Chuyển đổi số để nâng cao hiệu quả hoạt động của tòa án

Tòa án nhân dân 2 cấp tỉnh Lào Cai đang tích cực triển khai tòa án điện tử, từng bước số hóa dữ liệu và hướng tới tòa án thông minh.

Tòa án nhân dân (TAND) huyện Bát Xát với số nhân sự là 10 người (gồm 4 thẩm phán, 4 thư ký và 2 cán bộ văn phòng), trung bình 1 năm thụ lý giải quyết hơn 300 vụ, việc các loại, đòi hỏi có sự hỗ trợ của công nghệ mới có thể hoàn thành khối lượng lớn. Do đó, TAND huyện Bát Xát xác định việc triển khai đồng bộ hệ thống phần mềm quản lý, công nghệ hỗ trợ là yếu tố rất quan trọng, đột phá để nâng cao hiệu quả công việc.

Một phiên xét xử tại Tòa án nhân dân huyện Bát Xát.

Đồng chí Ngô Đức Quang, Chánh án TAND huyện Bát Xát cho biết: Đơn vị thường xuyên tạo điều kiện cho cán bộ, công chức tập huấn nâng cao trình độ, khả năng ứng dụng nhiều phần mềm chuyên môn, nghiệp vụ. Đến nay, cán bộ, nhân viên tòa án đều  thành thạo và chủ động, linh hoạt ứng dụng, cập nhật phần mềm. Nhờ vậy, dù các vụ việc có gia tăng thì vẫn luôn đảm bảo khối lượng công việc đề ra. Kết quả trong năm 2021, TAND huyện Bát Xát đã thụ lý và giải quyết 100% vụ, việc, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được TAND tỉnh đánh giá cao.

Tất cả hoạt động quản lý, điều hành hiện nay của TAND 2 cấp tỉnh Lào Cai sử dụng nhiều phần mềm hỗ trợ. Trong công tác quản lý án có phần mềm hệ thống quản lý án, thống kê các loại án và phần mềm nội bộ số hóa một số tài liệu trong hồ sơ. Việc quản lý nhân sự có phần mềm quản lý cán bộ, công chức; quản lý giấy chứng minh thẩm phán, hội thẩm nhân dân… Từ lãnh đạo đến nhân viên đều là một mắt xích trong chuỗi hệ thống quản lý điện tử. TAND tỉnh còn tăng cường ứng dụng phần mềm hệ thống điều hành nội bộ, quản lý án, số hóa hồ sơ, tài liệu và nâng cao hiệu quả quản lý đối với thủ tục hành chính tư pháp, đảm bảo công khai, minh bạch, góp phần xây dựng thành công tòa án điện tử. Bà Nguyễn Thị Huệ, Chánh văn phòng TAND tỉnh cho biết: Trong thời gian tới, ngành sẽ đưa trợ lý ảo làm việc trực tuyến 24/7 để hỗ trợ cán bộ hành chính tư pháp tòa án tiếp nhận và xử lý đơn, thư; hỗ trợ thẩm phán tra cứu nhanh các văn bản pháp luật, chỉ dẫn áp dụng pháp luật cho các tình huống pháp lý cụ thể và bản án có tình huống pháp lý tương tự, đồng thời góp phần bảo đảm việc áp dụng đúng và thống nhất pháp luật.

Thời gian qua, TAND 2 cấp tỉnh Lào Cai cũng tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin xây dựng, triển khai tòa án điện tử, thông minh. Bà Hoàng Thị Hồng Hạnh, Chánh án TAND tỉnh cho biết: Xây dựng tòa án điện tử hướng tới tòa án số là yêu cầu cần thiết và phù hợp với thực tế. Việc ứng dụng và sử dụng hệ thống công nghệ thông tin trong hoạt động tòa án góp phần phát huy tinh thần cải cách tư pháp nhằm giúp tòa án thi hành các quy định của pháp luật tố tụng một cách nhanh, chính xác và minh bạch.

Mục tiêu chung của ngành là xây dựng tòa án điện tử công khai, người dân dễ tiếp cận và giám sát. Giờ đây, các hội nghị, hội thảo, tập huấn của TAND 2 cấp tỉnh Lào Cai được triển khai trực tuyến đồng bộ trong hệ thống, góp phần tiết kiệm chi phí. Bên cạnh đó, những phiên tòa rút kinh nghiệm online được tổ chức liên thông 2 cấp cùng một lúc tạo điều kiện cho các địa phương học tập kinh nghiệm tổ chức xét xử và mỗi thẩm phán, thư ký có thể rút kinh nghiệm.

