Thách thức trong nhiệm kỳ mới của ông chủ Điện Élysée

Kết thúc cuộc bầu cử tổng thống Pháp, thắng lợi đã thuộc về ông Emmanuel Macron. Tuy nhiên, điều khá khó hiểu là cử tri đất nước hình lục lăng lại không ủng hộ đảng cầm quyền chiếm đa số ghế tại Quốc hội. Việc này báo hiệu một nhiệm kỳ không yên ả của ông chủ Điện Élysée.

Chủ tịch Hội đồng Hiến pháp Pháp Laurent Fabius xác nhận kết quả cuộc bầu cử tổng thống Pháp vòng hai hôm 24/4, theo đó, Tổng thống mãn nhiệm Emmanuel Macron giành thắng lợi với 58,6% số phiếu ủng hộ, so tỷ lệ 41,4% phiếu bầu của đối thủ Marine Le Pen.

Đây là lần đầu trong 20 năm qua, nước Pháp chứng kiến một tổng thống nắm quyền hai nhiệm kỳ liên tiếp. Kết quả cuộc bầu cử thể hiện sự tin tưởng của người dân Pháp dành cho ông Macron hơn là mạo hiểm gửi gắm số phận vào tay bà Marine Le Pen của phe cực hữu.

Ngay sau khi công bố kết quả bầu cử, lãnh đạo nhiều nước trên thế giới, đặc biệt là các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã gửi lời chúc mừng đến nước Pháp và ông Macron, người đồng hành với họ suốt 5 năm qua.

Dù ủng hộ Tổng thống Macron nắm quyền thêm một nhiệm kỳ 5 năm nhưng có vẻ cử tri Pháp lại không muốn đảng Cộng hòa tiến bước (LREM) cầm quyền của ông chủ Điện Élysée giành đa số ghế tại Quốc hội trong các cuộc bầu cử quốc hội lưỡng viện vào các ngày 12 và 19/6 tới.

Điều lạ lùng rất khó lý giải đó thể hiện trong kết quả cuộc thăm dò ý kiến cử tri cho thấy, có đến 61% người dân Pháp ủng hộ phe đối lập. Tỷ lệ này tăng lên 69% trong nhóm cử tri thuộc tầng lớp lao động và xấp xỉ 90% nhóm cử tri cực hữu và cực tả.

Trong trường hợp LREM và đảng Phong trào dân chủ (Modem) đồng minh không nắm đa số ghế tại Quốc hội Pháp, Tổng thống Macron sẽ buộc phải tìm kiếm liên minh với các chính đảng khác. Điều này sẽ đẩy vị tổng thống sinh năm 1977 vào thế khó trong việc thực hiện các cam kết của mình trong chiến dịch tranh cử là đẩy mạnh cải cách và tăng độ tuổi về hưu.

Trong các cam kết tranh cử, lời hứa của ông Macron về cải thiện sức mua cho các gia đình được cử tri đánh giá cao trong bối cảnh giá hàng hóa, nhiên liệu liên tục tăng cao và viễn cảnh kinh tế ảm đạm. Theo kết quả thăm dò của hãng Ipsos Sopra-Steria, 51% người dân coi đây là tiêu chí ưu tiên trong lựa chọn tổng thống, sau đó mới đến các vấn đề cải cách hệ thống y tế (32%), cải thiện môi trường (30%) và quản lý người nhập cư (29%). Sức mua yếu là một trong những chỉ số cho thấy khoảng cách chênh lệch về mức sống giữa nông thôn và thành thị, giữa người nghèo và người giàu ngày càng nới rộng. 

Thách thức thứ hai cũng không hề dễ dàng đối với ông Macron trong nhiệm kỳ mới, đó là những vấn đề về khí hậu và môi trường. Đây là chủ đề giành được sự quan tâm đặc biệt của mọi tầng lớp xã hội Pháp, đặc biệt là giới trẻ. Nhiệm vụ càng trở nên nặng nề hơn khi cả nước Pháp và châu Âu muốn giảm sự phụ thuộc vào năng lượng Nga.

Tổng thống Macron khẳng định sẽ giao thủ tướng của chính phủ sắp tới phụ trách quy hoạch sinh thái, bởi đây là nhiệm vụ bao trùm tất cả lĩnh vực, khu vực, dự án đầu tư. Sự quyết tâm của ông thể hiện qua kế hoạch thành lập một bộ mới về quy hoạch năng lượng, nhằm đặt nước Pháp vào lộ trình giảm tiêu thụ khí đốt, dầu mỏ và than đá.

