Châu Âu đối mặt nguy cơ thiếu thực phẩm do khủng hoảng năng lượng

Những người nông dân trồng rau ở châu Âu đang cảnh báo tình trạng thiếu hụt lương thực, thực phẩm trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng bùng phát.

Emmanuel Lefebvre và Christophe Mazingarbe thăm cánh đồng trồng rau diếp của mình. (Ảnh: REUTERS)

Emmanuel Lefebvre, 1 nông dân ở miền bắc nước Pháp, sản xuất mỗi năm hàng nghìn tấn rau diếp tại trang trại của mình, nhưng năm nay, ông có ý định từ bỏ vụ mùa vì không kham nổi chi phí năng lượng cao ngất ngưởng để bảo quản lạnh nông sản sau thu hoạch.

Trên khắp khu vực bắc và tây châu Âu, các nhà vườn trồng rau đang dự tính tạm dừng hoạt động do chịu ảnh hưởng tài chính từ cuộc khủng hoảng năng lượng châu Âu, đe dọa đến nguồn cung thực phẩm cho châu lục này.

Giá điện và khí đốt tăng cao sẽ ảnh hưởng đến các loại cây trồng trong nhà kính được sưởi ấm trong suốt mùa đông như cà chua, ớt và dưa chuột, cũng như những loại cần được bảo quản trong kho lạnh, chẳng hạn như táo, hành và các loại rau diếp.

Riêng rau diếp đặc biệt cần nhiều năng lượng. Sau khi được thu hoạch vào mùa thu, củ của loại rau này sẽ được cấp đông và sau đó đem trồng lại trong các thùng chứa được kiểm soát nhiệt độ để cho phép canh tác quanh năm.

"Chúng tôi thực sự tự hỏi liệu chúng tôi có thể thu hoạch được gì trên cánh đồng vào mùa đông này không", Lefebvre nói trong khi đóng gói các nông sản tại vườn.

Những người nông dân châu Âu đang cảnh báo tình trạng thiếu hụt nguồn cung. Tác động được dự báo đến sản lượng và giá cả tăng cao có thể khiến các siêu thị chuyển sang tìm nguồn cung ứng từ các nước có khí hậu ấm hơn như Morocco, Thổ Nhĩ Kỳ, Tunisia và Ai Cập.

Nhiều nông dân Pháp cho biết, giá khí đốt tăng cao là chi phí lớn nhất mà người trồng rau trong nhà kính phải đối mặt. Trong khi đó, các nông dân Pháp gia hạn hợp đồng điện cho năm 2023 cho hay họ đang được báo giá cao hơn gấp 10 lần so với năm 2021.

Benjamin Simonot-De Vos, một nông dân chuyên trồng dưa chuột, cà chua và dâu tây ở phía nam Paris, chia sẻ: “Trong những tuần tới, tôi sẽ lên kế hoạch cho mùa vụ tới nhưng tôi không biết phải làm gì. Nếu tình trạng thiếu hụt năng lượng tiếp tục diễn ra, sẽ không có điểm khởi đầu cho mùa vụ tới…”.

Emmanuel Lefebvre và Christophe Mazingarbe chăm sóc cánh đồng trồng rau diếp của mình. (Ảnh: REUTERS)

Hướng về phía nam

Người nông dân không chỉ phải đối mặt với giá năng lượng đang leo thang. Chi phí phân bón, đóng gói và vận chuyển đều đang tăng lên và ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận.

Johannes Gross, Phó Giám đốc kinh doanh tại hợp tác xã Reichenau-Gemüse của Đức có diện tích nhà kính khoảng 60ha cho biết: “Chúng tôi phải đối mặt với chi phí sản xuất tổng thể tăng lên khoảng 30%. Năng lượng chiếm khoảng từ một nửa đến 2/3 chi phí phụ này”.

"Một số đồng nghiệp đang nghĩ đến việc để trống nhà kính của họ để giữ chi phí thấp nhất có thể. Không ai biết điều gì sẽ xảy ra trong năm tới", ông nói thêm.

Tập đoàn công nghiệp nhà kính Glastuinbouw của Hà Lan cho biết, có tới 40% trong số 3.000 thành viên của tập đoàn này đang gặp khó khăn về tài chính.

Ngay cả ở những quốc gia có khí hậu ấm áp hơn như Tây Ban Nha, nông dân trồng rau quả đang phải vật lộn với chi phí phân bón tăng 25%.

Jack Ward, Giám đốc điều hành Hiệp hội Người trồng trọt Anh, cho biết việc sản xuất trái cây và rau quả sẽ chuyển sang các quốc gia có khí hậu ấm hơn là điều không thể tránh khỏi.

Ward cũng nói thêm: “Chúng tôi sẽ chuyển sản xuất ngày càng xa hơn về phía nam, qua Tây Ban Nha, tới Morocco và các vùng khác của châu Phi”.

https://nhandan.vn/chau-au-doi-mat-nguy-co-thieu-thuc-pham-do-khung-hoang-nang-luong-post716298.html

Theo nhandan.vn

Tin Liên Quan

Hành động vì tương lai tốt đẹp hơn

Liên hợp quốc vừa phát động chiến dịch hành động gồm một loạt sáng kiến nhằm kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường nỗ lực xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái. Liên hợp quốc nhấn mạnh: Cam kết về các mục tiêu phát triển bền vững sẽ không thể thực hiện được nếu nạn bạo lực...

Bước đột phá để bảo vệ hành tinh xanh

Hội nghị cấp cao lần thứ 27 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) vừa bế mạc tại Ai Cập đã đạt được một thỏa thuận mang tính đột phá về vấn đề gai góc nhất, theo đó lập một quỹ đền bù cho những nước nghèo chịu tác động của tình trạng biến đổi khí...

Khai mạc Giải vô địch bóng đá thế giới-World Cup 2022: Hoành tráng và mang đậm bản sắc vùng Vịnh

Giải vô địch bóng đá thế giới World Cup 2022 chính thức khai mạc tối 20/11 trên sân vận động Al Bayt của thành phố Al Khor (Qatar). Quốc vương Qatar Tammim Bin Hamad Al Thani cùng các thành viên Hoàng gia và nhiều nguyên thủ quốc gia, lãnh đạo các nước, Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) Gianni Infantino, lãnh đạo...

Những kỳ vọng tại G20

Dư luận quốc tế đang hướng sự chú ý đặc biệt tới đảo Bali của Indonesia, nơi diễn ra Hội nghị cấp cao Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20). Trong bối cảnh hàng loạt thách thức đan xen nổi lên trên quy mô toàn cầu, cộng đồng quốc tế kỳ vọng G20 thể hiện trách nhiệm đầu...

COP27 công bố sáng kiến về an ninh lương thực

Tại Hội nghị lần thứ 27 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đang diễn ra ở thành phố Sharm El-Sheikh, nước chủ nhà Ai Cập và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) đã khởi động sáng kiến Chuyển đổi bền vững các hệ thống nông nghiệp và lương...

EU đạt thỏa thuận về mục tiêu quốc gia cắt giảm khí CO2

Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí về một đạo luật đặt ra các mục tiêu quốc gia giảm tổng lượng khí thải carbon vào cuối thập niên này trên nhiều lĩnh vực, trong đó có nông nghiệp, giao thông vận tải.