Phát triển du lịch xanh và bền vững

Nghị quyết số 11 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về phát triển du lịch tỉnh Lào Cai đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 xác định: Phát triển du lịch trở thành lĩnh vực đột phá, trong đó có phát triển du lịch bền vững; bảo tồn và phát huy các di sản văn hóa và giá trị truyền thống tốt đẹp của đồng bào các dân tộc thiểu số; bảo vệ môi trường và thiên nhiên; giải quyết tốt vấn đề lao động, việc làm và an sinh xã hội; bảo đảm quốc phòng - an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

Kiên định những giá trị bền vững, Sở Du lịch đã và đang phối hợp với các chuyên gia trong nước và quốc tế nghiên cứu tham mưu xây dựng Khung chiến lược phát triển du lịch Lào Cai đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 với định hướng: Đến năm 2050, Lào Cai trở thành điểm đến xanh và thông minh hàng đầu Việt Nam và khu vực, đưa Lào Cai trở thành điểm đến du lịch hàng đầu chất lượng cao, đặc biệt là du lịch trải nghiệm thiên nhiên, thể thao mạo hiểm, nghỉ dưỡng và du lịch văn hóa dân tộc vùng núi khi du khách có kế hoạch lựa chọn một quốc gia ở khu vực Đông Nam Á hoặc châu Á để đi du lịch.

Trong chiến lược phát triển du lịch giai đoạn tới, ngành du lịch Lào Cai phấn đấu đến năm 2025, Sa Pa đạt danh hiệu thành phố du lịch sạch theo tiêu chí của ASEAN, phát triển Khu Du lịch quốc gia Sa Pa theo hướng tăng trưởng xanh, phát triển dựa trên cơ sở tôn trọng, bảo tồn, phát huy hiệu quả các giá trị tài nguyên thiên thiên và văn hóa, thực hiện các hoạt động quản lý, kinh doanh và tiêu dùng du lịch xanh, tiêu thụ ít năng lượng, phát triển và sử dụng năng lượng tái tạo. Đồng thời, tạo việc làm, cải thiện sinh kế và mang lại hạnh phúc cho người dân, góp phần xây dựng nền kinh tế xanh và thực hiện mục tiêu phát triển bền vững.

Là một trong những khu du lịch tiên phong triển khai du lịch xanh, bền vững, thị xã Sa Pa đang có những kế hoạch dài hơi cho việc xanh hóa, góp phần vào thông điệp “Sa Pa - điểm đến du lịch xanh”. Để làm được điều đó, Sa Pa phải bảo vệ rừng, giữ được đa dạng sinh học, đặc biệt là những giá trị cốt lõi của Vườn Quốc gia Hoàng Liên (Khu Bảo tồn thiên nhiên ASEAN).

Theo ông Phạm Minh Đức, Phó Giám đốc Trung tâm Giáo dục môi trường và Dịch vụ môi trường Hoàng Liên (Vườn Quốc gia Hoàng Liên), du khách đến với Vườn Quốc gia Hoàng Liên đều được trải nghiệm những tour, tuyến, dịch vụ gần gũi với thiên nhiên. Mục tiêu của chúng tôi là bảo tồn và phát triển hệ động - thực vật gắn với phát triển du lịch.

Là đơn vị phát triển và khai thác du lịch dựa vào thiên nhiên, Công ty TNHH cáp treo Việt Nam cũng luôn có quan điểm khai thác, phát triển du lịch bền vững gắn với giữ gìn, bảo tồn hệ sinh thái và đa dạng sinh học. Ông Hoàng Văn Dân, Phó Giám đốc Công ty TNHH cáp treo Việt Nam cho biết: Chúng tôi khai thác và sử dụng các nguồn tài nguyên một cách bền vững, hạn chế ảnh hưởng đến hệ sinh thái, tài nguyên thiên nhiên, đa dạng sinh học. Công ty đã xây dựng hệ thống xử lý nước thải, thu gom chất thải trong khu du lịch, sử dụng vật liệu thân thiện môi trường, tiết kiệm năng lượng và sử dụng công nghệ tiên tiến, công nghệ sạch nhằm hạn chế chất thải từ hoạt động du lịch ra môi trường. Chúng tôi còn đào tạo cho lao động những kiến thức về bảo vệ môi trường, phát triển du lịch xanh, bền vững. Hằng năm, công ty trích một phần doanh thu để thực hiện các hoạt động trồng rừng và phát triển tài nguyên rừng.

Ông Hà Văn Thắng, Giám đốc Sở Du lịch cho rằng, để du lịch phát triển xanh, thông minh và bền vững, ngành du lịch Lào Cai rất cần sự chung tay của các cấp chính quyền, cộng đồng doanh nghiệp và mỗi người dân. Chỉ khi cả cộng đồng tạo dựng môi trường xanh mới có thể phát triển du lịch bền vững. Khi mỗi người dân là một “đại sứ du lịch” thì Lào Cai sẽ có cơ hội để trở thành trung tâm du lịch lớn của Việt Nam và quốc tế.

https://baolaocai.vn/bai-viet/359228-phat-trien-du-lich-xanh-va-ben-vung

 

Theo LCĐT

Tin Liên Quan

Giải chạy bộ “Nghĩa Đô Xanh” Half-Marathon năm 2022

Giải chạy bộ “Nghĩa Đô Xanh” Half-Marathon là sự kiện cộng đồng lần đầu tiên được tổ chức tại xã Nghĩa Đô. Giải do UBND huyện Bảo Yên phối hợp với Tỉnh đoàn Lào Cai tổ chức nhằm lập thành tích chào mừng kỷ niệm 31 năm Ngày tái lập tỉnh Lào Cai (01/10/1991 - 01/10/2022) và hướng tới chào mừng Đại...

Ý nghĩa nhân văn trong hành trình du lịch

Ở Lào Cai hiện chưa có đơn vị lữ hành tổ chức tour du lịch kết hợp thiện nguyện. Tuy nhiên, với điều kiện thực tế ở địa phương, nhiều người yêu du lịch, có tấm lòng nhân ái đã kết hợp 2 hoạt động trên. Điều đó không chỉ thôi thúc sự phát triển của ngành du lịch, mà sau mỗi hành trình, du khách còn...

Vẻ đẹp ruộng bậc thang Tân Tiến

Dừng chân ở vùng đất Tân Tiến trong hành trình khám phá vẻ đẹp Bảo Yên, du khách sẽ được chiêm ngưỡng những thửa ruộng bậc thang như sóng lượn nơi triền núi.

Chinh phục “Nóc nhà Đông Dương” và những câu chuyện truyền cảm hứng

Chinh phục “Nóc nhà Đông Dương” với độ cao 3.143 m bằng đường mòn là khát khao của nhiều du khách trong và ngoài nước. Với những người bình thường, chạm tay được tới đỉnh cao đó là hành trình vất vả, nhưng những người cao tuổi, người khuyết tật, bệnh nhân ung thư… thì sao? Họ đã chinh phục đỉnh cao...

Lào Cai: Phát triển du lịch cộng đồng theo hướng bền vững

Hiện nay, Lào Cai là địa phương dẫn đầu cả nước về số lượng di sản văn hóa phi vật thể với 33 di sản, trong đó có 02 di sản được UNESCO ghi danh vào Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Ðây chính là lợi thế, tiềm năng về du lịch để địa phương có thể “Biến di sản thành tài sản”...

Tưng bừng Lễ hội cốm xã Nghĩa Đô năm 2022

 Sáng 17/9, UBND xã Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên tổ chức Lễ hội cốm xã Nghĩa Đô năm 2022.