Chia sẻ thịnh vượng, hướng tới tương lai

Đó là chủ đề Hội nghị xúc tiến đầu tư đầu tư huyện Văn Bàn tổ chức sáng 18/6. Đây là huyện điển hình đầu tiên của tỉnh tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư với mục tiêu thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương nhanh và bền vững.

Dự Hội nghị các đồng chí: Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Hoàng Quốc Khánh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh và đại diện 120 tập đoàn, công ty, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.

Ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư giữa UBND huyện Văn Bàn với các nhà đầu tư.

Khát vọng lớn của Văn Bàn

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Văn Bàn Phí Công Hoan khẳng định: Để giải bài toán phát triển kinh tế - xã hội của mỗi địa phương thì một trong những yếu tố then chốt, quan trọng nhất đó là nguồn lực đầu tư. Từ thực tiễn, với khát vọng đưa Văn Bàn trở thành huyện phát triển khá của tỉnh Lào Cai thì nhu cầu thu hút đầu tư, mở ra hướng phát triển mới ngày càng trở thành nhu cầu cấp thiết nhằm khai thác và phát huy hiệu quả tiềm năng, lợi thế của địa phương.

4 trụ cột phát triển của Văn Bàn.

Với mong muốn “Chia sẻ thịnh vượng, hướng tới tương lai”, huyện Văn Bàn tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2022 nhằm giới thiệu, quảng bá định hướng phát triển kinh tế - xã hội thời gian tới, cũng như các lĩnh vực khuyến khích, kêu gọi đầu tư và cam kết của huyện Văn Bàn với cộng đồng doanh nghiệp.

Căn cứ vào tiềm năng, thế mạnh, Văn Bàn xác định 4 trụ cột phát triển: Du lịch, dịch vụ; nông nghiệp; công nghiệp; đô thị. Điều đáng nói, các trụ cột này có mối quan hệ chặt chẽ, bổ trợ nhau, tạo sự phát triển bền vững.

Đồng chí Phí Công Hoan cho rằng, Văn Bàn có nhiều tiềm năng, thế mạnh, nhưng tại sao trong thời gian dài không thể biến tiềm năng thành hiện thực? Hơn 1 năm qua, huyện đã đi tìm câu trả lời cho vấn đề, sau gần 200 cuộc khảo sát thực tế, tổ chức các cuộc hội thảo, lập quy hoạch, chiến lược, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, nhất là bảo vệ thành công chiến lược phát triển du lịch và hạ tầng huyện Văn Bà, đến nay, huyện Văn Bàn đã hội tụ đầy đủ các yếu tố “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”, đây là thời cơ không thể tốt hơn để thu hút đầu tư vào địa phương.

Nhà đầu tư nói gì?

Với mong muốn tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Văn Bàn, tại hội nghị, các nhà đầu tư đã đề xuất nhiều ý kiến tâm huyết, đồng thời kiến nghị với tỉnh và huyện nhiều nội dung với mong muốn được chia sẻ, hợp tác và cùng phát triển. Cụ thể, các nhà đầu tư đề nghị tỉnh và huyện Văn Bàn làm rõ chính sách hỗ trợ của tỉnh và địa phương đối với loại hình du lịch thể thao và mạo hiểm; khai thác các điểm du lịch trong khu vực rừng đặc dụng; quy chế quản lý đầu tư, quy hoạch đảm bảo tính ổn định để doanh nghiệp yên tâm đầu tư; đầu tư mở rộng hệ thống hạ tầng, nhất là hệ thống giao thông vào các điểm du lịch… Giải đáp những ý kiến, kiến nghị, đề xuất của các nhà đầu tư, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Văn Bàn khẳng định: Với chủ trương nhất quán, xuyên suốt, huyện Văn Bàn cam kết luôn song hành, hỗ trợ, lắng nghe và cộng tác để phục vụ tốt nhất cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư nhằm thúc đẩy cải thiện môi trường đầu tư, sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế - xã hội toàn diện, bền vững.

Các nhà đầu tư đề xuất, kiến nghị với tỉnh và huyện Văn Bàn nhiều nội dung liên quan đến cơ chế, chính sách.

