Các nước ứng phó lạm phát tăng cao

Chính phủ nhiều nước trên thế giới đã đưa ra biện pháp hỗ trợ người tiêu dùng và công ty gặp khó khăn do giá năng lượng, hàng hóa và các nhu yếu phẩm tăng vọt kéo theo lạm phát tăng cao tại nhiều nền kinh tế.

Giá hàng hóa ở Mỹ tăng mạnh.

Mỹ sẽ xóa khoản nợ sinh viên 10.000 USD cho hàng triệu người, đồng thời thực thi Ðạo luật Giảm lạm phát trị giá 430 tỷ USD nhằm giảm giá năng lượng, thuốc kê đơn và các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho các gia đình Mỹ.

Trong khi đó, Canada công bố gói biện pháp trị giá 3,39 tỷ USD hỗ trợ các gia đình có thu nhập thấp và trung bình, cùng với khoản hỗ trợ một lần nhằm giúp những người có thu nhập thấp trang trải chi phí thuê nhà.

Tại châu Á, Chính phủ Thái Lan đồng ý tiếp tục cắt giảm thuế đối với dầu diesel thêm hai tháng và gia hạn trợ giá điện cho đến tháng 12 năm nay.

Trong khi đó, Indonesia đã chỉ thị duy trì mức lạm phát lương thực dưới 5%. Chính phủ nước này đã đồng ý phân bổ lại khoảng 1,62 tỷ USD từ nguồn ngân sách trợ cấp nhiên liệu cho chi tiêu phúc lợi.

Malaysia dự kiến chi kỷ lục khoảng 17,05 tỷ USD để trợ cấp và viện trợ tiền mặt trong năm nay. Tại Ấn Ðộ, ít nhất 10 bang đã công bố các khoản trợ cấp tiền mặt và trợ giá điện có tổng trị giá hơn 12,6 tỷ USD. Chính phủ Ấn Ðộ cũng đã thành lập một hội đồng chuyên gia để xem xét việc định giá khí đốt sản xuất trong nước.

Tại châu Phi và Trung Ðông, Nam Phi thông báo giảm giá nhiên liệu tại trạm bơm. Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đã tăng chi tiêu phúc lợi xã hội. Cụ thể, UAE tăng gấp đôi mức hỗ trợ tài chính cho các gia đình có thu nhập thấp, trong khi Saudi Arabia phân bổ khoảng 5,32 tỷ USD để hỗ trợ người dân ứng phó lạm phát.

https://nhandan.vn/cac-nuoc-ung-pho-lam-phat-tang-cao-post715712.html

Theo nhandan.vn

Tin Liên Quan

Hành động vì tương lai tốt đẹp hơn

Liên hợp quốc vừa phát động chiến dịch hành động gồm một loạt sáng kiến nhằm kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường nỗ lực xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái. Liên hợp quốc nhấn mạnh: Cam kết về các mục tiêu phát triển bền vững sẽ không thể thực hiện được nếu nạn bạo lực...

Bước đột phá để bảo vệ hành tinh xanh

Hội nghị cấp cao lần thứ 27 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) vừa bế mạc tại Ai Cập đã đạt được một thỏa thuận mang tính đột phá về vấn đề gai góc nhất, theo đó lập một quỹ đền bù cho những nước nghèo chịu tác động của tình trạng biến đổi khí...

Khai mạc Giải vô địch bóng đá thế giới-World Cup 2022: Hoành tráng và mang đậm bản sắc vùng Vịnh

Giải vô địch bóng đá thế giới World Cup 2022 chính thức khai mạc tối 20/11 trên sân vận động Al Bayt của thành phố Al Khor (Qatar). Quốc vương Qatar Tammim Bin Hamad Al Thani cùng các thành viên Hoàng gia và nhiều nguyên thủ quốc gia, lãnh đạo các nước, Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) Gianni Infantino, lãnh đạo...

Những kỳ vọng tại G20

Dư luận quốc tế đang hướng sự chú ý đặc biệt tới đảo Bali của Indonesia, nơi diễn ra Hội nghị cấp cao Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20). Trong bối cảnh hàng loạt thách thức đan xen nổi lên trên quy mô toàn cầu, cộng đồng quốc tế kỳ vọng G20 thể hiện trách nhiệm đầu...

COP27 công bố sáng kiến về an ninh lương thực

Tại Hội nghị lần thứ 27 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đang diễn ra ở thành phố Sharm El-Sheikh, nước chủ nhà Ai Cập và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) đã khởi động sáng kiến Chuyển đổi bền vững các hệ thống nông nghiệp và lương...

EU đạt thỏa thuận về mục tiêu quốc gia cắt giảm khí CO2

Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí về một đạo luật đặt ra các mục tiêu quốc gia giảm tổng lượng khí thải carbon vào cuối thập niên này trên nhiều lĩnh vực, trong đó có nông nghiệp, giao thông vận tải.