Lễ hội đền Nghĩa Đô đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc

Sáng 11/8, UBND xã Nghĩa Đô phối hợp với Ban Quản lý di tích và phát triển du lịch huyện Bảo Yên tổ chức Lễ hội đền Nghĩa Đô, năm 2022.

Dự buổi lễ có lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan của tỉnh; Thường trực Huyện ủy Bảo Yên; cấp ủy, chính quyền và đông đảo người dân các thôn, bản của xã Nghĩa Đô.

Quang cảnh khai mạc lễ hội.

Theo sử sách ghi lại: Nghĩa Đô xưa là một thung lũng rộng lớn, đất rừng trù phú, được bao quanh bởi suối, tạo nên phong cảnh trùng điệp yên bình. Cuối thế kỷ 18, đầu thế kỷ 19, nơi đây có tên gọi là “Mường Khuông”, sau đổi tên là “Mường Nghĩa Đô” gắn với sự kiện hình thành đền Nghĩa Đô vào ngày 14 tháng 7 năm Canh Tuất, năm Tự Đức thứ ba (1850). Tên Nghĩa Đô gắn với vùng đất này từ đó. Tại đây, anh em Vũ Văn Uyên, Vũ Văn Mật (các chúa Bầu) cùng một số tướng công họ Vũ và tướng lĩnh trong vùng đã cho xây dựng tuyến phòng thủ bảo vệ thành Nghị Lang từ xa; tổ chức khai khẩn phục vụ sản xuất quân lương tại chỗ, mở mang, phát triển vùng đất này. Đặc biệt, các chúa Bầu cho phép quân binh người miền xuôi hòa nhập với người bản địa làm thế đồn trú lâu bền trên miền biên ải.

Đền Nghĩa Đô được công nhận là Di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh từ năm 2016. Năm 2018, đền được tôn tạo, trùng tu; đến năm 2019 khánh thành và đưa vào sử dụng, đáp ứng nhu cầu tâm linh của người dân trong vùng và du khách thập phương.

Lễ hội đền Nghĩa Đô được tổ chức thường niên vào ngày 14/7 (âm lịch) nhằm tưởng nhớ công lao to lớn của các chúa Bầu cách đây hàng trăm năm đã bảo vệ cuộc sống bình yên cho người dân, mở mang phát triển vùng đất này. 

Lễ dâng trâu.

Tại Lễ hội đền Nghĩa Đô năm 2022, sau lễ rước trâu và dâng trâu, các đại biểu, người dân và du khách tham gia phần rước kiệu và dâng hương theo phong tục văn hóa của dân tộc Tày (chiếm đa phần dân số tại đây). Dịp này, người dân các thôn, bản trong xã cũng thành tâm sắp lễ, dâng hương tưởng nhớ các vị tướng quân và cầu mong làng bản đều hanh thông, mưa thuận, gió hòa, mùa màng tươi tốt, bội thu, gia đình bình an, hạnh phúc…

Người dân tham gia rước kiệu.

Sau phần lễ, người dân các thôn, bản của xã Nghĩa Đô tham gia phần hội với nhiều hoạt động hấp dẫn như bịt mắt bắt vịt, kéo co, thi bày mâm lễ… (ảnh dưới).

 

Theo LCĐT

Tin Liên Quan

Lào Cai có 10 nghệ nhân được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu “Nghệ nhân nhân dân” và “Nghệ nhân ưu tú”

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định số 1020-1021/QĐ-CTN phong tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước cho 628 cá nhân đã có cống hiến xuất sắc trong việc giữ gìn và phát huy di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Món quà của mùa thu

Thế rồi những ngày hè oi bức với cái nắng gắt gao khiến người ta ngộp thở cũng đã qua để nhường chỗ cho từng cơn gió heo may mang theo hơi ẩm và chút se lạnh của mùa thu đến.

Nhiều trải nghiệm hấp dẫn tại Lễ hội mùa thu Bắc Hà

Lễ hội mùa thu Bắc Hà năm 2022 diễn ra từ ngày 16 - 18/9 tại dinh thự Hoàng A Tưởng (thị trấn Bắc Hà) với nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ truyền thống đặc sắc, thu hút đông đảo du khách đến tham quan, trải nghiệm.

Trại sáng tác văn học nghệ thuật tại Đà Nẵng thu được 93 tác phẩm

Từ ngày 6 đến ngày 20/9, Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh Lào Cai tổ chức trại sáng tác văn học nghệ thuật năm 2022 tại Nhà sáng tác Đà Nẵng, có 15 hội viên ở các chuyên ngành tham gia.

Giữ nét đẹp trong lễ cưới người Dao đỏ

Sa Pa: Lung linh đêm hội trăng rằm

Nằm trong khuôn khổ Lễ hội mùa thu 2022, tối 10/9, UBND thị xã Sa Pa tổ chức Đêm hội trăng rằm, thu hút hàng vạn người dân và du khách tham dự.