Bước tiến trên thị trường năng lượng tái tạo

Báo cáo của Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) cho biết, thế giới sẽ đạt kỷ lục mới về công suất điện tái tạo trong năm nay với năng lượng điện mặt trời dẫn đầu ở Trung Quốc và châu Âu.

Đức tăng cường đầu tư cho ngành công nghiệp điện gió.

Trong bối cảnh châu Âu nỗ lực giảm sự phụ thuộc nguồn cung năng lượng từ Nga, tiến triển trên thị trường năng lượng trong những tháng gần đây, nhất là ở "lục địa già", một lần nữa chứng tỏ vai trò cốt yếu của năng lượng tái tạo trong cải thiện an ninh năng lượng, ngoài việc góp phần giảm lượng phát thải.

Bất chấp tình trạng nguồn cung bị thắt chặt, hoạt động xây dựng bị trì hoãn và giá vật liệu tăng cao, công suất điện tái tạo ở mức kỷ lục 295 gigawatt đã được bổ sung trong năm 2021. IEA dự kiến thế giới sẽ sản xuất thêm 320 gigawatt điện tái tạo trong năm nay, tương đương toàn bộ nhu cầu sử dụng điện của Ðức hay tổng công suất điện của Liên minh châu Âu (EU) sản xuất từ khí đốt tự nhiên. Công suất năng lượng tái tạo bổ sung cho năm 2022 và 2023 được đánh giá có thể làm giảm đáng kể tình trạng phụ thuộc của EU vào khí đốt Nga trong ngành điện lực. Tuy nhiên, phần đóng góp thật sự sẽ phụ thuộc vào thành công của các biện pháp năng lượng hiệu quả nhằm duy trì nhu cầu năng lượng của khu vực trong tầm kiểm soát. 

Trong bối cảnh nguy cơ bùng phát các cuộc khủng hoảng nguồn cung năng lượng có thể xảy ra trong tương lai và nỗ lực toàn cầu chống biến đổi khí hậu, Liên hợp quốc đã công bố kế hoạch hành động về năng lượng nhằm hướng đến mục tiêu cung cấp năng lượng sạch và giá cả phải chăng cho tất cả mọi người vào năm 2030. Người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, ông Stephane Dujarric cho biết, kế hoạch này đề ra chương trình hành động chung nhằm đạt được cam kết đưa ra tại Ðối thoại cấp cao về năng lượng diễn ra vào tháng 9/2021, bao gồm tăng thêm 500 triệu người được tiếp cận với điện và thêm 1 tỷ người được bảo đảm các phương thức nấu ăn sạch, tạo ra 30 triệu việc làm trong lĩnh vực năng lượng tái tạo và sử dụng năng lượng hiệu quả vào năm 2025. Năng lượng sạch, giá cả phải chăng vào năm 2030 được xem là yếu tố quan trọng để giải quyết tình trạng khẩn cấp về khí hậu và đưa mức phát thải ròng về bằng 0 vào năm 2050. Trong khi đó, Ðặc phái viên của Nhà trắng về Khí hậu John Kerry nhận định, cuộc xung đột ở Ukraine cho thấy đã đến lúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang tương lai sử dụng các nguồn năng lượng sạch và độc lập.

Thực hiện kế hoạch đẩy nhanh quá trình chuyển đổi xanh của EU và giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu của Nga thông qua việc cho phép một số dự án năng lượng tái tạo được cấp phép trong vòng một năm, Ủy ban châu Âu (EC) sẽ đề xuất một số quy định đòi hỏi các quốc gia phải chỉ định một số địa điểm trên đất liền hoặc trên biển phù hợp để khai thác năng lượng tái tạo, với tác động môi trường của các dự án đến những khu vực này là rất thấp. Những địa điểm này phải tránh các khu bảo tồn hoặc tuyến đường di cư của loài chim, ưu tiên những khu vực đã có hạ tầng phát triển như đường bộ, đường sắt, khu công nghiệp và đất công chung quanh. Thông qua các quy định mới, EC đã nêu bật vai trò quan trọng của các nguồn năng lượng tái tạo trong việc chống biến đổi khí hậu, giảm giá năng lượng, giảm sự phụ thuộc của EU vào nhiên liệu hóa thạch và bảo đảm an ninh nguồn cung cho khối.

