Trung Quốc công bố chiến lược quốc gia thích ứng biến đổi khí hậu

Theo thông tin từ Bộ Môi trường sinh thái Trung Quốc, các cơ quan chức năng nước này mới đây ban hành Chiến lược quốc gia về thích ứng biến đổi khí hậu, với mục tiêu cơ bản xây dựng thành công xã hội thích ứng biến đổi khí hậu vào năm 2035.

Các nhà khoa học Trung Quốc nghiên cứu biến đổi khí hậu thông qua thu thập lõi băng trên cao nguyên Thanh Tạng. (Ảnh: People.cn)

Theo các mục tiêu mà Chiến lược này đề ra, đến năm 2035, Trung Quốc sẽ có năng lực giám sát và dự báo biến đổi khí hậu đạt đến trình độ tiên tiến của thế giới, với hệ thống quản lý và phòng ngừa rủi ro khí hậu cơ bản hoàn thiện, các thiên tai và rủi ro lớn về khí hậu được phòng ngừa hiệu quả, hệ thống kỹ thuật và hệ thống tiêu chuẩn về thích nghi biến đổi khí hậu được hoàn thiện hơn, từ đó nâng cao khả năng thích ứng biến đổi khí hậu của toàn xã hội.

Báo chí Trung Quốc dẫn ý kiến các chuyên gia nước này cho biết, đây là bước đi quan trọng trong quá trình thực hiện chiến lược quốc gia về tích cực ứng phó biến đổi khí hậu, tăng cường công tác thích ứng biến đổi khí hậu.

Theo đó, thích ứng và giảm thiểu tác động là hai giải pháp quan trọng để ứng phó biến đổi khí hậu. Trong khi giảm nhẹ tác động hướng đến giảm phát thải khí nhà kính, thì mục tiêu thích ứng lại hướng tới phòng ngừa và giảm thiểu các tác động và rủi ro từ biến đổi khí hậu. Hai mục tiêu này bổ sung cho nhau và đều không thể thiếu được.

Trung Quốc nằm trong khu vực nhạy cảm về khí hậu trên thế giới, dễ chịu tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu. Cùng với quá trình nóng lên của trái đất, những tác động kéo dài và hiện tượng cực đoan do biến đổi khí hậu mang lại, ngày càng trở thành mối đe dọa nghiêm trọng với phát triển kinh tế-xã hội cũng như sản xuất và đời sống của người dân nước này.

Năm 2013, Trung Quốc lần đầu tiên ban hành chiến lược quốc gia về thích ứng biến đổi khí hậu, xác định thúc đẩy các chương trình thích ứng trên các lĩnh vực và khu vực trọng điểm.

So chiến lược năm 2013, chiến lược lần này nhấn mạnh hơn đến giám sát, dự báo và quản trị rủi ro liên quan biến đổi khí hậu, với các giải pháp hoàn thiện mạng lưới quan trắc biến đổi khí hậu, tăng cường cảnh báo sớm, đánh giá tác động và rủi ro; đề ra các nhiệm vụ thích ứng trên các lĩnh vực trọng điểm: nguồn nước và hệ sinh thái trên cạn, nông nghiệp và an ninh lương thực, sức khỏe và y tế công cộng, kết cấu hạ tầng và công trình kiến trúc, đô thị và môi trường sống.

https://nhandan.vn/moi-truong/trung-quoc-cong-bo-chien-luoc-quoc-gia-thich-ung-bien-doi-khi-hau-701311/

Theo nhandan.vn

Tin Liên Quan

Đoàn kết vì sức khỏe toàn cầu

Hơn một nửa dân số toàn cầu chưa được tiếp cận đầy đủ các dịch vụ y tế thiết yếu. Đưa ra các cam kết chính trị mạnh mẽ hơn và đầu tư tài chính để bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân là nhiệm vụ cấp bách mà các nhà lãnh đạo thế giới vừa đề ra tại phiên họp trong khuôn khổ kỳ họp thứ 78 Đại...

Tổng thống Hoa Kỳ đề cao quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ - hình mẫu cùng vượt qua quá khứ của chiến tranh vì hòa bình và tương lai

Ngày 19/9, tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Hoa Kỳ) Phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) với chủ đề “Xây dựng lại lòng tin và thúc đẩy đoàn kết toàn cầu: Tăng cường hành động về Chương trình Nghị sự 2030 và các Mục tiêu phát triển bền vững hướng tới hòa bình, thịnh...

RCEP góp phần hình thành cộng đồng du lịch lớn nhất thế giới

Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) sẽ định hình lại mô hình phát triển du lịch toàn cầu và giúp xây dựng một cộng đồng kinh tế du lịch lớn nhất thế giới.

Tuyên bố hội nghị về “Vai trò của giới trẻ trong việc thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo”

Chúng tôi, với hơn 300 nghị sĩ trẻ, có mặt tại Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 từ ngày 14-17/9/2023 tại thủ đô Hà Nội, Việt Nam để khẳng định cam kết trong việc thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững (SDG), đặc biệt thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo.

Xây dựng kỷ nguyên năng lượng sạch

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết, thế giới đang đứng trước bước ngoặt lịch sử khi kỷ nguyên nhiên liệu hóa thạch dần khép lại, mở ra trang mới của năng lượng tái tạo. Để tận dụng cơ hội này, IEA kêu gọi các nhà hoạch định chính sách thúc đẩy nhanh chóng quá trình chuyển đổi năng lượng và...

Ưu tiên giải quyết tình trạng nghèo đói, hỗ trợ nhân đạo, chung tay vì thế hệ trẻ

Các tổ chức quốc tế bày tỏ lo ngại về tình trạng nghèo đói, không được đến trường, di cư không an toàn… vẫn bủa vây hàng trăm triệu trẻ em trên khắp thế giới. Họ kêu gọi chính phủ các nước nỗ lực, chung tay vì thế hệ tương lai của nhân loại.