Tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu đối với bệnh đậu mùa khỉ

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Adhanom Ghebreyesus ban bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu đối với bệnh đậu mùa khỉ, mức cảnh báo cao nhất của WHO. Ông nhận định mối đe dọa của bệnh đậu mùa khỉ hiện ở mức độ vừa phải trên toàn cầu, ngoại trừ ở châu Âu là mức cao.

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus. (Ảnh: REUTERS)

Theo các quan chức WHO, gần một nửa trong số những nước phát hiện bệnh đậu mùa khỉ vào thời điểm hiện nay đã bảo đảm khả năng tiếp cận vaccine ngừa căn bệnh này. Tính đến nay đã có gần 17.000 ca được báo cáo mắc bệnh đậu mùa khỉ ở những nước trước đây không hề phát hiện căn bệnh này. Ở Mỹ và châu Âu, phần lớn các ca lây nhiễm xảy ra ở nam giới có quan hệ tình dục đồng giới, mặc dù các quan chức y tế nhấn mạnh bất kỳ ai cũng có thể bị nhiễm loại vius này.

Bộ trưởng Y tế Thái Lan ngày 24/7 triệu tập cuộc họp khẩn với các cơ quan y tế công cộng để thảo luận về các biện pháp đối phó bệnh đậu mùa khỉ. Thái Lan đã thực hiện các bước đối phó bệnh đậu mùa khỉ kể từ tháng 5, mặc dù trường hợp mắc bệnh đầu tiên chỉ được xác nhận vào tuần trước.

Bộ Y tế Campuchia cho biết, sau khi nhận được thông báo của cơ quan chức năng Thái Lan cho biết một trường hợp nhiễm đậu mùa khỉ bỏ trốn từ Thái Lan sang Campuchia, Bộ Y tế Campuchia đã phối hợp chính quyền các tỉnh trên toàn quốc truy tìm và đã phát hiện tạm giữ một công dân Nigeria tại thủ đô Phnom Penh. Người này có tên Osmond Chihazirim, 27 tuổi.

Giám đốc Bệnh viện Lok Nayak Jai Prakash Narayan (LNJP) tại Ấn Ðộ cho biết, bang Delhi đã báo cáo trường hợp đầu tiên mắc bệnh đậu mùa khỉ là một người đàn ông 31 tuổi. Ðây là trường hợp thứ 4 mắc bệnh này ở Ấn Ðộ. Người đàn ông này gần đây trở về từ Himachal Pradesh.

Cơ quan Giám sát Bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng và hạnh phúc con người của Nga (Rospotrebnadzor) cho biết, các chuyên gia cho rằng không cần thiết phải áp dụng các biện pháp chống dịch bổ sung ở Nga trong bối cảnh bệnh đậu mùa khỉ đang lây lan tại nhiều nước châu Âu. Cho đến nay, trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ duy nhất ở Nga được ghi nhận vào ngày 12/7. Ðó là một bệnh nhân trở về từ Bồ Ðào Nha.

Các chuyên gia y tế cảnh báo Canada có thể thiếu nguồn cung vaccine ngừa đậu mùa khỉ để đáp ứng nhu cầu hiện tại. Canada ghi nhận hơn 680 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ. Tại các thành phố lớn ở hai tỉnh Ontario và Quebec, chiếm đến 90% tổng số ca bệnh trên cả nước, hơn 20.000 mũi vaccine đã được tiêm.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng dịch Mỹ (CDC) cho biết, có hai trẻ em ở Mỹ được chẩn đoán mắc bệnh đậu mùa khỉ, gồm một trẻ trong độ tuổi tập đi ở bang California và bệnh nhi còn lại là trẻ sơ sinh không phải cư dân Mỹ. Nguyên nhân khiến hai trẻ này mắc bệnh đang được điều tra nhưng giới chức y tế Mỹ cho rằng, có thể do lây nhiễm trong gia đình.

Trên toàn nước Mỹ đã có 1.814 ca mắc đậu mùa khỉ được ghi nhận tính đến ngày 15/7. Hiện Mỹ đang tăng cường năng lực xét nghiệm và nguồn cung vaccine để ứng phó đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ. Tuy nhiên, một số chuyên gia y tế lo ngại Mỹ có thể đang đứng trước nguy cơ mất khả năng kiểm soát đợt bùng phát này do phản ứng chưa đủ nhanh.

https://nhandan.vn/tinh-trang-khan-cap-y-te-toan-cau-doi-voi-benh-dau-mua-khi-post707079.html

Theo nhandan.vn

Tin Liên Quan

Đoàn kết vì sức khỏe toàn cầu

Hơn một nửa dân số toàn cầu chưa được tiếp cận đầy đủ các dịch vụ y tế thiết yếu. Đưa ra các cam kết chính trị mạnh mẽ hơn và đầu tư tài chính để bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân là nhiệm vụ cấp bách mà các nhà lãnh đạo thế giới vừa đề ra tại phiên họp trong khuôn khổ kỳ họp thứ 78 Đại...

Tổng thống Hoa Kỳ đề cao quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ - hình mẫu cùng vượt qua quá khứ của chiến tranh vì hòa bình và tương lai

Ngày 19/9, tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Hoa Kỳ) Phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) với chủ đề “Xây dựng lại lòng tin và thúc đẩy đoàn kết toàn cầu: Tăng cường hành động về Chương trình Nghị sự 2030 và các Mục tiêu phát triển bền vững hướng tới hòa bình, thịnh...

RCEP góp phần hình thành cộng đồng du lịch lớn nhất thế giới

Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) sẽ định hình lại mô hình phát triển du lịch toàn cầu và giúp xây dựng một cộng đồng kinh tế du lịch lớn nhất thế giới.

Tuyên bố hội nghị về “Vai trò của giới trẻ trong việc thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo”

Chúng tôi, với hơn 300 nghị sĩ trẻ, có mặt tại Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 từ ngày 14-17/9/2023 tại thủ đô Hà Nội, Việt Nam để khẳng định cam kết trong việc thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững (SDG), đặc biệt thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo.

Xây dựng kỷ nguyên năng lượng sạch

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết, thế giới đang đứng trước bước ngoặt lịch sử khi kỷ nguyên nhiên liệu hóa thạch dần khép lại, mở ra trang mới của năng lượng tái tạo. Để tận dụng cơ hội này, IEA kêu gọi các nhà hoạch định chính sách thúc đẩy nhanh chóng quá trình chuyển đổi năng lượng và...

Ưu tiên giải quyết tình trạng nghèo đói, hỗ trợ nhân đạo, chung tay vì thế hệ trẻ

Các tổ chức quốc tế bày tỏ lo ngại về tình trạng nghèo đói, không được đến trường, di cư không an toàn… vẫn bủa vây hàng trăm triệu trẻ em trên khắp thế giới. Họ kêu gọi chính phủ các nước nỗ lực, chung tay vì thế hệ tương lai của nhân loại.