Xu thế phát triển năng lượng tái tạo trên thế giới

Ðẩy nhanh phát triển năng lượng tái tạo đã trở thành xu thế chung của nhiều quốc gia trên thế giới. Bước đi này không chỉ giúp các nước giải quyết bài toán nguồn cung năng lượng, mà còn góp phần quan trọng vào nỗ lực hiện thực hóa các mục tiêu khí hậu.

Tổng thống Macron thăm trang trại điện gió đầu tiên của Pháp. (Ảnh REUTERS)

Cuộc khủng hoảng năng lượng hiện nay là thách thức lớn đối với nhiều quốc gia, nhất là các nước Liên hiệp châu Âu (EU), song cũng tạo động lực thúc đẩy thế giới tăng tốc trên lộ trình phát triển năng lượng sạch. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (E.Ma-crông) mới đây thông báo, chính phủ Pháp sẽ đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án năng lượng tái tạo. Khẳng định năng lượng tái tạo là một trong hai trụ cột chính trong lĩnh vực năng lượng của Pháp từ nay đến năm 2050, Tổng thống Macron nhấn mạnh, việc mất 10 năm để xây dựng một nhà máy năng lượng tái tạo như hiện nay là quá lâu; Pháp cần đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án năng lượng tái tạo để đáp ứng nhu cầu về điện, dự kiến tăng khoảng 40% vào năm 2050.

Cùng với Pháp, hàng loạt quốc gia trên thế giới cũng công bố các dự án đầu tư cho năng lượng tái tạo. Mỹ vừa thông báo kế hoạch thúc đẩy các dự án điện gió ngoài khơi. Chính phủ Mỹ đặt mục tiêu đến năm 2035 sẽ sản xuất 15 GW điện gió ngoài khơi, đủ để cung cấp điện cho hơn năm triệu hộ gia đình. Trước đó, trong Ðạo luật Giảm lạm phát (IRA) được ban hành hồi tháng 8 vừa qua, Mỹ quyết định dành khoảng 370 tỷ USD để thúc đẩy các sáng kiến chống biến đổi khí hậu và sản xuất năng lượng sạch.

Trong khuôn khổ Chương trình năng lượng tái tạo quốc gia, Saudi Arabia đã công bố năm dự án mới sản xuất điện từ năng lượng tái tạo, trong đó có ba dự án năng lượng gió và hai dự án năng lượng mặt trời, với tổng công suất lên đến 3.300 MW. Việc triển khai năm dự án nêu trên là bước đi quan trọng nhằm hiện thực hóa mục tiêu nâng tỷ trọng sử dụng năng lượng tái tạo lên mức 50% trong cơ cấu năng lượng của Saudi Arabia vào năm 2030.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen (U.Lây-en) nhấn mạnh, giá năng lượng trên thế giới liên tục lập các mức kỷ lục mới đã cho thấy nhu cầu cấp bách phải nhanh chóng triển khai các dự án năng lượng sạch. Theo bà Leyen, đầu tư dài hạn vào năng lượng tái tạo không chỉ giúp ổn định giá năng lượng, giảm sự phụ thuộc vào nguồn nhiên liệu hóa thạch, mà còn góp phần thực hiện các mục tiêu khí hậu. Một nghiên cứu của Ðại học Oxford cho biết, chuyển từ nhiên liệu hóa thạch sang năng lượng tái tạo có thể giúp thế giới tiết kiệm khoản tài chính khổng lồ, lên tới 12 nghìn tỷ USD vào năm 2050, nhất là trong bối cảnh chi phí cho công nghệ sản xuất năng lượng tái tạo ngày càng giảm.

Bên cạnh đó, Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng tái tạo quốc tế (IRENA) Francesco La Camera (Ph.Ca-mê-ra) cho rằng, bất chấp những thách thức do đại dịch Covid-19 và cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu gây ra, ngành năng lượng tái tạo tiếp tục tạo ra nhiều việc làm. Theo báo cáo do IRENA và Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) công bố mới đây, năm 2021 ngành năng lượng tái tạo đã tạo ra 12,7 triệu việc làm, trong đó, khu vực châu Á được coi là điểm sáng.

Giám đốc điều hành Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) Fatih Birol (Ph.Bi-rôn) khẳng định, cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu hiện nay có thể tạo ra bước ngoặt quan trọng trong quá trình chuyển dịch cơ cấu ngành năng lượng trên thế giới. Sự phát triển mạnh mẽ của các nguồn năng lượng sạch được xem là xu thế tất yếu, góp phần quan trọng bảo vệ môi trường, ổn định giá năng lượng và giảm sự phụ thuộc vào các loại nhiên liệu hóa thạch. Vì vậy, IEA kêu gọi chính phủ các nước tiếp tục thúc đẩy cấp giấy phép và đề ra sáng kiến để nhanh chóng triển khai các dự án năng lượng tái tạo.

https://nhandan.vn/xu-the-phat-trien-nang-luong-tai-tao-tren-the-gioi-post717567.html

Theo nhandan.vn

Tin Liên Quan

Hành động vì tương lai tốt đẹp hơn

Liên hợp quốc vừa phát động chiến dịch hành động gồm một loạt sáng kiến nhằm kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường nỗ lực xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái. Liên hợp quốc nhấn mạnh: Cam kết về các mục tiêu phát triển bền vững sẽ không thể thực hiện được nếu nạn bạo lực...

Bước đột phá để bảo vệ hành tinh xanh

Hội nghị cấp cao lần thứ 27 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) vừa bế mạc tại Ai Cập đã đạt được một thỏa thuận mang tính đột phá về vấn đề gai góc nhất, theo đó lập một quỹ đền bù cho những nước nghèo chịu tác động của tình trạng biến đổi khí...

Khai mạc Giải vô địch bóng đá thế giới-World Cup 2022: Hoành tráng và mang đậm bản sắc vùng Vịnh

Giải vô địch bóng đá thế giới World Cup 2022 chính thức khai mạc tối 20/11 trên sân vận động Al Bayt của thành phố Al Khor (Qatar). Quốc vương Qatar Tammim Bin Hamad Al Thani cùng các thành viên Hoàng gia và nhiều nguyên thủ quốc gia, lãnh đạo các nước, Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) Gianni Infantino, lãnh đạo...

Những kỳ vọng tại G20

Dư luận quốc tế đang hướng sự chú ý đặc biệt tới đảo Bali của Indonesia, nơi diễn ra Hội nghị cấp cao Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20). Trong bối cảnh hàng loạt thách thức đan xen nổi lên trên quy mô toàn cầu, cộng đồng quốc tế kỳ vọng G20 thể hiện trách nhiệm đầu...

COP27 công bố sáng kiến về an ninh lương thực

Tại Hội nghị lần thứ 27 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đang diễn ra ở thành phố Sharm El-Sheikh, nước chủ nhà Ai Cập và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) đã khởi động sáng kiến Chuyển đổi bền vững các hệ thống nông nghiệp và lương...

EU đạt thỏa thuận về mục tiêu quốc gia cắt giảm khí CO2

Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí về một đạo luật đặt ra các mục tiêu quốc gia giảm tổng lượng khí thải carbon vào cuối thập niên này trên nhiều lĩnh vực, trong đó có nông nghiệp, giao thông vận tải.