Đoàn kết giữ bình yên trên biên giới

Những năm qua, mặt trận Tổ quốc (MTTQ) các cấp trong tỉnh luôn đẩy mạnh và đổi mới công tác tuyên truyền, vận động đến cán bộ, Nhân dân tại các huyện, thành phố có đường biên giới theo phương châm hướng về cơ sở, phù hợp với từng đối tượng. Nội dung tuyên truyền tập trung vào đường lối, chủ trương đối ngoại của Đảng, Nhà nước, đồng thời linh hoạt gắn với thực hiện các đề án về đổi mới thông tin, tuyên truyền của MTTQ tỉnh, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và “Ngày hội quốc phòng toàn dân”, thu hút sự tham gia của người dân.
Cán bộ Đồn Biên phòng Trịnh Tường trao đổi, vận động Nhân dân tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc.

Riêng năm 2021, MTTQ các cấp trong tỉnh đã phối hợp với các ban, ngành và thành viên tổ chức hơn 560 hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người dân các xã biên giới trong tỉnh; tiếp tục phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh triển khai hiệu quả phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia và tăng cường công tác đối ngoại nhân dân trong tình hình mới”.

MTTQ tỉnh chỉ đạo MTTQ các cấp trong tỉnh làm tốt công tác chăm lo cho người nghèo và chương trình an sinh xã hội trên tuyến biên giới, với việc phối hợp các ban, ngành, đoàn thể vận động Nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, xây dựng và nhân rộng các mô hình sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao. MTTQ các cấp trong tỉnh đẩy mạnh phối hợp với lực lượng biên phòng tổ chức các hoạt động tại các xã biên giới như giúp làm đường giao thông nông thôn, tuyên truyền, vận động thực hiện nếp sống văn minh, hỗ trợ làm nhà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí, tư vấn sức khỏe; trao quà cho các gia đình chính sách và hộ nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn...

Ủy ban MTTQ tỉnh đã hỗ trợ xây dựng 10 nhà “Mái ấm cho chiến sĩ, người nghèo nơi biên giới” với tổng kinh phí 600 triệu đồng; từ nguồn Quỹ “Vì người nghèo” của tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh đã hỗ trợ xây dựng 72 nhà Đại đoàn kết cho các hộ nghèo tại 5 huyện, thành phố có đường biên giới với tổng số tiền hơn 2,8 tỷ đồng.

Công tác phối hợp giữa Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và MTTQ các huyện, thành phố có đường biên giới tiếp tục được duy trì hiệu quả bằng các mô hình tự quản toàn dân tham gia bảo vệ an ninh biên giới quốc gia; tiếp tục phối hợp duy trì các mô hình điểm “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia”, tăng cường đấu tranh với các loại tội phạm, bảo đảm an ninh biên giới và đẩy mạnh phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc tại các xã khu vực biên giới.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng A Mú Sung giúp dân làm nhà.

Tiêu biểu như tại xã biên giới Trịnh Tường (huyện Bát Xát). Những năm qua, chính quyền địa phương và Ủy ban MTTQ xã đã phối hợp với Đồn Biên phòng Trịnh Tường tăng cường tuyên truyền đến người dân trên địa bàn và duy trì hiệu quả các tổ tự quản về an ninh, trật tự xã hội khu vực biên giới. Xã cũng thành lập và duy trì hiệu quả hoạt động của các mô hình tự quản về an ninh, trật tự và được cụ thể hóa bằng các nội dung: Không vượt biên trái phép, không buôn lậu, không có tệ nạn xã hội, phải báo cáo kịp thời cho lực lượng chức năng khi có sự việc xảy ra trong thôn...

Ông Đặng Văn Thanh, thành viên tổ tự quản tại thôn Tân Tiến, xã Trịnh Tường cho biết, hằng tuần, các thành viên trong tổ đều phối hợp với cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Trịnh Tường và MTTQ xã tuyên truyền, vận động người dân chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương. Sự vào cuộc tích cực của MTTQ và lực lượng chức năng đã giúp các hộ ở Tân Tiến nâng cao nhận thức, từ đó nêu cao vai trò đoàn kết giữ gìn an ninh, trật tự trên tuyến biên giới, tạo môi trường ổn định phát triển kinh tế…

Phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc đã giúp giữ gìn biên giới hòa bình, hữu nghị, tạo điều kiện cho người dân yên tâm phát triển kinh tế.

https://baolaocai.vn/bai-viet/357759-doan-ket-giu-binh-yen-tren-bien-gioi

Theo Ngân Hà/LCĐT

Tin Liên Quan

Chặng đường vẻ vang

Ngày 12/11/1946, Lào Cai được giải phóng khỏi ách Quốc dân đảng. Trong bối cảnh cách mạng còn non trẻ, phía Tây giặc Pháp còn chiếm đóng, phía Bắc quân Tưởng dòm ngó, bọn thổ ty hoạt động chống đối ở khắp nơi, việc xây dựng lực lượng vũ trang tại chỗ, trong đó có lực lượng công an là việc cấp bách.

Chủ động ứng phó với bão số 2 trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Đài Khí tượng Thủy văn Lào Cai, do ảnh hưởng của Bão số 2, dự báo từ đêm ngày 10-12/8/2022 trên địa bàn tỉnh Lào Cai có khả năng xảy ra mưa lớn trên diện rộng; lượng mưa phổ biến từ 60-120mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt; nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt...

Lào Cai phấn đấu đến năm 2025: 100% các huyện, thị xã, thành phố đạt chuẩn xóa mù chữ mức độ 2

Đó là mục tiêu được đề ra tại Kế hoạch thực hiện Đề án xây dựng xã hội học tập trên địa bàn tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2022- 2030.

Đoàn công tác Viện Kiểm sát nhân dân tối cao dự Lễ thượng cờ tại Cột cờ Lũng Pô

Nằm trong chương trình công tác tại tỉnh Lào Cai, ngày 10/8, Đoàn công tác của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao do đồng chí Lê Minh Trí, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao làm Trưởng đoàn đã đến thăm và dự Lễ thượng cờ tại Cột cờ Lũng Pô, xã A Mú Sung (Bát Xát).

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai tham dự phiên chất vấn và trả lời chất vấn

Sáng 10/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Phiên họp được tổ chức trực tuyến tới điểm cầu Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, thành phố thuộc Trung ương.

Lào Cai: Phấn đấu 100% sản phẩm OCOP lên sàn thương mại điện tử năm 2022

UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Kế hoạch số 270/KH-UBND đưa sản phẩm hàng hóa của tỉnh Lào Cai lên sàn thương mại điện tử giai đoạn 2022- 2025 và năm 2022.