Người dân Cốc Ly cúng rừng cầu mưa thuận, gió hòa

Được mệnh danh là “kho vàng xanh” bên dòng sông Chảy, xã Cốc Ly (Bắc Hà) hiện đang sở hữu quần thể gỗ nghiến, gỗ trai tự nhiên nhiều nhất tỉnh với những “cụ” nghiến cả ngàn năm tuổi.

Cùng với các lực lượng chức năng, bao đời nay, người dân địa phương tham gia bảo vệ rừng của quê hương. Một trong những hoạt động tín ngưỡng được người dân thực hiện hằng năm đó là tổ chức lễ cúng rừng cầu mưa thuận, gió hòa, may mắn và bình an. Ngày 7/6 (tức ngày 9/5 âm lịch), người dân thôn Cốc Sâm tổ chức lễ cúng rừng. Đây cũng là dịp tuyên truyền cho người dân nâng cao ý thức bảo vệ những cánh rừng xanh.

Chọn ngày lành, tháng tốt, những “người con của núi rừng” dâng lễ vật lên thần núi, thần rừng.
Đồ lễ được chuẩn bị tại rừng.
Cũng theo tín ngưỡng dân gian, tiền giấy được gửi đến các vị thần linh phải được gấp thành các đồ vật mô phỏng như thỏi vàng, nén bạc, chiếc thuyền (với hình tượng chiếc thuyền gửi gắm ý nghĩa là phương tiện chở thần linh đến nơi cực lạc và chở an lành, may mắn đến cho bà con).
 Trong những bài khấn và trong tâm niệm mỗi người dân là tấm lòng thành kính ước mong giữ rừng, giữ cuộc sống bình yên bên đại ngàn.
Miếu thờ thần rừng được người dân lập bên “cụ nghiến” 1.000 năm tuổi số 1 theo bảng đánh số cây nghiến do lực lượng kiểm lâm quản lý.
Sau nghi lễ thiêng tại miếu thờ thần rừng, tổ bảo vệ rừng của thôn cùng lực lượng kiểm lâm đi tuần tra, bảo vệ rừng.
Cán bộ Trạm Kiểm lâm Cốc Ly tuyên truyền đến người dân lợi ích từ rừng và trách nhiệm bảo vệ, gìn giữ rừng.
Được giữ gìn, nên cả nghìn năm nay, những quần thể rừng tự nhiên ở Cốc Ly vẫn luôn xanh tốt, phát triển.
Theo LCĐT

Tin Liên Quan

Lễ hội đền Nghĩa Đô đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc

Sáng 11/8, UBND xã Nghĩa Đô phối hợp với Ban Quản lý di tích và phát triển du lịch huyện Bảo Yên tổ chức Lễ hội đền Nghĩa Đô, năm 2022.

Xây dựng đời sống văn hóa ở vùng cao Bảo Hà

Bản Bông 1 - 2 của xã Bảo Hà (huyện Bảo Yên) là nơi sinh sống của 124 hộ đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó phần lớn là người Dao. Những năm gần đây, đời sống văn hóa của người dân trong bản chuyển biến tích cực, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương.

Đọc sách - lựa chọn hữu ích mùa hè

Sau một năm học bận rộn với hành trình chinh phục kiến thức, kỳ nghỉ hè là khoảng thời gian được trông đợi của các cô, cậu học trò. Kỳ nghỉ hè, thời gian không quá chật hẹp, nên đây là những ngày nghỉ hữu ích để các bạn nhỏ “nạp” thêm nguồn năng lượng mới. Trong nhiều trải nghiệm của ngày hè,...

Mùa Vu Lan báo hiếu, phật tử tìm về đỉnh thiêng Fansipan bái Phật, cầu bình an tới đấng sinh thành

Giữa giăng giăng mây ngàn và cái lạnh se se nơi đỉnh thiêng Fansipan, mùa Vu Lan, màu áo lam của hàng nghìn du khách như tệp vào sương phủ. Những bông hoa hồng đỏ thắm, phớt hồng hay trắng tinh khiết bật lên nơi ngực áo, gợi muôn vàn cảm xúc của sự biết ơn và thành kính.

Bảo Yên: Tưng bừng Lễ hội đền Long Khánh

Sáng 7/8, UBND xã Phúc Khánh phối hợp với Ban Quản lý di tích và Phát triển du lịch huyện Bảo Yên tổ chức Lễ hội đền Long Khánh năm 2022.

Nguồn “tài nguyên” để phát triển du lịch

Lào Cai là vùng đất có bề dày lịch sử, văn hóa, với kho tàng di sản văn hóa phi vật thể phong phú, đa dạng và giàu bản sắc. Những năm qua, công tác nghiên cứu, sưu tầm, phục dựng bảo tồn và phát huy các di sản văn hóa được đẩy mạnh, góp phần đưa Lào Cai trở thành một trong số ít tỉnh, thành phố trong cả...