Trung Quốc công bố chiến lược quốc gia thích ứng biến đổi khí hậu

Theo thông tin từ Bộ Môi trường sinh thái Trung Quốc, các cơ quan chức năng nước này mới đây ban hành Chiến lược quốc gia về thích ứng biến đổi khí hậu, với mục tiêu cơ bản xây dựng thành công xã hội thích ứng biến đổi khí hậu vào năm 2035.

Các nhà khoa học Trung Quốc nghiên cứu biến đổi khí hậu thông qua thu thập lõi băng trên cao nguyên Thanh Tạng. (Ảnh: People.cn)

Theo các mục tiêu mà Chiến lược này đề ra, đến năm 2035, Trung Quốc sẽ có năng lực giám sát và dự báo biến đổi khí hậu đạt đến trình độ tiên tiến của thế giới, với hệ thống quản lý và phòng ngừa rủi ro khí hậu cơ bản hoàn thiện, các thiên tai và rủi ro lớn về khí hậu được phòng ngừa hiệu quả, hệ thống kỹ thuật và hệ thống tiêu chuẩn về thích nghi biến đổi khí hậu được hoàn thiện hơn, từ đó nâng cao khả năng thích ứng biến đổi khí hậu của toàn xã hội.

Báo chí Trung Quốc dẫn ý kiến các chuyên gia nước này cho biết, đây là bước đi quan trọng trong quá trình thực hiện chiến lược quốc gia về tích cực ứng phó biến đổi khí hậu, tăng cường công tác thích ứng biến đổi khí hậu.

Theo đó, thích ứng và giảm thiểu tác động là hai giải pháp quan trọng để ứng phó biến đổi khí hậu. Trong khi giảm nhẹ tác động hướng đến giảm phát thải khí nhà kính, thì mục tiêu thích ứng lại hướng tới phòng ngừa và giảm thiểu các tác động và rủi ro từ biến đổi khí hậu. Hai mục tiêu này bổ sung cho nhau và đều không thể thiếu được.

Trung Quốc nằm trong khu vực nhạy cảm về khí hậu trên thế giới, dễ chịu tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu. Cùng với quá trình nóng lên của trái đất, những tác động kéo dài và hiện tượng cực đoan do biến đổi khí hậu mang lại, ngày càng trở thành mối đe dọa nghiêm trọng với phát triển kinh tế-xã hội cũng như sản xuất và đời sống của người dân nước này.

Năm 2013, Trung Quốc lần đầu tiên ban hành chiến lược quốc gia về thích ứng biến đổi khí hậu, xác định thúc đẩy các chương trình thích ứng trên các lĩnh vực và khu vực trọng điểm.

So chiến lược năm 2013, chiến lược lần này nhấn mạnh hơn đến giám sát, dự báo và quản trị rủi ro liên quan biến đổi khí hậu, với các giải pháp hoàn thiện mạng lưới quan trắc biến đổi khí hậu, tăng cường cảnh báo sớm, đánh giá tác động và rủi ro; đề ra các nhiệm vụ thích ứng trên các lĩnh vực trọng điểm: nguồn nước và hệ sinh thái trên cạn, nông nghiệp và an ninh lương thực, sức khỏe và y tế công cộng, kết cấu hạ tầng và công trình kiến trúc, đô thị và môi trường sống.

https://nhandan.vn/moi-truong/trung-quoc-cong-bo-chien-luoc-quoc-gia-thich-ung-bien-doi-khi-hau-701311/

Theo nhandan.vn

Tin Liên Quan

WMO: Tháng 7 là một trong những tháng nóng kỷ lục

Ngày 9/8, Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) của Liên hợp quốc cho biết tháng 7 vừa qua là một trong số những tháng 7 nóng nhất, với nhiệt độ toàn cầu ghi nhận tăng gần 0,5 độ C so với mức trung bình.

EU công bố thời điểm kế hoạch cắt giảm tiêu thụ khí đốt có hiệu lực

Kế hoạch cắt giảm tiêu thụ khí đốt có hiệu lực từ ngày 9/8. Theo đó, các nước thành viên EU sẽ cắt giảm tiêu thụ khí đốt ở mức ít nhất 15% vào giai đoạn từ giữa tháng Tám đến tháng 3/2023.

Lệnh ngừng bắn giữa các bên xung đột ở Dải Gaza có hiệu lực

Lệnh ngừng bắn do Ai Cập làm trung gian giữa Israel và Phong trào thánh chiến Hồi giáo (PIJ) trên Dải Gaza đã bắt đầu có hiệu lực vào tối 7/8 (theo giờ địa phương), sau gần 3 ngày xung đột khiến hàng chục người Palestine thiệt mạng.

Thế giới tuần qua: Những gam màu sáng tối

Tuần qua (25 – 31/7), cộng đồng quốc tế tiếp tục phải đối mặt với những khó khăn do tác động của dịch bệnh COVID-19, đậu mùa khỉ… kèm với bất ổn kinh tế khiến giảm dự báo tăng trưởng GDP toàn cầu; bên cạnh đó là những tin tức tích cực khi Liên hợp quốc thông qua nghị quyết lịch sử về quyền tiếp...

Quốc tế hoan nghênh chuyến tàu xuất khẩu ngũ cốc đầu tiên của Ukraine

Ngày 1/8, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đã hoan nghênh tin tức về chuyến tàu đầu tiên chở ngũ cốc xuất khẩu của Ukraine rời cảng Odessa, trong khuôn khổ thỏa thuận Nga và Ukraine đã ký kết riêng biệt tại Istanbul, với Liên hợp quốc (LHQ) và Thổ Nhĩ Kỳ là các bên đồng bảo trợ.

Làm dịu cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu

Nga và Ukraine dưới sự trung gian của Liên hợp quốc và Thổ Nhĩ Kỳ cuối tuần qua đã ký thỏa thuận về việc nối lại hoạt động xuất khẩu ngũ cốc cho các thị trường quốc tế qua đường Biển Ðen. Thỏa thuận được đánh giá là rất tích cực này góp phần xoa dịu cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu.