Châu Âu đối mặt nguy cơ thiếu thực phẩm do khủng hoảng năng lượng

Những người nông dân trồng rau ở châu Âu đang cảnh báo tình trạng thiếu hụt lương thực, thực phẩm trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng bùng phát.

Emmanuel Lefebvre và Christophe Mazingarbe thăm cánh đồng trồng rau diếp của mình. (Ảnh: REUTERS)

Emmanuel Lefebvre, 1 nông dân ở miền bắc nước Pháp, sản xuất mỗi năm hàng nghìn tấn rau diếp tại trang trại của mình, nhưng năm nay, ông có ý định từ bỏ vụ mùa vì không kham nổi chi phí năng lượng cao ngất ngưởng để bảo quản lạnh nông sản sau thu hoạch.

Trên khắp khu vực bắc và tây châu Âu, các nhà vườn trồng rau đang dự tính tạm dừng hoạt động do chịu ảnh hưởng tài chính từ cuộc khủng hoảng năng lượng châu Âu, đe dọa đến nguồn cung thực phẩm cho châu lục này.

Giá điện và khí đốt tăng cao sẽ ảnh hưởng đến các loại cây trồng trong nhà kính được sưởi ấm trong suốt mùa đông như cà chua, ớt và dưa chuột, cũng như những loại cần được bảo quản trong kho lạnh, chẳng hạn như táo, hành và các loại rau diếp.

Riêng rau diếp đặc biệt cần nhiều năng lượng. Sau khi được thu hoạch vào mùa thu, củ của loại rau này sẽ được cấp đông và sau đó đem trồng lại trong các thùng chứa được kiểm soát nhiệt độ để cho phép canh tác quanh năm.

"Chúng tôi thực sự tự hỏi liệu chúng tôi có thể thu hoạch được gì trên cánh đồng vào mùa đông này không", Lefebvre nói trong khi đóng gói các nông sản tại vườn.

Những người nông dân châu Âu đang cảnh báo tình trạng thiếu hụt nguồn cung. Tác động được dự báo đến sản lượng và giá cả tăng cao có thể khiến các siêu thị chuyển sang tìm nguồn cung ứng từ các nước có khí hậu ấm hơn như Morocco, Thổ Nhĩ Kỳ, Tunisia và Ai Cập.

Nhiều nông dân Pháp cho biết, giá khí đốt tăng cao là chi phí lớn nhất mà người trồng rau trong nhà kính phải đối mặt. Trong khi đó, các nông dân Pháp gia hạn hợp đồng điện cho năm 2023 cho hay họ đang được báo giá cao hơn gấp 10 lần so với năm 2021.

Benjamin Simonot-De Vos, một nông dân chuyên trồng dưa chuột, cà chua và dâu tây ở phía nam Paris, chia sẻ: “Trong những tuần tới, tôi sẽ lên kế hoạch cho mùa vụ tới nhưng tôi không biết phải làm gì. Nếu tình trạng thiếu hụt năng lượng tiếp tục diễn ra, sẽ không có điểm khởi đầu cho mùa vụ tới…”.

Emmanuel Lefebvre và Christophe Mazingarbe chăm sóc cánh đồng trồng rau diếp của mình. (Ảnh: REUTERS)

Hướng về phía nam

Người nông dân không chỉ phải đối mặt với giá năng lượng đang leo thang. Chi phí phân bón, đóng gói và vận chuyển đều đang tăng lên và ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận.

Johannes Gross, Phó Giám đốc kinh doanh tại hợp tác xã Reichenau-Gemüse của Đức có diện tích nhà kính khoảng 60ha cho biết: “Chúng tôi phải đối mặt với chi phí sản xuất tổng thể tăng lên khoảng 30%. Năng lượng chiếm khoảng từ một nửa đến 2/3 chi phí phụ này”.

"Một số đồng nghiệp đang nghĩ đến việc để trống nhà kính của họ để giữ chi phí thấp nhất có thể. Không ai biết điều gì sẽ xảy ra trong năm tới", ông nói thêm.

Tập đoàn công nghiệp nhà kính Glastuinbouw của Hà Lan cho biết, có tới 40% trong số 3.000 thành viên của tập đoàn này đang gặp khó khăn về tài chính.

Ngay cả ở những quốc gia có khí hậu ấm áp hơn như Tây Ban Nha, nông dân trồng rau quả đang phải vật lộn với chi phí phân bón tăng 25%.

Jack Ward, Giám đốc điều hành Hiệp hội Người trồng trọt Anh, cho biết việc sản xuất trái cây và rau quả sẽ chuyển sang các quốc gia có khí hậu ấm hơn là điều không thể tránh khỏi.

Ward cũng nói thêm: “Chúng tôi sẽ chuyển sản xuất ngày càng xa hơn về phía nam, qua Tây Ban Nha, tới Morocco và các vùng khác của châu Phi”.

https://nhandan.vn/chau-au-doi-mat-nguy-co-thieu-thuc-pham-do-khung-hoang-nang-luong-post716298.html

Theo nhandan.vn

Tin Liên Quan

Đoàn kết vì sức khỏe toàn cầu

Hơn một nửa dân số toàn cầu chưa được tiếp cận đầy đủ các dịch vụ y tế thiết yếu. Đưa ra các cam kết chính trị mạnh mẽ hơn và đầu tư tài chính để bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân là nhiệm vụ cấp bách mà các nhà lãnh đạo thế giới vừa đề ra tại phiên họp trong khuôn khổ kỳ họp thứ 78 Đại...

Tổng thống Hoa Kỳ đề cao quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ - hình mẫu cùng vượt qua quá khứ của chiến tranh vì hòa bình và tương lai

Ngày 19/9, tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Hoa Kỳ) Phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) với chủ đề “Xây dựng lại lòng tin và thúc đẩy đoàn kết toàn cầu: Tăng cường hành động về Chương trình Nghị sự 2030 và các Mục tiêu phát triển bền vững hướng tới hòa bình, thịnh...

RCEP góp phần hình thành cộng đồng du lịch lớn nhất thế giới

Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) sẽ định hình lại mô hình phát triển du lịch toàn cầu và giúp xây dựng một cộng đồng kinh tế du lịch lớn nhất thế giới.

Tuyên bố hội nghị về “Vai trò của giới trẻ trong việc thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo”

Chúng tôi, với hơn 300 nghị sĩ trẻ, có mặt tại Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 từ ngày 14-17/9/2023 tại thủ đô Hà Nội, Việt Nam để khẳng định cam kết trong việc thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững (SDG), đặc biệt thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo.

Xây dựng kỷ nguyên năng lượng sạch

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết, thế giới đang đứng trước bước ngoặt lịch sử khi kỷ nguyên nhiên liệu hóa thạch dần khép lại, mở ra trang mới của năng lượng tái tạo. Để tận dụng cơ hội này, IEA kêu gọi các nhà hoạch định chính sách thúc đẩy nhanh chóng quá trình chuyển đổi năng lượng và...

Ưu tiên giải quyết tình trạng nghèo đói, hỗ trợ nhân đạo, chung tay vì thế hệ trẻ

Các tổ chức quốc tế bày tỏ lo ngại về tình trạng nghèo đói, không được đến trường, di cư không an toàn… vẫn bủa vây hàng trăm triệu trẻ em trên khắp thế giới. Họ kêu gọi chính phủ các nước nỗ lực, chung tay vì thế hệ tương lai của nhân loại.