Xây dựng đời sống văn hóa ở vùng cao Bảo Hà

Bản Bông 1 - 2 của xã Bảo Hà (huyện Bảo Yên) là nơi sinh sống của 124 hộ đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó phần lớn là người Dao. Những năm gần đây, đời sống văn hóa của người dân trong bản chuyển biến tích cực, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương.
Người Dao ở bản Bông 1 - 2 gìn giữ và truyền dạy nghề thêu cho con, cháu.

Để phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ở khu dân cư phát huy hiệu quả, cấp ủy đảng, chính quyền địa phương đã triển khai tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về vai trò, vị trí của văn hóa trong đời sống xã hội cũng như trách nhiệm giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

Chị Hoàng Thị Ghến ở bản Bông 1 - 2 cho biết: Gia đình tôi cũng như những hộ trong bản được tuyên truyền về xây dựng gia đình hạnh phúc, bình đẳng, tiến bộ, cùng nhau phát triển kinh tế; được tuyên truyền tham gia xây dựng nông thôn mới, nếp sống văn minh.

Anh Bàn Tài Cào, Trưởng bản Bông 1 - 2 cho biết: Hầu hết người dân trong bản nhiệt tình tham gia xây dựng “Thôn, bản văn hóa”, “Gia đình văn hóa”, thực hiện nếp sống văn minh, có ý thức đoàn kết cộng đồng và tinh thần tự quản. Năm 2021, bản có gần 90% hộ được công nhận “Gia đình văn hóa”.

Bản sắc văn hóa người dân vùng cao được giữ gìn và phát huy.

Bản Bông 1 - 2 là 1 trong 7 thôn, bản vùng cao có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số của xã Bảo Hà. Những năm qua, xã duy trì và thực hiện hiệu quả phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”.

“Năm 2021, xã có 2.266 hộ đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”, chiếm 85,3% tổng số hộ của xã; 22/24 thôn, bản đạt danh hiệu “Thôn, bản văn hóa”, ông Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND xã Bảo Hà cho biết.

Phong trào thi đua “Toàn dân xây dựng đời sống văn hóa”, xây dựng “Gia đình văn hóa”, “Thôn, bản văn hóa” lan tỏa mạnh mẽ đã góp phần thay đổi nhận thức của người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số trong xây dựng nếp sống văn minh, gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc.

https://baolaocai.vn/bai-viet/359388-xay-dung-doi-song-van-hoa-o-vung-cao-bao-ha

 

Theo LCĐT

Tin Liên Quan

Lào Cai có 10 nghệ nhân được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu “Nghệ nhân nhân dân” và “Nghệ nhân ưu tú”

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định số 1020-1021/QĐ-CTN phong tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước cho 628 cá nhân đã có cống hiến xuất sắc trong việc giữ gìn và phát huy di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Món quà của mùa thu

Thế rồi những ngày hè oi bức với cái nắng gắt gao khiến người ta ngộp thở cũng đã qua để nhường chỗ cho từng cơn gió heo may mang theo hơi ẩm và chút se lạnh của mùa thu đến.

Nhiều trải nghiệm hấp dẫn tại Lễ hội mùa thu Bắc Hà

Lễ hội mùa thu Bắc Hà năm 2022 diễn ra từ ngày 16 - 18/9 tại dinh thự Hoàng A Tưởng (thị trấn Bắc Hà) với nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ truyền thống đặc sắc, thu hút đông đảo du khách đến tham quan, trải nghiệm.

Trại sáng tác văn học nghệ thuật tại Đà Nẵng thu được 93 tác phẩm

Từ ngày 6 đến ngày 20/9, Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh Lào Cai tổ chức trại sáng tác văn học nghệ thuật năm 2022 tại Nhà sáng tác Đà Nẵng, có 15 hội viên ở các chuyên ngành tham gia.

Giữ nét đẹp trong lễ cưới người Dao đỏ

Sa Pa: Lung linh đêm hội trăng rằm

Nằm trong khuôn khổ Lễ hội mùa thu 2022, tối 10/9, UBND thị xã Sa Pa tổ chức Đêm hội trăng rằm, thu hút hàng vạn người dân và du khách tham dự.