê tông, cứng hóa; 99% hộ được sử dụng điện lưới quốc gia; 100% số thôn có nhà văn hóa đạt chuẩn; 100% hộ dân được sử dụng nước hợp vệ sinh…

Trao Bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới cho cán bộ, Nhân dân xã Xuân Thượng.

Cũng tại buổi lễ, xã Xuân Thượng đã nhận quyết định công nhận động Tiên Cảnh là danh thắng cấp tỉnh. Động Tiên Cảnh thuộc loại hình di tích danh thắng, tại đó lưu giữ nhiều giá trị về đa dạng sinh học, về địa chất, địa mạo, lịch sử, văn hóa, thẩm mỹ… Sau khi được xếp hạng, động Tiên Cảnh sẽ là địa điểm nghiên cứu khoa học, khám phá trong lịch trình các tour du lịch khám phá của huyện Bảo Yên.

Xã Xuân Thượng nhận Quyết định và Bằng công nhận động Tiên Cảnh là danh thắng cấp tỉnh.

Trong thời gian tới, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân xã Xuân Thượng tiếp tục giữ vững, xây dựng hoàn thiện và nâng cao hơn nữa chất lượng xã nông thôn mới, phấn đấu trở thành xã điển hình trong phát triển kinh tế - xã hội, du lịch của huyện Bảo Yên và của tỉnh Lào Cai.

Trao Bằng khen, Giấy khen cho các tập thể, cá nhân.

Tại Lễ công bố, Ban tổ chức đã trao Cờ thi đua của Chính phủ, Bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua "Lào Cai xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững"; trao Giấy khen của UBND huyện Bảo Yên cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng NTM xã Xuân Thượng.

https://baolaocai.vn/bai-viet/355646-xa-xuan-thuong-don-bang-cong-nhan-dat-chuan-nong-thon-moi-va-cong-nhan-dong-tien-canh-la-danh-thang-cap-tinh

theo LCĐT

Tin Liên Quan

Những tuyến đường no ấm

Những năm qua, Lào Cai đã triển khai nhiều giải pháp thực hiện tiêu chí giao thông trong Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Nhờ đó, diện mạo nông thôn mới của tỉnh có nhiều thay đổi, mang lại no ấm cho người dân.

Phát động cuộc thi ảnh đẹp trong xây dựng nông thôn mới, văn minh đô thị tỉnh Lào Cai năm 2022

Nhằm phản ánh sinh động những kết quả, cách làm hay, sáng tạo, mô hình, tập thể, cá nhân tiêu biểu tham gia, chung tay xây dựng nông thôn mới và xây dựng văn minh đô thị, cuộc thi ảnh đẹp trong xây dựng nông thôn mới, văn minh đô thị tỉnh Lào Cai năm 2022 sẽ được phát động trong phạm vi toàn tỉnh.

Lan tỏa “Nhà sạch, vườn đẹp, ngõ văn minh”

“Nhà sạch, vườn đẹp, ngõ văn minh” là mô hình điểm đầu tiên trong tỉnh được các cấp hội phụ nữ huyện Bảo Thắng triển khai thực hiện từ cuối năm 2021. Đây là cách làm mới của hội viên phụ nữ huyện Bảo Thắng trong triển khai Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, mục tiêu là mỗi gia...

Đổi thay ở vùng quê cách mạng

Những ngày cuối tháng 4, khắp các thôn, bản của người Tày xã Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên tràn ngập không khí vui tươi, phấn khởi kỷ niệm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Đặc biệt là dịp các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch được tổ chức trong khuôn khổ “Tuần Văn hóa - Du lịch huyện...

Sản xuất nông nghiệp theo thế mạnh vùng

Nhằm cụ thể hóa Nghị quyết 10 ngày 26/8/2021 của Tỉnh ủy về Chiến lược phát triển nông nghiệp hàng hóa trên địa bàn tỉnh, các địa phương trong tỉnh đang tập trung phát triển nông nghiệp theo thế mạnh của vùng, hướng tới mục tiêu đưa tốc độ tăng trưởng bình quân giá trị sản xuất đạt khoảng 5,5%/năm.

“Trên phải kịp thời, dưới phải chủ động” khi thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia

Đó là quan điểm chỉ đạo của các đồng chí lãnh đạo tỉnh tại hội nghị tổng kết các chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn tỉnh năm 2021; triển khai nhiệm vụ năm 2022 và giai đoạn từ nay đến năm 2025. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến 3 cấp tỉnh – huyện – xã vào chiều 15/3.