Kêu gọi cộng đồng quốc tế đoàn kết và hợp tác vì hòa bình

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh có bài phát biểu quan trọng tại Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) khóa 77 được tổ chức tại trụ sở LHQ, ở New York, Hoa Kỳ.

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh phát biểu tại phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 77. (Ảnh: TTXVN)

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhận định, thế giới đang ở thời khắc bước ngoặt của lịch sử khi tình trạng đối đầu, xung đột và các hành động vi phạm luật pháp quốc tế gia tăng. Tác động của dịch bệnh, biến đổi khí hậu cùng nhiều thách thức an ninh phi truyền thống đe dọa sự tồn vong của nhân loại.

Trong bối cảnh đó, Phó Thủ tướng nhấn mạnh cộng đồng quốc tế cần định hình lại cách tiếp cận các vấn đề toàn cầu, trong đó cần đặt con người vào trung tâm của mọi nỗ lực phát triển. Những trải nghiệm của Việt Nam trong nhiều thập niên qua cho thấy đoàn kết và hợp tác quốc tế chính là chìa khóa quan trọng cho quá trình này.

Phó Thủ tướng đề xuất cần loại bỏ xu hướng đối đầu, thúc đẩy chủ nghĩa đa phương và hợp tác quốc tế một cách cởi mở, bao trùm, công bằng và cùng có lợi. Phó Thủ tướng nhấn mạnh cần thượng tôn luật pháp quốc tế và tôn trọng Hiến chương LHQ, nhất là tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình; xây dựng các thể chế đa phương vững mạnh và hiệu quả, với vai trò trung tâm của LHQ.

Về tình hình khu vực, Phó Thủ tướng nhấn mạnh các nước Đông Nam Á đang nỗ lực xây dựng Cộng đồng ASEAN vững mạnh và đoàn kết. Phó Thủ tướng kêu gọi duy trì hòa bình, ổn định, an ninh và an toàn hàng hải tại Biển Đông; kêu gọi các bên giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, tôn trọng các tiến trình pháp lý và ngoại giao, phù hợp luật pháp quốc tế, Hiến chương LHQ và Công ước LHQ về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982.

Trong bối cảnh kỷ niệm 45 năm Việt Nam tham gia LHQ, Phó Thủ tướng khẳng định LHQ luôn là bạn, là đối tác đáng tin cậy của Việt Nam. Nhắc lại câu nói của Chủ tịch Đại hội đồng LHQ khóa 32 rằng việc Việt Nam gia nhập LHQ là bước tiến quan trọng củng cố hòa bình và an ninh trên thế giới, Phó Thủ tướng cho rằng nhận định này vẫn còn nguyên giá trị. Phó Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam luôn thúc đẩy hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau, hợp tác và đối thoại tại Hội đồng Nhân quyền LHQ; mong muốn nhận được sự ủng hộ của các nước đối với ứng cử của Việt Nam vào vị trí thành viên Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2023-2025.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã gặp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith. Hai bên bày tỏ vui mừng và đánh giá cao sự phát triển tốt đẹp của mối quan hệ đoàn kết đặc biệt cũng như kết quả hợp tác giữa hai nước thời gian qua; khẳng định luôn coi trọng và dành ưu tiên cao nhất cho mối quan hệ Việt Nam-Lào.

https://nhandan.vn/keu-goi-cong-dong-quoc-te-doan-ket-va-hop-tac-vi-hoa-binh-post716797.html

Theo nhandan.vn

Tin Liên Quan

Hướng dẫn thực hiện các nội dung thông tin và truyền thông trong các Chương trình mục tiêu quốc gia

Sáng 01/12, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức hội nghị trực tuyến hướng dẫn thực hiện các nội dung thành phần về thông tin và truyền thông trong các Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2025.

Thực hiện chi trả không dùng tiền mặt cho các đối tượng hưởng chính sách an sinh xã hội ngay trong năm 2022

Đó là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 21/CT-TTg về thúc đẩy chuyển đổi số trong chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt.

[Infographic] Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ IV

Với 623 đại biểu tham dự, Đại hội diễn ra tại Thủ đô Hà Nội từ ngày 20 đến ngày 22/11/1980. Đại hội đã quyết định đẩy mạnh hơn nữa phong trào “Ba xung kích” thành cao trào thi đua hành động cách mạng của tuổi trẻ nhằm thực hiện thắng lợi sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc...

Xây dựng hệ giá trị văn hóa, con người Việt Nam

Những năm gần đây, đất nước ta đã có sự thay đổi nhanh chóng về điều kiện kinh tế, văn hóa, xã hội, đặc biệt là giao lưu quốc tế trong thời đại 4.0. Ðiều ấy bên cạnh những thuận lợi đặt ra không ít thách thức khi một số giá trị cũ không còn phù hợp, việc du nhập những giá trị mới thiếu sự chọn...

Định hướng Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Kết luận số 45-KL/TW, ngày 17/11/2022, Hội nghị Trung ương 6 khóa XIII về Định hướng Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Chúng tôi trân trọng giới thiệu toàn văn Kết luận.

Lễ hội hoa Tam giác mạch "Sức sống cao nguyên đá"

Lễ hội Tam giác mạch "Sức sống cao nguyên đá" 2022 được tổ chức chu đáo với nhiều hoạt động đa dạng, phong phú trải dài từ tháng 10 cho đến hết tháng 12 trên khắp vùng cao nguyên đá.