Cảnh sát giao thông Công an thành phố Lào Cai đảm bảo trật tự an toàn giao thông dịp nghỉ lễ

Bắt đầu từ 19/4 - 15/5/2022, lực lượng Cảnh sát giao thông - trật tự, Công an thành phố Lào Cai triển khai cao điểm đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, trật tự xã hội dịp Lễ 30/4, 1/5 và mùa du lịch hè 2022.

Năm nay, ngày nghỉ lễ 30/4 và 1/5 là thứ bảy và chủ nhật nên sẽ được nghỉ 4 ngày, do vậy sẽ có nhiều cán bộ, công chức, học sinh, sinh viên ở xa về nghỉ lễ tại gia đình và lượng khách đi du lịch tại Lào Cai đông. Dự báo lượng người và phương tiện tham gia giao thông trên địa bàn sẽ tăng cao, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra mất an toàn và tai nạn giao thông.

Họp triển khai kế hoạch cao điểm kiểm tra, kiểm soát đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Với mục tiêu quan trọng là kiềm chế và làm giảm tai nạn giao thông, nhất là những vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, Đội Cảnh sát giao thông - trật tự, Công an thành phố đã huy động tối đa các lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật, triển khai các biện pháp nghiệp vụ tăng cường tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm về trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị. Trong đó, tập trung xử lý các hành vi sau khi sử dụng rượu bia điều khiển phương tiện tham gia giao thông, chạy quá tốc độ quy định, chở hàng quá tải trọng, không đội mũ bảo hiểm, không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông,… Tổ chức kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi gây mất trật tự an toàn giao thông, trật tự xã hội, chống người thi hành công vụ, đua xe trái phép. Chủ động phối hợp bắt giữ các loại tội phạm hoạt động trên các tuyến giao thông. Đồng thời, bố trí lực lượng tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông, tập trung tại những cung đường có nguy cơ cao xảy ra tai nạn giao thông, những khung giờ thường xảy ra tai nạn và các điểm đen tiềm ẩn nguy cơ.

Trung Tá Nguyễn Khánh Duy - Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông - trật tự, Công an thành phố Lào Cai cho biết: “Chúng tôi đã chuẩn bị sẵn các phương án, bố trí lực lượng thường trực và ứng trực tại các nút giao thông trọng điểm trong dịp nghỉ Lễ 30/4, 1/5, các địa điểm tổ chức các sự kiện kích cầu du lịch năm 2022; kịp thời xử lý khi có ùn tắc giao thông xảy ra, không để xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông kéo dài, nhất là trên các trục chính, cửa ngõ ra, vào thành phố; các địa điểm tổ chức sự kiện, các bến xe, nhà ga có mật độ phương tiện tham gia giao thông cao. Đồng thời, tuyên truyền, nhắc nhở người dân nâng cao ý thức khi tham gia giao thông, đảm bảo một kỳ nghỉ lễ an toàn”.

Lực lượng Cảnh sát giao thông ra quân tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trên các tuyến đường.

Cùng với đó, lực lượng Cảnh sát giao thông thành phố còn tập trung kiểm tra, xử lý xe ô tô khách vi phạm chở quá số người quy định, xe không đảm bảo điều kiện an toàn kỹ thuật; dừng đỗ, đón trả khách không đúng nơi quy định; đồng thời huy động tối đa các lực lượng chốt tại các tuyến, địa bàn trọng điểm để hướng dẫn đảm bảo lưu thông thông suốt, an toàn cho nhân dân tham gia giao thông.

 Đại úy Bùi Văn Dũng  – Đội cảnh sát giao thông trật tự - Công an thành phố Lào Cai cho biết: “Đội Cảnh sát giao thông thành phố chúng tôi tiêp tục chiến dịch xử lý nghiêm các trường hợp, phương tiện đối với hành vi vi phạm gây mất an toàn và những nơi tiềm ẩn nguy cơ ùn tắc. Bên cạnh đó, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền và giáo dục pháp luật cho người dân, đặc biệt là đối tượng thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên; phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội tuyên truyền, vận động Nhân dân tích cực tham gia bảo đảm trật tự an toàn giao thông và đấu tranh phòng, chống tội phạm trên các tuyến giao thông”.

