Doanh nghiệp Lào Cai và Lâm Đồng ký kết hợp tác kinh doanh

Chiều 17/5, tại thành phố Lào Cai, Sở Công Thương tỉnh Lào Cai và Sở Công Thương tỉnh Lâm Đồng tổ chức hội nghị kết nối, giao thương sản phẩm công nghiệp nông thôn giữa hai địa phương.

Tham dự hội nghị có lãnh đạo Sở Công Thương, Hiệp hội doanh nghiệp và các doanh nghiệp của hai tỉnh.

Quang cảnh hội nghị.

Tại hội nghị, lãnh đạo Sở Công Thương tỉnh Lào Cai và Lâm Đồng đã giới thiệu khái quát tiềm năng, thế mạnh của hai địa phương.

Ông Hoàng Chí Hiền, Giám đốc Sở Công Thương Lào Cai phát biểu tại hội nghị.

Ông Hoàng Chí Hiền, Giám đốc Sở Công Thương Lào Cai cho biết, tỉnh Lào Cai có thế mạnh về kinh tế cửa khẩu, phát triển công nghiệp, nông lâm nghiệp và du lịch. Với vị trí là cầu nối trên tuyến hành lang kinh tế Côn Minh - Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh, tỉnh Lào Cai có nhiều lợi thế trong phát triển các hoạt động thương mại biên giới, kinh tế cửa khẩu và thương mại nội địa. Trong những năm qua, hoạt động trao đổi thương mại trên địa bàn tỉnh đã có những bước tăng trưởng mạnh mẽ và ổn định.

Lãnh đạo Sở Công Thương hai tỉnh trao đổi với các doanh nghiệp.

Về các cơ sở công nghiệp nông thôn trên địa bàn tỉnh, năm 2021 tỉnh Lào Cai đã tổ chức 2 đợt đánh giá, xếp hạng và công nhận cho 34 sản phẩm, trong đó có 31 sản phẩm đạt từ 3 sao OCOP cấp tỉnh và 3 sản phẩm nâng hạng, nâng tổng số sản phẩm OCOP đến nay là 123 sản phẩm. Về cơ sở công nghiệp nông thôn, Lào Cai hiện có 164 doanh nghiệp, 90 hợp tác xã, 5.524 cơ sở.

Tỉnh Lào Cai luôn chủ động phối hợp với các bộ, ngành Trung ương, các cơ quan chức năng phía Trung Quốc nhằm tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp đến tìm kiếm cơ hội đầu tư kinh doanh.

Ông Hoàng Chí Hiền cũng cho rằng, thực hiện thỏa thuận hợp tác, hai tỉnh Lào Cai và Lâm Đồng đã có một số hoạt động cụ thể, tuy nhiên việc kết nối giao thương còn khiêm tốn. Vì thế, Sở Công Thương Lào Cai mong muốn thời gian tới hai cơ quan tăng cường trao đổi thông tin, làm cầu nối để các doanh nghiệp Lào Cai và Lâm Đồng đưa sản phẩm của mình vươn ra các thị trường tiềm năng, đặc biệt là thị trường Tây Nam (Trung Quốc) - nơi Lào Cai là cửa ngõ.

Ông Hoàng Trọng Hiền, Giám đốc Sở Công Thương Lâm Đồng phát biểu tại hội nghị.

Ông Hoàng Trọng Hiền, Giám đốc Sở Công Thương Lâm Đồng cho biết, thời gian qua, Sở Công Thương Lâm Đồng có nhiều hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt là cung cấp thông tin về cơ hội hợp tác đầu tư, kinh doanh tại các tỉnh, các quy định mới của Trung ương và địa phương; đồng thời sẵn sàng làm cầu nối để doanh nghiệp Lào Cai hợp tác kinh doanh tiêu thụ sản phẩm tại Lâm Đồng.

Ông Hoàng Trọng Hiền cũng cho biết, các sản phẩm công nghiệp nông thôn của Lâm Đồng như tơ lụa, dược liệu, các sản phẩm từ hạt, trà, cà phê đã có tiếng trên thị trường trong và ngoài nước được sản xuất bởi các doanh nghiệp nông thôn tiêu biểu. Vì vậy, Sở Công Thương Lâm Đồng mong muốn qua hoạt động kết nối, giao thương này các doanh nghiệp của hai tỉnh sẽ có các chương trình hợp tác kinh doanh cụ thể, thực chất, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm công nghiệp nông thôn hai địa phương.

Tại hội nghị, các doanh nghiệp của hai tỉnh đã ký kết biên bản hợp tác, kinh doanh (Ảnh trên).

https://baolaocai.vn/bai-viet/356436-doanh-nghiep-lao-cai-va-lam-dong-ky-ket-hop-tac-kinh-doanh

Theo Mạnh Dũng/LCĐT

Tin Liên Quan

Bảo Yên: 2 doanh nghiệp tư nhân có tổ chức Đảng

Huyện Bảo Yên hiện có 2 doanh nghiệp tư nhân có tổ chức Đảng với số đảng viên là 13 người, trong đó Chi bộ Công ty TNHH Thương mại tổng hợp (Đảng bộ thị trấn Phố Ràng) có 7 đảng viên, Chi bộ Công ty Cổ phần MDF Bảo Yên (Đảng bộ xã Phúc Khánh) có 6 đảng viên.

Đẩy mạnh công nghiệp chế biến sâu

Lào Cai sở hữu nguồn tài nguyên khoáng sản dồi dào, do đó quan điểm xuyên suốt của tỉnh là gắn khai thác với chế biến sâu nhằm nâng cao giá trị nguyên liệu khoáng, áp dụng công nghệ tiên tiến, thân thiện môi trường trong cả 3 khâu: Thăm dò, khai thác, chế biến sâu khoáng sản.

Doanh nghiệp Lào Cai nỗ lực xây dựng thương hiệu

Trước sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt trên thị trường, việc củng cố niềm tin của người tiêu dùng là rất quan trọng. Trong bối cảnh đó, các doanh nghiệp Lào Cai đang nỗ lực xây dựng thương hiệu và giữ gìn thương hiệu.

Phát triển công nghiệp theo hướng nâng cao giá trị

Với việc ưu tiên thu hút đầu tư vào chế biến sâu khoáng sản và khai thác tiềm năng thủy điện hợp lý, ngành công nghiệp Lào Cai góp phần mang lại giá trị gia tăng và tạo cơ hội việc làm, thu nhập cho nhiều lao động.

Khơi thông nguồn vốn phục vụ phát triển nông nghiệp - nông thôn

Bám sát chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước và định hướng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, những năm qua, ngành ngân hàng Lào Cai đã triển khai quyết liệt nhiều giải pháp nhằm đưa vốn tín dụng đến khu vực nông nghiệp, nông thôn, giúp người dân tiếp cận nguồn vốn đáp ứng nhu cầu đầu tư sản xuất,...

BIDV ưu tiên vốn cho sản xuất, kinh doanh

Để thúc đẩy tăng trưởng tín dụng bền vững, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam Chi nhánh Sa Pa (BIDV Sa Pa) xác định thời gian tới tiếp tục ưu tiên vốn vào lĩnh vực sản xuất, kinh doanh và hỗ trợ khách hàng phục hồi, phát triển.