Với chủ trương đó, huyện Văn Bàn cam kết thực hiện tinh thần, thái độ, phong cách làm việc của chính quyền huyện với cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư theo phương châm tận tâm phục vụ; sẽ hoàn thành các quy hoạch có liên quan đủ tốt để thuận lợi cho các nhà đầu tư đến tìm hiểu, nghiên cứu và thực hiện dự án tại Văn Bàn; có cơ quan chuyên trách hỗ trợ nhà đầu tư trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng; chủ động, tích cực phối hợp với nhà đầu tư trong việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc có liên quan; cung cấp đủ lao động có chất lượng, phù hợp với hoạt động đầu tư; đảm bảo hạ tầng điện, nước, viễn thông, an ninh trật tự cho việc triển khai thực hiện các dự án đầu tư trên địa bàn huyện.

Tạo không gian phát triển

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao tinh thần chủ động, tích cực, sáng tạo trong công tác điều hành của chính quyền huyện Văn Bàn, nhất là trong công tác thu hút đầu tư. Văn Bàn là huyện điển hình đầu tiên của tỉnh tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư, điều này khẳng định quyết tâm chính trị, thể hiện khát vọng lớn của tập thể chính quyền địa phương với mục tiêu thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững.

Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường trao Quyết định chấp thuận đầu tư cho 2 dự án với tổng vốn đăng ký gần 130 tỷ đồng.

Để phát huy hiệu quả thu thút đầu tư, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu huyện Văn Bàn cần phải đặc biệt quan tâm tạo không gian phát triển, xác định rõ trục động lực, các trụ cột phát triển. Muốn vậy, huyện Văn bàn cần tiếp tục rà soát, đẩy nhanh tiến độ triển khai xây dựng, hoàn thành các quy hoạch đã được giao với phương châm “Quy hoạch tốt thì mới có dự án tốt”. Đẩy nhanh tiến độ triển khai hoàn thiện cơ sở hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông kết nối đã được giao danh mục chuẩn bị đầu tư để tạo điều kiện tốt nhất phục vụ các doanh nghiệp đến tìm hiểu, nghiên cứu, đầu tư tại địa phương, nhất là dự án nâng cấp, cải tạo hệ thống giao thông trên địa bàn.

Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường và các nhà đầu tư tham quan gian hàng giới thiệu nông sản địa phương.

Huyện Văn Bàn tiếp tục chủ động, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, trong đó tập trung cải cách thủ tục hành chính; đồng hành với lợi ích của doanh nghiệp, đảm bảo hài hòa lợi ích của Nhà nước, nhà đầu tư và người dân.

https://baolaocai.vn/bai-viet/357589-chia-se-thinh-vuong-huong-toi-tuong-lai

Theo Thanh Nam - Thúy Phượng/LCĐT

Tin Liên Quan

Từ tỉnh nghèo đến mục tiêu cực tăng trưởng

Đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn nước ngoài trong 6 tháng cuối năm 2022

Sáng 1/7, Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị với các bộ, ngành, địa phương sơ kết công tác đầu tư công nguồn vốn nước ngoài 6 tháng đầu năm 2022.

Trung Quốc thí điểm nhập khẩu nông sản qua Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành

Ngày 27/6, Trung Quốc thí điểm nhập khẩu các loại nông sản qua Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành (Lào Cai) với 3 mặt hàng thanh long, vải thiều và xoài.

Công bố Quy hoạch xây dựng chi tiết Khu đô thị mới, làng thể thao Olympic Tây Bắc thành phố Lào Cai

Chiều 9/6, tại trụ sở UBND phường Bình Minh, UBND thành phố Lào Cai tổ chức công bố Quy hoạch chi tiết xây dựng Khu đô thị mới, làng thể thao Olympic Tây Bắc thành phố Lào Cai.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư: Cần nhanh chóng đầu tư Cảng Hàng không Sa Pa

Sáng 25/4, Hội đồng thẩm định liên ngành tổ chức cuộc họp thẩm định Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án thành phần 2 – Xây dựng Cảng Hàng không (giai đoạn 1) thuộc Dự án đầu tư xây dựng Cảng Hàng không Sa Pa theo phương thức đối tác công tư (PPP).

Bộ Tài chính đề nghị rà soát tổng mức đầu tư sân bay Sa Pa

Bộ Tài chính vừa góp ý thẩm định Báo cáo nghiên cứu khả thi (FS) dự án thành phần 2 xây dựng Cảng hàng không (giai đoạn 1) thuộc Dự án đầu tư xây dựng sân bay Sa Pa.