Quan tâm thực hiện chính sách dân tộc

Huyện Mường Khương có tới 89% dân số là đồng bào các dân tộc thiểu số. Việc quan tâm thực hiện chính sách dân tộc luôn là ưu tiên hàng đầu trong việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị của cấp ủy đảng, chính quyền các cấp trên địa bàn.

Tuyên truyền pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số tại xã Pha Long.

Các chính sách dân tộc được huyện Mường Khương đẩy mạnh thực hiện gần đây với những nội dung như: Chính sách quan tâm người có uy tín bằng việc cấp phát miễn phí ấn phẩm của Báo Lào Cai, Báo Dân tộc và Phát triển; thăm hỏi khi lễ, tết, lúc ốm đau, hoạn nạn; tổ chức tham quan, học hỏi kinh nghiệm công tác xã hội, phát triển kinh tế. Chính sách tuyên truyền, phổ biến chủ trương, quy định của Nhà nước trong đồng bào dân tộc thiểu số với các nội dung về phòng, chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống; phổ biến, giáo dục pháp luật và vận động trong đồng bào dân tộc thiểu số; hỗ trợ bình đẳng giới trong vùng đồng bào dân tộc thông qua tuyên truyền, đào tạo nghề, hỗ trợ tìm việc làm; chính sách phát triển kinh tế - xã hội trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số theo quyết định của Chính phủ…

Nhờ việc quan tâm thực hiện chính sách mà đời sống mọi mặt của người dân vùng đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Mường Khương được nâng lên. Từ đầu năm 2022 đến nay, các hoạt động hỗ trợ sản xuất trên địa bàn huyện Mường Khương tiếp tục được tăng cường, hoạt động văn hóa, giáo dục, thể thao, xúc tiến du lịch có nhiều khởi sắc, sôi nổi. Công tác chăm sóc sức khỏe, khám bệnh, chữa bệnh cho người dân được duy trì theo hướng nâng cao chất lượng, thực hiện tốt công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình…

Huyện Mường Khương cũng quan tâm tới các hoạt động đảm bảo an ninh, trật tự tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số và công tác cứu hộ, cứu nạn, hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai.

Đồng bào dân tộc thiểu số huyện Mường Khương trồng giống ngô mới có năng suất, chất lượng cao.

Theo đánh giá của cơ quan có thẩm quyền, các chính sách dân tộc của huyện Mường Khương thực hiện trong thời gian qua đã đem lại hiệu quả thiết thực, phù hợp với nguyện vọng, được người dân đồng thuận, hưởng ứng. Nhờ đó, đời sống mọi mặt của đồng bào các dân tộc trên địa bàn được nâng lên, giúp địa phương đạt các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới, trong đó có tiêu chí hộ nghèo. Việc thực hiện chính sách dân tộc còn củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, đồng bào các dân tộc tuyệt đối tin tưởng và chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, các chính sách, pháp luật của Nhà nước.

https://baolaocai.vn/bai-viet/359697-quan-tam-thuc-hien-chinh-sach-dan-toc

Theo Cao Cường/LCĐT

Tin Liên Quan

Lễ hội mùa đông Sa Pa dự kiến khai mạc ngày 23/12/2022

UBND thị xã Sa Pa vừa ban hành Kế hoạch số 408 về tổ chức Lễ hội mùa đông Sa Pa năm 2022 với chủ đề “Thiên đường tuyết rơi”.

Thống nhất chủ đề phát triển năm 2023 là “Đoàn kết - Kỷ cương - Sáng tạo - Hành động - Phát triển”

Sau một ngày làm việc tập trung, nghiêm túc, khẩn trương, chiều 30/11, Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khoá XVI đã hoàn thành nội dung, chương trình đề ra và bế mạc, trong đó đã thống nhất lựa chọn chủ đề phát triển năm 2023 là “Đoàn kết - Kỷ cương - Sáng tạo - Hành động - Phát triển”.

Tổ chức “Ngày mua sắm trực tuyến Việt Nam – Online Friday 2022” trên địa bàn tỉnh Lào Cai

“Ngày mua sắm trực tuyến Việt Nam – Online Friday 2022” trên địa bàn tỉnh Lào Cai sẽ được tổ chức từ 0 giờ ngày 02/12/2022 đến 12 giờ ngày 04/12/2022.

Tăng cường bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng mùa khô 2022 - 2023

Để chủ động thực hiện tốt công tác bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) trên địa bàn, Chủ tịch UBND tỉnh vừa có văn bản yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố, thủ trưởng các sở ngành, đơn vị liên quan triển khai thực hiện tốt một số nhiệm vụ sau:

Khai mạc Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVI

Sáng 30/11, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 tổ chức Hội nghị lần thứ 11.

Lào Cai hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh năm 2022

Sau 2 ngày diễn ra, cuộc diễn tập khu vực phòng thủ (KVPT) tỉnh Lào Cai năm 2022 đã hoàn thành toàn bộ nội dung, yêu cầu đề ra, đảm bảo an toàn về người và vũ khí, thiết bị, được Quân khu 2 đánh giá đạt loại xuất sắc.