Được biết, từ đầu năm đến nay, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Lào Cai đã lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính đối với 283 trường hợp; tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 92 trường hợp; xử lý gần 100 trường hợp vi phạm nông độ cồn, 29 trường hợp vi phạm chạy quá tốc độ, 35 lỗi vi phạm về dừng đỗ, 10 trường hợp vi phạm về tải trọng, kích thước thành thùng và 27 lỗi vi phạm về mũ bảo hiểm… Số tiền xử phạt vi phạm hành chính là gần 1,6 tỷ đồng.

 Đặc biệt, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Lào Cai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả về tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề “Người điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy, vi phạm nồng độ cồn” và xử lý vi phạm theo chuyên đề “Chở hàng quá tải trọng, quá khổ giới hạn, tự ý cải tạo phương tiện trên đường bộ”,... 

Tuy nhiên, trong những ngày nghỉ lễ, hiểm họa tai nạn giao thông có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Do vậy, ngoài nhiệm vụ tích cực kiểm soát tình hình trật tự an toàn giao thông của lực lượng chức năng thì bản thân mỗi người dân khi tham gia giao thông phải tự giác nâng cao ý thức chấp hành luật giao thông đường bộ, ứng xử có văn hóa giao thông để ngăn ngừa tai nạn xảy ra trên đường trong dịp nghỉ lễ./.

Lâm Tú

Tin Liên Quan

Dồn sức ôn thi tốt nghiệp THPT giai đoạn nước rút

Đến thời điểm này, chỉ còn 2 tuần nữa là các em học sinh lớp 12 bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Mặc dù thời tiết nắng nóng gay gắt nhưng thầy và trò các trường vẫn dồn sức ôn thi để củng cố lại kiến thức, sẵn sàng bước vào kỳ thi quan trọng đang đến gần. Không khí ôn thi tại các trường...

Đại đoàn kết - sức mạnh nội sinh để Lào Cai “cất cánh”

Với tỉnh Lào Cai, gắn với mỗi giai đoạn lịch sử, tinh thần đoàn kết luôn mang lại những giá trị cao quý không gì có thể đánh đổi và hôm nay, đoàn kết chính là sức mạnh, nguồn nội lực để Lào Cai “cất cánh”.

Thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Lào Cai

Sáng 26/6, dưới sự chủ trì của đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Thường trực Tỉnh ủy đã tổ chức Hội nghị công bố Quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống, chống tham nhũng,...

Vang mãi bản hùng ca chiến thắng Phố Ràng

Cách đây 73 năm, ngày 26/6/1949, bằng trận tập kích của quân chủ lực, cùng các lực lượng vũ trang và nhân dân các dân tộc Bảo Yên vào đồn Phố Ràng đã đập tan một mắt xích quan trọng trong tuyến phòng thủ trọng yếu của quân Pháp, góp phần giải phóng hàng chục vạn nhân dân các dân tộc Tây Bắc thoát khỏi ách...

Đoàn kết giữ bình yên trên biên giới

Những năm qua, mặt trận Tổ quốc (MTTQ) các cấp trong tỉnh luôn đẩy mạnh và đổi mới công tác tuyên truyền, vận động đến cán bộ, Nhân dân tại các huyện, thành phố có đường biên giới theo phương châm hướng về cơ sở, phù hợp với từng đối tượng. Nội dung tuyên truyền tập trung vào đường lối, chủ...

Tín hiệu lạc quan trong xuất - nhập khẩu

Sau thời gian dài tạm dừng, từ đầu tháng 5/2022 đến nay, Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành đã thông quan trở lại, mở ra cơ hội xuất - nhập khẩu hàng hóa cho người dân, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.