Bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới: Hiệu quả từ sức mạnh toàn dân

Cách đây không lâu, sau những nỗ lực của chính quyền hai địa phương, hai nước và lực lượng bộ đội biên phòng tỉnh Lào Cai, sự kiện kết nghĩa “bản với bản” giữa thôn Cốc Phương, xã Bản Lầu, huyện Mường Khương, Lào Cai (Việt Nam) và tổ Tam Bình Bá, thôn Long Bảo, thị trấn Nam Khê, huyện Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) đã đánh dấu bước ngoặt lớn trong công tác đối ngoại nhân dân của cư dân biên giới. Đây cũng là một thành tựu quan trọng trong 5 năm đẩy mạnh thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân” (3/3/2009 - 3/3/2014) của nhân dân biên giới tỉnh Lào Cai.

 Quân và dân phối hợp tuần tra biên giới.

Vượt qua những lễ nghi ngoại giao giữa chính quyền hai nước, nhân dân hai địa phương hai nước phấn khởi, náo nức tham dự buổi lễ kết nghĩa với tiếng nói cười râm ran và cùng hòa trong những tiết mục văn nghệ độc đáo, giàu bản sắc dân tộc. Trưởng thôn Cốc Phương và tổ trưởng tổ Tam Bình Bá đã thống nhất biên bản ký kết, tập trung vào các nội dung chính như: Không làm hư hỏng mốc quốc giới; không tiếp tay cho tội phạm mua bán các chất ma túy; bảo vệ môi trường sinh thái; thăm hỏi, động viên nhau trong ngày lễ, tết, lúc ốm đau… Sự kiện kết nghĩa “bản với bản” giữa cư dân biên giới đã khẳng định thêm vai trò của nhân dân trong công tác đối ngoại, góp phần bảo vệ chủ quyền, giữ gìn an ninh trật tự khu vực biên giới trên địa bàn tỉnh Lào Cai thời gian qua.

Là tỉnh vùng cao biên giới, giáp với nước bạn Trung Quốc, Lào Cai luôn xác định: Bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân, trong đó, lực lượng bộ đội biên phòng làm nòng cốt, chuyên trách. Do đó, các cấp ủy, chính quyền địa phương, lực lượng vũ trang và nhân dân trong tỉnh đã đẩy mạnh tuyên truyền và tích cực triển khai các hoạt động hưởng ứng “Ngày Biên phòng toàn dân”. Qua 5 năm thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân” giai đoạn (2009 - 2014), các cấp, ngành và nhân dân ngày càng nhận thức đầy đủ hơn về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng nội dung thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân”. Từ đó, phát huy sức mạnh tổng hợp, tạo sự chuyển biến về mọi mặt, nâng cao nhận thức về nghĩa vụ, trách nhiệm của công dân trong sự nghiệp bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, trật tự, an toàn xã hội. Các lực lượng vũ trang của tỉnh đã thường xuyên làm tốt công tác tuyên truyền, vận động quần chúng thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; các hiệp định, hiệp nghị ký kết giữa Việt Nam và Trung Quốc; các luật, pháp lệnh, nghị định của Nhà nước và Chính phủ.

Đại tá Nguyễn Văn Thái, Trưởng phòng Phòng chống Tội phạm - Ma túy, Biên phòng tỉnh Lào Cai cho biết: “Trong 5 năm qua, nhân dân đã tích cực tham gia cùng lực lượng bộ đội biên phòng tuần tra bảo vệ biên giới, phát quang đường biên; cung cấp cho lực lượng 2.800 tin, trong đó 778 tin có giá trị, giúp đơn vị đấu tranh có hiệu quả với các hoạt động vi phạm pháp luật, tội phạm ma túy, trộm cắp tài sản, cố ý gây thương tích, vi phạm các quy định về xuất nhập cảnh... Điển hình như một số chuyên án phá các tụ điểm bán lẻ ma túy trên địa bàn các xã biên giới của huyện Bát Xát, Pha Long (Mường Khương), buôn bán người ở Si Ma Cai vừa qua”.