Ngành tòa án tỉnh Lào Cai đang triển khai và có lộ trình phấn đấu xây dựng tòa án điện tử. Nghị trường xét xử trong tương lai sẽ có nhiều thay đổi. Hệ thống truyền hình giám sát phiên tòa trực tuyến có âm thanh, hình ảnh được duy trì đã kết nối trực tiếp tới phòng làm việc của các đồng chí lãnh đạo tỉnh, Ban Nội chính Tỉnh ủy, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh để việc xét xử được công khai, minh bạch. Hội trường xét xử tại TAND cấp huyện cũng kết nối với phòng làm việc của bí thư huyện ủy, chủ tịch UBND huyện, viện kiểm sát nhân dân huyện và với Chánh án TAND tỉnh. Trang thông tin điện tử TAND tỉnh thường xuyên công bố bản án, quyết định của tòa, cho phép công dân, cơ quan, tổ chức tìm kiếm, xem trực tiếp nội dung bản án, quyết định được công bố, đồng thời cho phép xem chi tiết các thông tin liên quan đến bản án, quyết định đã công bố thuộc lĩnh vực có liên quan. Việc công bố công khai trên hệ thống thông tin điện tử nhằm thể chế hóa chủ trương của Đảng về tăng cường áp dụng công nghệ thông tin trong hoạt động tư pháp và góp phần đưa pháp luật vào cuộc sống.

Trong thời gian tới, TAND 2 cấp tỉnh Lào Cai tiếp tục hoàn thiện cơ sở vật chất để triển khai, tổ chức phiên tòa trực tuyến. Thông qua chuyển đổi số mạnh mẽ sẽ làm tăng khả năng quản lý toàn diện các hoạt động của ngành, quản lý hoạt động cụ thể của từng loại việc, từng cá nhân, từng đơn vị trực thuộc và tăng tính công khai, minh bạch đến người dân, tạo tiện lợi, nhanh chóng, chính xác để pháp luật, công lý được triển khai, thực thi hiệu quả trên nền tảng công nghệ số.

https://baolaocai.vn/bai-viet/356555-chuyen-doi-so-de-nang-cao-hieu-qua-hoat-dong-cua-toa-an

Theo Hữu Huỳnh/LCĐT

Tin Liên Quan

Đoàn kết giữ bình yên trên biên giới

Những năm qua, mặt trận Tổ quốc (MTTQ) các cấp trong tỉnh luôn đẩy mạnh và đổi mới công tác tuyên truyền, vận động đến cán bộ, Nhân dân tại các huyện, thành phố có đường biên giới theo phương châm hướng về cơ sở, phù hợp với từng đối tượng. Nội dung tuyên truyền tập trung vào đường lối, chủ...

Tín hiệu lạc quan trong xuất - nhập khẩu

Sau thời gian dài tạm dừng, từ đầu tháng 5/2022 đến nay, Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành đã thông quan trở lại, mở ra cơ hội xuất - nhập khẩu hàng hóa cho người dân, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.

Bàn giao công trình Trường Mầm non Chu Lìn 1 do Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam tài trợ

Chiều ngày 23/6, Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Lào Cai, UBND thị xã Sa Pa tổ chức Lễ bàn giao công trình Trường Mầm non Chu Lìn 1, xã Trung Chải, thị xã Sa Pa do Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam tài trợ.

Đại hội điểm Chi bộ Đại đội 20 trinh sát, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh

Sáng 22/6, Chi bộ Đại đội 20 trinh sát, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2022 - 2025. Đây là Chi bộ đầu tiên của Đảng bộ Quân sự tỉnh tổ chức Đại hội điểm để rút kinh nghiệm.

Hội Phụ nữ Công an tỉnh đoạt giải B Hội thi dân vũ thể thao trực tuyến trong lực lượng Công an nhân dân

Vượt qua hơn 100 bài thi đến từ hội phụ nữ công an các tỉnh trong toàn quốc, Hội Phụ nữ Công an tỉnh Lào Cai đã xuất sắc giành giải B Hội thi dân vũ thể thao trực tuyến “Vũ điệu khoẻ, đẹp” trong các cấp Hội Phụ nữ Công an nhân dân.

Festival “Tinh hoa Tây Bắc - Hương sắc Lào Cai” sẽ diễn ra tại thị xã Sa Pa vào tháng 8/2022

Từ ngày 05/8/2022 đến ngày 08/8/2022, Festival “Tinh hoa Tây Bắc - Hương sắc Lào Cai” sẽ diễn ra tại thị xã Sa Pa (Lào Cai) với nhiều hoạt động đặc sắc, hấp dẫn, mang đậm nét văn hóa của núi rừng Tây Bắc.