Tuy nhiên, để có nền tảng thực thi ý tưởng này, ông Macron sẽ phải thuyết phục Thượng viện thông qua Dự luật khí hậu. Dự luật sẽ giúp người dân thay đổi cách ứng xử với môi trường sống, phương thức sản xuất, di chuyển, làm việc, cho phép nước Pháp có thể cắt giảm 40% khí thải gây hiệu ứng nhà kính vào năm 2030.

Đặc biệt, dự luật cũng tạo điều kiện để thực hiện kế hoạch France 2030 mà ông Macron vừa công bố năm 2021, trong đó cốt lõi là các chương trình kinh tế-công nghệ xanh bao trùm mọi lĩnh vực của cuộc sống. Về vấn đề an ninh nội địa và quản lý người nhập cư, ông Macron tỏ thái độ cứng rắn hơn với cam kết thành lập 200 đơn vị hiến binh mới để bảo đảm an ninh nội địa, tăng cường năng lực quản lý nhập cư, sửa đổi quy định lãnh sự và siết chặt điều kiện cấp thẻ cư trú.

Rất nhiều công việc đang đợi Tổng thống Macron trong 5 năm tới. Cộng đồng quốc tế hy vọng nhiệm kỳ mới của Tổng thống Pháp sẽ suôn sẻ, góp phần ổn định trong nước, phát triển kinh tế và tăng cường vị thế quốc tế của nước Pháp.

https://nhandan.vn/binh-luan-quoc-te/thach-thuc-trong-nhiem-ky-moi-cua-ong-chu-dien-elysee-695128/

Theo nhandan.vn

Tin Liên Quan

Nhiệm kỳ mới đầy thách thức đối với Tổng thống Pháp E. Macron

Trong cuộc bầu cử Quốc hội vừa qua, liên minh ủng hộ Tổng thống tái đắc cử Emmanuel Macron đã không giành được đa số tuyệt đối. Như vậy, nhiều cử tri Pháp đã không ủng hộ như năm 2017 mà thay đổi quyết định bỏ phiếu để sắp xếp lại bàn cờ chính trị. Tổng thống Pháp sẽ phải đối mặt với nhiều...

Kỳ vọng “hạ cánh mềm” của nền kinh tế Mỹ

Nền kinh tế toàn cầu được cho là đang phải đương đầu với “những làn gió ngược”, khi triển vọng ảm đạm hơn vì tác động mạnh từ đại dịch Covid-19 và cuộc xung đột tại Ukraine. Đà tăng trưởng bị kìm hãm khi giá dầu và hàng hóa tăng mạnh, đẩy lạm phát dai dẳng sang quý II/2022, đè nặng lên triển...

Trung Quốc công bố chiến lược quốc gia thích ứng biến đổi khí hậu

Theo thông tin từ Bộ Môi trường sinh thái Trung Quốc, các cơ quan chức năng nước này mới đây ban hành Chiến lược quốc gia về thích ứng biến đổi khí hậu, với mục tiêu cơ bản xây dựng thành công xã hội thích ứng biến đổi khí hậu vào năm 2035.

Phục hồi ấn tượng, du lịch toàn cầu vẫn tiềm ẩn nhiều lực cản

Du lịch toàn cầu tiếp tục đà phục hồi mạnh mẽ khi ngày càng có nhiều điểm đến dỡ bỏ hạn chế. Song, vẫn nhiều nguy cơ tiềm ẩn với du lịch toàn cầu trong năm nay. Đây là những nhận định vừa được Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) đưa ra trong báo cáo mới nhất.

Hỗ trợ châu Phi vượt “bão” khủng hoảng

Châu Phi có nguy cơ rơi vào chu kỳ tăng trưởng chậm và lạm phát tăng cao do tác động kéo dài của đại dịch Covid-19 và giá nhiên liệu, lương thực tăng. Các thể chế, tổ chức tài chính ở châu lục đã thông báo các gói hỗ trợ nhằm giúp “lục địa đen” vượt bão khủng hoảng.

Hành động tập thể vì đại dương

Ngày Đại dương thế giới (8/6) hằng năm là dịp để nhắc về vai trò không thể thay thế của đại dương đối với Trái đất. “Sự hồi sinh: Hành động tập thể vì đại dương” được chọn làm chủ đề của Ngày Đại dương thế giới năm 2022, nhằm kêu gọi sự đoàn kết của toàn thế giới trong bảo vệ “sức...