Thác Cát Cát được công nhận là di tích danh thắng cấp tỉnh

Ngày 13/7, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 1569/QĐ-UBND về việc công nhận thác Cát Cát là di tích danh thắng cấp tỉnh.
Thác Cát Cát được công nhận là di tích danh thắng cấp tỉnh. 

Thác Cát Cát thuộc thôn Cát Cát, xã Hoàng Liên (trước đây là xã San Sả Hồ), thị xã Sa Pa.

Danh thắng thác Cát Cát là một dòng thác có độ cao khoảng 30m, đổ xuống khu vực hợp lưu 3 dòng suối quan trọng của Khu du lịch Quốc gia Sa Pa là suối Vàng, suối Mường Hoa và suối Đề Phềnh Lù, xuôi theo dòng đổ về thung lũng Mường Hoa.

Tên gọi Cát Cát gắn liền với tên bản của người Mông tại khu vực này. Đầu thế kỷ XX, khu vực Cát Cát được người Pháp phát hiện và chọn là nơi xây dựng nhà máy thuỷ điện đầu tiên ở Việt Nam nhằm cung cấp điện cho Sa Pa, đồng thời cũng là địa điểm du lịch, nghỉ dưỡng cho các quan chức Pháp tại Sa Pa.

Trong suốt chiều dài lịch sử, thác Cát Cát luôn là địa điểm đẹp, hấp dẫn du khách trong và ngoài nước lựa chọn cho các hoạt động trải nghiệm, khám phá đặc trưng văn hóa của dân tộc Mông, khám phá lịch sử phát triển của Sa Pa.

Thác Cát Cát hội tụ các giá trị tiêu biểu về lịch sử, văn hoá, thẩm mỹ và phát triển kinh tế du lịch, vì vậy, việc công nhận thác Cát Cát là di tích danh thắng cấp tỉnh là việc làm cần thiết, nhằm tạo cơ sở pháp lý để bảo vệ và phát huy lâu dài, hiệu quả các giá trị của di tích trong tương lai.

Theo LCĐT

Tin Liên Quan

Cá nướng 2 lửa, món ngon vùng Nghĩa Đô

Để có những mẻ cá nướng thơm ngon, đồng bào Tày xã Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên thường chọn nguyên liệu là cá tự nhiên từ sông, suối, ao, hồ. Đó là các loại cá chép, cá trôi, cá trắm vừa béo, vừa nhiều thịt với trọng lượng từ 1,5 kg trở lên. Khi bắt về, cá được mổ, làm sạch vảy, xẻ đôi mình rồi...

Quà của mùa thu

Lào Cai hội tụ đầy đủ những gì khách du lịch luôn tìm kiếm như: Cảnh thiên nhiên tươi đẹp; khí hậu mát mẻ, trong lành; văn hóa bản địa đặc sắc và ẩm thực độc đáo. Đến Lào Cai du lịch vào mùa thu, có rất nhiều đặc sản cho bạn thưởng thức và mua về làm quà.

Về Nghĩa Đô thưởng thức món bánh chuối

Trong hành trình khám phá vẻ đẹp Nghĩa Đô (Bảo Yên), vào mùa nào cũng vậy, du khách sẽ có cơ hội được thưởng thức món bánh chuối dẻo thơm, ngọt ngào mà khó quên. Cây chuối được đồng bào Tày vùng Nghĩa Đô trồng nhiều trong vườn nhà, sườn đồi và cũng mọc tự nhiên trên những đỉnh núi cao ngất. Đây là...

Món ngon từ gạo nương ở Lào Cai

Đến Lào Cai tham quan du lịch ngoài ngắm cảnh, tham quan các di tích, kiến trúc lịch sử, tham quan các bản làng, tìm hiểu văn hóa các dân tộc bản địa, du khách đừng quên thưởng thức các món ăn ngon được chế biến từ gạo nương do đồng bào các dân tộc tiểu số trồng trên các thửa ruộng bậc thang.

Nhớ vị rau rừng

Lào Cai không chỉ được biết đến bởi cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, hùng vĩ, sắc màu văn hóa phong phú, mà còn được nhiều du khách nhớ đến bởi những món ăn ngon, đậm đà bản sắc núi rừng Tây Bắc và món rau dớn luôn để lại ấn tượng đặc biệt cho các thực khách ngay từ lần đầu thưởng thức.

Đến Văn Bàn (Lào Cai) thưởng thức vị ngọt món măng bói

Vốn nổi tiếng với nhiều món ăn ngon được chế biến từ rau, măng có trong tự nhiên. Măng bói ở Văn Bàn (Lào Cai) đã từ lâu được biết đến bởi vị thơm, ngon, giòn ngọt, để lại hương vị hấp dẫn cho các thực khách mỗi lần thưởng thức những món ăn từ măng bói ở nơi đây.