Tại châu Mỹ, Colombia đã khánh thành nhà máy năng lượng mặt trời La Loma, dự án quang điện lớn nhất từ trước đến nay tại quốc gia Nam Mỹ này với công suất thiết kế hơn 180 MW. Với vốn đầu tư 126 triệu USD và bao gồm hơn 400.000 tấm pin năng lượng mặt trời, dự án được kỳ vọng sẽ đóng góp đáng kể cho lưới điện quốc gia, đồng thời tạo ra hàng trăm việc làm cho lao động tại vùng nông thôn phía Bắc El Paso, nơi đặt nhà máy. Colombia quyết tâm giảm 51% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính vào năm 2030 và trở thành nước trung hòa carbon vào năm 2050.

Tại châu Ðại dương, Thủ tướng Australia Scott Morrison đã công bố khoản đầu tư trị giá 158,4 triệu USD để phát triển ngành công nghiệp năng lượng sạch và tăng khả năng lưu trữ carbon tại bang Tây Australia. Trong số đó, khoảng 100,8 triệu USD được sử dụng để mở rộng hai trung tâm sản xuất khí hydro, bao gồm trung tâm Pilbara ở phía Bắc bang Tây Australia và Kwinana ở thành phố Perth.

Một mạng lưới hành động mới trong lĩnh vực năng lượng, với mục tiêu kết nối các chính phủ đang tìm kiếm sự hỗ trợ cho các mục tiêu năng lượng sạch với các chính phủ và doanh nghiệp đã cam kết hơn 600 tỷ USD để hỗ trợ các nỗ lực đó. Giám đốc điều hành IEA Fatih Birol kêu gọi chính phủ các nước thúc đẩy việc cấp giấy phép và đề ra sáng kiến để triển khai nhanh hơn các dự án năng lượng tái tạo, trong bối cảnh đa dạng hóa nguồn cung năng lượng và chuyển đổi sang năng lượng sạch là xu thế tất yếu của tương lai.

https://nhandan.vn/binh-luan-quoc-te/buoc-tien-tren-thi-truong-nang-luong-tai-tao-696923/

Theo nhandan.vn

Tin Liên Quan

Nhiệm kỳ mới đầy thách thức đối với Tổng thống Pháp E. Macron

Trong cuộc bầu cử Quốc hội vừa qua, liên minh ủng hộ Tổng thống tái đắc cử Emmanuel Macron đã không giành được đa số tuyệt đối. Như vậy, nhiều cử tri Pháp đã không ủng hộ như năm 2017 mà thay đổi quyết định bỏ phiếu để sắp xếp lại bàn cờ chính trị. Tổng thống Pháp sẽ phải đối mặt với nhiều...

Kỳ vọng “hạ cánh mềm” của nền kinh tế Mỹ

Nền kinh tế toàn cầu được cho là đang phải đương đầu với “những làn gió ngược”, khi triển vọng ảm đạm hơn vì tác động mạnh từ đại dịch Covid-19 và cuộc xung đột tại Ukraine. Đà tăng trưởng bị kìm hãm khi giá dầu và hàng hóa tăng mạnh, đẩy lạm phát dai dẳng sang quý II/2022, đè nặng lên triển...

Trung Quốc công bố chiến lược quốc gia thích ứng biến đổi khí hậu

Theo thông tin từ Bộ Môi trường sinh thái Trung Quốc, các cơ quan chức năng nước này mới đây ban hành Chiến lược quốc gia về thích ứng biến đổi khí hậu, với mục tiêu cơ bản xây dựng thành công xã hội thích ứng biến đổi khí hậu vào năm 2035.

Phục hồi ấn tượng, du lịch toàn cầu vẫn tiềm ẩn nhiều lực cản

Du lịch toàn cầu tiếp tục đà phục hồi mạnh mẽ khi ngày càng có nhiều điểm đến dỡ bỏ hạn chế. Song, vẫn nhiều nguy cơ tiềm ẩn với du lịch toàn cầu trong năm nay. Đây là những nhận định vừa được Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) đưa ra trong báo cáo mới nhất.

Hỗ trợ châu Phi vượt “bão” khủng hoảng

Châu Phi có nguy cơ rơi vào chu kỳ tăng trưởng chậm và lạm phát tăng cao do tác động kéo dài của đại dịch Covid-19 và giá nhiên liệu, lương thực tăng. Các thể chế, tổ chức tài chính ở châu lục đã thông báo các gói hỗ trợ nhằm giúp “lục địa đen” vượt bão khủng hoảng.

Hành động tập thể vì đại dương

Ngày Đại dương thế giới (8/6) hằng năm là dịp để nhắc về vai trò không thể thay thế của đại dương đối với Trái đất. “Sự hồi sinh: Hành động tập thể vì đại dương” được chọn làm chủ đề của Ngày Đại dương thế giới năm 2022, nhằm kêu gọi sự đoàn kết của toàn thế giới trong bảo vệ “sức...