Tích cực triển khai phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số

Sáng 28/4, đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND, Trưởng Ban chỉ đạo Đề án 06 đã chủ trì hội nghị trực tuyến về triển khai thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06).

Tham dự hội nghị có đại diện các sở, ngành, đơn vị và Ban Chỉ đạo Đề án 06 cấp huyện, xã.

Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Thời gian qua, UBND tỉnh và Ban Chỉ đạo Đề án 06 đã chỉ đạo, triển khai quyết liệt, hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm của Đề án, cơ bản các nhiệm vụ bảo đảm đúng tiến độ. Công an tỉnh đã chủ động, tích cực tổ chức thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả nhiều nội dung công việc phục vụ triển khai Đề án, đơn giản hóa các thủ tục hành chính liên quan đến công tác quản lý cư trú, tinh giản các giấy tờ cần thiết để thực hiện các thủ tục hành chính, giảm tối đa thời gian đi lại của công dân và phục vụ tốt công tác nghiệp vụ của ngành công an.

Tỉnh Lào Cai đã tham gia đóng góp ý kiến vào dự thảo các văn bản hoàn thiện chính sách, pháp luật về phát triển, cung cấp ứng dụng, dịch vụ số liên quan đến thông tin dân cư. Phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ các nhóm tiện ích (giải quyết thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công trực tuyến; phát triển kinh tế, xã hội; phát triển công dân số).

Đại diện Công an tỉnh báo cáo kết quả thực hiện Đề án 06

Đến nay, tỉnh Lào Cai đã tích hợp được 1.305 dịch vụ công trực tuyến trên Cổng dịch vụ công quốc gia (cao thứ 3 toàn quốc). Tính đến ngày 27/4/2022, công an các đơn vị trên địa bàn tỉnh đã thu nhận được 520.217 hồ sơ/575.122 người từ 14 tuổi trở lên, đạt 90,45%, được Bộ Công an trả 475.223 thẻ căn cước công dân (đã trả 471.288 thẻ). Công an đã cấp 9.374 định danh điện tử thông qua cấp căn cước công dân.

Đối với kết quả làm sạch dữ liệu dân cư để đảm bảo dữ liệu được “đúng, đủ, sạch, sống”: Công an các đơn vị trong tỉnh đã thu thập, cập nhật lên hệ thống dữ liệu dân cư được 182.089 hộ, 787.245 nhân khẩu, trong đó có 388.926 nhân khẩu nữ, 576.508 nhân khẩu từ 14 tuổi trở lên.

Đại diện Sở Thông tin và Truyền thông phát biểu ý kiến.

Tại hội nghị, đại diện các sở, ngành, địa phương đã nêu nhiều ý kiến làm rõ những khó khăn, vướng mắc và đề xuất giải pháp trong công tác triển khai Đề án 06. Đặc biệt là những khó khăn về cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin còn thiếu, chưa đồng bộ; nhiều người dân ít được tiếp xúc công nghệ thông tin, chưa biết sử dụng máy vi tính hay mạng internet, các bước lập tài khoản trên Cổng dịch vụ công, bước thực hiện thủ tục hành chính trực tuyến quy trình còn phức tạp, gây khó khăn khi triển khai dịch vụ công trực tuyến; nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ cho chuyển đổi số còn thiếu và yếu.

Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường kết luận hội nghị.

Kết luận hội nghị, đồng chí Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị ngành công an tích cực triển khai, sớm hoàn thành việc cấp căn cước công dân và làm sạch dữ liệu trước ngày 30/6/2022; triển khai cấp mã định danh điện tử cho công dân. Các địa phương khẩn trương kết nối dữ liệu với Cổng dịch vụ công quốc gia. Các cơ quan liên quan nghiên cứu phương án đầu tư hạ tầng kết nối mạng chuyên dùng; kết nối thanh toán điện tử với Cổng dịch vụ công; rà soát, thống kê về hạ tầng số; thường xuyên, liên tục rà soát các nhiệm vụ, đánh giá tiến độ thực hiện Đề án 06; tăng cường công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức cho nhân dân; hoàn thành việc kết nối cơ sở dữ liệu về dân cư với Cổng dịch vụ công của tỉnh trong quý II/2022.

https://baolaocai.vn/bai-viet/355766-tich-cuc-trien-khai-phat-trien-ung-dung-du-lieu-ve-dan-cu-dinh-danh-va-xac-thuc-dien-tu-phuc-vu-chuyen-doi-so

Theo Đức Phương/LCĐT

Tin Liên Quan

Dồn sức ôn thi tốt nghiệp THPT giai đoạn nước rút

Đến thời điểm này, chỉ còn 2 tuần nữa là các em học sinh lớp 12 bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Mặc dù thời tiết nắng nóng gay gắt nhưng thầy và trò các trường vẫn dồn sức ôn thi để củng cố lại kiến thức, sẵn sàng bước vào kỳ thi quan trọng đang đến gần. Không khí ôn thi tại các trường...

Đại đoàn kết - sức mạnh nội sinh để Lào Cai “cất cánh”

Với tỉnh Lào Cai, gắn với mỗi giai đoạn lịch sử, tinh thần đoàn kết luôn mang lại những giá trị cao quý không gì có thể đánh đổi và hôm nay, đoàn kết chính là sức mạnh, nguồn nội lực để Lào Cai “cất cánh”.

Thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Lào Cai

Sáng 26/6, dưới sự chủ trì của đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Thường trực Tỉnh ủy đã tổ chức Hội nghị công bố Quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống, chống tham nhũng,...

Vang mãi bản hùng ca chiến thắng Phố Ràng

Cách đây 73 năm, ngày 26/6/1949, bằng trận tập kích của quân chủ lực, cùng các lực lượng vũ trang và nhân dân các dân tộc Bảo Yên vào đồn Phố Ràng đã đập tan một mắt xích quan trọng trong tuyến phòng thủ trọng yếu của quân Pháp, góp phần giải phóng hàng chục vạn nhân dân các dân tộc Tây Bắc thoát khỏi ách...

Đoàn kết giữ bình yên trên biên giới

Những năm qua, mặt trận Tổ quốc (MTTQ) các cấp trong tỉnh luôn đẩy mạnh và đổi mới công tác tuyên truyền, vận động đến cán bộ, Nhân dân tại các huyện, thành phố có đường biên giới theo phương châm hướng về cơ sở, phù hợp với từng đối tượng. Nội dung tuyên truyền tập trung vào đường lối, chủ...

Tín hiệu lạc quan trong xuất - nhập khẩu

Sau thời gian dài tạm dừng, từ đầu tháng 5/2022 đến nay, Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành đã thông quan trở lại, mở ra cơ hội xuất - nhập khẩu hàng hóa cho người dân, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.