Xu thế phát triển năng lượng tái tạo trên thế giới

Ðẩy nhanh phát triển năng lượng tái tạo đã trở thành xu thế chung của nhiều quốc gia trên thế giới. Bước đi này không chỉ giúp các nước giải quyết bài toán nguồn cung năng lượng, mà còn góp phần quan trọng vào nỗ lực hiện thực hóa các mục tiêu khí hậu.

Tổng thống Macron thăm trang trại điện gió đầu tiên của Pháp. (Ảnh REUTERS)

Cuộc khủng hoảng năng lượng hiện nay là thách thức lớn đối với nhiều quốc gia, nhất là các nước Liên hiệp châu Âu (EU), song cũng tạo động lực thúc đẩy thế giới tăng tốc trên lộ trình phát triển năng lượng sạch. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (E.Ma-crông) mới đây thông báo, chính phủ Pháp sẽ đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án năng lượng tái tạo. Khẳng định năng lượng tái tạo là một trong hai trụ cột chính trong lĩnh vực năng lượng của Pháp từ nay đến năm 2050, Tổng thống Macron nhấn mạnh, việc mất 10 năm để xây dựng một nhà máy năng lượng tái tạo như hiện nay là quá lâu; Pháp cần đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án năng lượng tái tạo để đáp ứng nhu cầu về điện, dự kiến tăng khoảng 40% vào năm 2050.

Cùng với Pháp, hàng loạt quốc gia trên thế giới cũng công bố các dự án đầu tư cho năng lượng tái tạo. Mỹ vừa thông báo kế hoạch thúc đẩy các dự án điện gió ngoài khơi. Chính phủ Mỹ đặt mục tiêu đến năm 2035 sẽ sản xuất 15 GW điện gió ngoài khơi, đủ để cung cấp điện cho hơn năm triệu hộ gia đình. Trước đó, trong Ðạo luật Giảm lạm phát (IRA) được ban hành hồi tháng 8 vừa qua, Mỹ quyết định dành khoảng 370 tỷ USD để thúc đẩy các sáng kiến chống biến đổi khí hậu và sản xuất năng lượng sạch.

Trong khuôn khổ Chương trình năng lượng tái tạo quốc gia, Saudi Arabia đã công bố năm dự án mới sản xuất điện từ năng lượng tái tạo, trong đó có ba dự án năng lượng gió và hai dự án năng lượng mặt trời, với tổng công suất lên đến 3.300 MW. Việc triển khai năm dự án nêu trên là bước đi quan trọng nhằm hiện thực hóa mục tiêu nâng tỷ trọng sử dụng năng lượng tái tạo lên mức 50% trong cơ cấu năng lượng của Saudi Arabia vào năm 2030.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen (U.Lây-en) nhấn mạnh, giá năng lượng trên thế giới liên tục lập các mức kỷ lục mới đã cho thấy nhu cầu cấp bách phải nhanh chóng triển khai các dự án năng lượng sạch. Theo bà Leyen, đầu tư dài hạn vào năng lượng tái tạo không chỉ giúp ổn định giá năng lượng, giảm sự phụ thuộc vào nguồn nhiên liệu hóa thạch, mà còn góp phần thực hiện các mục tiêu khí hậu. Một nghiên cứu của Ðại học Oxford cho biết, chuyển từ nhiên liệu hóa thạch sang năng lượng tái tạo có thể giúp thế giới tiết kiệm khoản tài chính khổng lồ, lên tới 12 nghìn tỷ USD vào năm 2050, nhất là trong bối cảnh chi phí cho công nghệ sản xuất năng lượng tái tạo ngày càng giảm.

Bên cạnh đó, Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng tái tạo quốc tế (IRENA) Francesco La Camera (Ph.Ca-mê-ra) cho rằng, bất chấp những thách thức do đại dịch Covid-19 và cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu gây ra, ngành năng lượng tái tạo tiếp tục tạo ra nhiều việc làm. Theo báo cáo do IRENA và Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) công bố mới đây, năm 2021 ngành năng lượng tái tạo đã tạo ra 12,7 triệu việc làm, trong đó, khu vực châu Á được coi là điểm sáng.

Giám đốc điều hành Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) Fatih Birol (Ph.Bi-rôn) khẳng định, cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu hiện nay có thể tạo ra bước ngoặt quan trọng trong quá trình chuyển dịch cơ cấu ngành năng lượng trên thế giới. Sự phát triển mạnh mẽ của các nguồn năng lượng sạch được xem là xu thế tất yếu, góp phần quan trọng bảo vệ môi trường, ổn định giá năng lượng và giảm sự phụ thuộc vào các loại nhiên liệu hóa thạch. Vì vậy, IEA kêu gọi chính phủ các nước tiếp tục thúc đẩy cấp giấy phép và đề ra sáng kiến để nhanh chóng triển khai các dự án năng lượng tái tạo.

https://nhandan.vn/xu-the-phat-trien-nang-luong-tai-tao-tren-the-gioi-post717567.html

Theo nhandan.vn

Tin Liên Quan

Giải bài toán già hóa dân số

Già hóa dân số đang là xu hướng toàn cầu không thể đảo ngược và tác động mạnh đến các lĩnh vực của xã hội. Chìa khóa để giải bài toán dân số hóc búa này là các chính sách thích ứng linh hoạt, tận dụng tốt cơ hội để tạo động lực cho sự phát triển bền vững.

Hòa bình và an ninh cho châu Phi

Diễn đàn quốc tế Dakar về hòa bình và an ninh ở châu Phi lần thứ 9 đã khai mạc tại thị trấn Diamniadio, gần thủ đô Dakar của Senegal. Trong bối cảnh các cuộc xung đột làm suy yếu những nỗ lực phát triển kinh tế-xã hội của châu Phi, diễn đàn là sự kiện quan trọng để các nhà lãnh đạo châu Phi tìm kiếm giải...

COP28 thảo luận nỗ lực hành động vì khí hậu

Các đại biểu gồm lãnh đạo các nước, tổ chức quốc tế cùng giới khoa học, đại diện doanh nghiệp từ khắp nơi tới Dubai, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) tham dự Hội nghị lần thứ 28 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP28) bắt đầu từ hôm nay (ngày 30/11).

Tạo lá chắn chở che phụ nữ trước bạo lực

Bạo lực đối với phụ nữ dưới mọi hình thức là một vết nhơ đối với nhân loại, là trở ngại đối với hòa bình, an ninh và sự phát triển bền vững. Nhấn mạnh điều này nhân Ngày quốc tế xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ (25/11), Giám đốc điều hành Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao...

Cùng vượt qua thách thức, tận dụng cơ hội để phát triển bền vững

Nhận lời mời của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tham dự Tuần lễ Cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) 2023 và kết hợp hoạt động song phương tại Hoa Kỳ.

Thách thức trên tiến trình loại bỏ rác thải nhựa

Các đại diện đến từ 175 quốc gia đang nhóm họp tại Kenya nhằm xây dựng hiệp ước quốc tế đầu tiên về giải quyết tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa. Tuy nhiên, tiến trình đàm phán đối mặt nhiều khó khăn do những khác biệt về mục tiêu và tham vọng của các nước.