Hội thảo khoa học: Trí thức Lào Cai góp ý, xây dựng Ngân hàng tên đường, phố và công trình công cộng

Sáng ngày 30/9, Sở Văn hóa và Thể thao phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tổ chức Hội thảo khoa học “Trí thức Lào Cai góp ý, xây dựng Ngân hàng tên đường, phố, công trình công cộng trên địa bàn tỉnh”.

Tham dự hội thảo có lãnh đạo một số hội, tổ chức thành viên, đại biểu trí thức khoa học sinh hoạt trong hệ thống Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh; đại diện lãnh đạo, phòng, ban chuyên môn thuộc Sở Văn hóa và Thể thao, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh. Đồng chí Nguyễn Đình Dũng – Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao, đồng chí Vũ Viết Trường - Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh đồng chủ trì hội thảo.

Quang cảnh hội thảo.

 Trong quá trình đô thị hóa, xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng, đô thị tỉnh Lào Cai, nhiều tuyến đường mới, mở rộng, kéo dài, nhiều công trình công cộng được hình thành. Nhu cầu đặt tên, đổi tên cho các tuyến đường, công trình công cộng là yêu cầu được đặt ra lúc này. Do đó, việc xác lập Ngân hàng tên sẽ góp phần thực hiện tốt công tác quản lý đô thị, quản lý hành chính; tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, cá nhân trong các hoạt động giao dịch dân sự. Đồng thời, giáo dục truyền thống lịch sử, văn hóa, tình yêu quê hương, đất nước...

Sở Văn hóa và Thể thao đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương, các nhà nghiên cứu lịch sử, văn hóa soạn dự thảo Ngân hàng tên với số lượng tên được phân loại theo tên danh nhân (445 tên); địa danh (493 tên); danh từ có ý nghĩa về chính trị, văn hóa, xã hội (19 tên); tên các di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh của đất nước và của tỉnh đã được xếp hạng theo quy định (66 tên).

Ông Nguyễn Ngọc Dương - Nguyên Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Lào Cai phát biểu tại hội thảo.

Tại hội thảo, các đại biểu đã cùng nhau thảo luận nhiều vấn đề xung quanh việc xây dựng ngân hàng tên đường và các công trình công cộng thật chính xác, đầy đủ và hợp lý. Ngoài việc đưa ra các giải pháp đặt tên đường phố theo các vùng miền, địa danh nổi tiếng, hay đánh số cho các con đường, ngõ phố của khu đô thị mới, vấn đề được bàn thảo nhiều nhất là việc xây dựng ngân hàng dữ liệu về quỹ đường phố và ngân hàng tên theo loại hình: địa danh, nhân vật, sự kiện; không đổi tên đường, phố đã có tên gọi quen thuộc, gắn bó với lịch sử - văn hoá của dân tộc, địa phương và đã ăn sâu vào trong tiềm thức, tình cảm của Nhân dân…

Sau hội thảo, Sở Văn hóa và Thể thao tiếp thu ý kiến của các nhà khoa học, chỉnh sửa, bổ sung hoàn chỉnh dự thảo Ngân hàng tên để trình bày hội đồng tư vấn đặt, đổi tên đường và công trình, công cộng tỉnh Lào Cai thẩm định, trước khi trình UBND tỉnh xem xét, phê duyệt.

Minh Phượng

Tin Liên Quan

Lễ hội mùa đông Sa Pa dự kiến khai mạc ngày 23/12/2022

UBND thị xã Sa Pa vừa ban hành Kế hoạch số 408 về tổ chức Lễ hội mùa đông Sa Pa năm 2022 với chủ đề “Thiên đường tuyết rơi”.

Thống nhất chủ đề phát triển năm 2023 là “Đoàn kết - Kỷ cương - Sáng tạo - Hành động - Phát triển”

Sau một ngày làm việc tập trung, nghiêm túc, khẩn trương, chiều 30/11, Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khoá XVI đã hoàn thành nội dung, chương trình đề ra và bế mạc, trong đó đã thống nhất lựa chọn chủ đề phát triển năm 2023 là “Đoàn kết - Kỷ cương - Sáng tạo - Hành động - Phát triển”.

Tổ chức “Ngày mua sắm trực tuyến Việt Nam – Online Friday 2022” trên địa bàn tỉnh Lào Cai

“Ngày mua sắm trực tuyến Việt Nam – Online Friday 2022” trên địa bàn tỉnh Lào Cai sẽ được tổ chức từ 0 giờ ngày 02/12/2022 đến 12 giờ ngày 04/12/2022.

Tăng cường bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng mùa khô 2022 - 2023

Để chủ động thực hiện tốt công tác bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) trên địa bàn, Chủ tịch UBND tỉnh vừa có văn bản yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố, thủ trưởng các sở ngành, đơn vị liên quan triển khai thực hiện tốt một số nhiệm vụ sau:

Khai mạc Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVI

Sáng 30/11, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 tổ chức Hội nghị lần thứ 11.

Lào Cai hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh năm 2022

Sau 2 ngày diễn ra, cuộc diễn tập khu vực phòng thủ (KVPT) tỉnh Lào Cai năm 2022 đã hoàn thành toàn bộ nội dung, yêu cầu đề ra, đảm bảo an toàn về người và vũ khí, thiết bị, được Quân khu 2 đánh giá đạt loại xuất sắc.