Bên cạnh đó, tỉnh Lào Cai thực hiện kết hợp chặt chẽ “Ngày Biên phòng toàn dân” với xây dựng, củng cố cơ sở chính trị, phát triển kinh tế - xã hội. Hệ thống cơ sở chính trị trên địa bàn 26 xã, phường, thị trấn biên giới luôn được quan tâm, củng cố, kiện toàn đảm bảo cho tổ chức đảng, chính quyền, mặt trận tổ quốc và các đoàn thể đủ sức mạnh hoàn thành nhiệm vụ được giao. Từ năm 2009 đến nay, tỉnh đã luân chuyển, tăng cường nhiều lượt cán bộ, trong đó có 9 cán bộ Biên phòng về tăng cường công tại các xã biên giới. Đội ngũ cán bộ tăng cường đã góp phần tích cực trong việc nâng cao chất lượng hoạt động của cấp uỷ, chính quyền cơ sở, đặc biệt là công tác đảm bảo an ninh quốc phòng, trật tự, an toàn xã hội. Các cấp, các ngành còn thường xuyên quan tâm xây dựng và củng cố lực lượng dân quân tự vệ, công an xã trên 26 xã, phường, thị trấn biên giới đảm bảo về số lượng, từng bước đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ. Lực lượng này góp phần tích cực cho công tác bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới; xây dựng biên giới hoà bình, hữu nghị; thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển. Trên tuyến biên giới đã xuất hiện nhiều điểm sáng như Na Lốc - Bản Lầu (Mường Khương); Tân Tiến - Trịnh Tường, Kim Thành - Quang Kim, Lũng Pô - A Mú Sung (Bát Xát), Na Cáng - Si Ma Cai… Tỉnh cũng đã duy trì thực hiện có hiệu quả công tác đối ngoại ở các cấp, trong đó công tác đối ngoại Biên phòng, đối ngoại nhân dân. Các buổi hội đàm định kỳ, đột xuất và quan hệ xã giao nhân dịp các ngày lễ, ngày tết với các địa phương và lực lượng bảo vệ biên giới đối diện đã giúp hai bên kịp thời nắm bắt tình hình và cùng nhau giải quyết các vấn đề liên quan đến quản lý, bảo vệ biên giới, đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm và phòng ngừa dịch bệnh qua biên giới. Do vậy, các vụ việc trên biên giới giảm rõ rệt so với những năm trước đây, mối quan hệ đoàn kết hữu nghị giữa hai bên biên giới được củng cố phát triển.

Sức mạnh toàn dân đang góp phần xây dựng hình ảnh một Lào Cai - vùng đất vùng cao, biên giới hòa bình, hữu nghị và phát triển nơi địa đầu Tổ quốc./.


Theo LCĐT

Tin Liên Quan

Tạo chuyển biến từ nhận thức đến hành động

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã trở thành việc làm thường xuyên của mỗi cán bộ, đảng viên và Nhân dân trên địa bàn tỉnh, góp phần xây dựng tỉnh Lào Cai ngày càng phát triển.

Thắm đượm nghĩa tình

Mở ra cơ hội thoát nghèo cho người dân

Từ trung tâm xã Tả Thàng (Mường Khương) phóng tầm mắt về phía xa, bên kia thung lũng sông Chảy là xã Nàn Sín (Si Ma Cai) và Hoàng Thu Phố (Bắc Hà). Điểm kết nối 3 xã thuộc 3 huyện 30a là địa danh thác Mới, theo người dân địa phương, trước khi thủy điện dâng nước, đoạn sông Chảy qua đây là một thác nước...

Lào Cai: Xây dựng văn hóa giao thông gắn với kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19

6 tháng đầu năm, Lào Cai đã chủ động triển khai giải pháp bảo đảm an toàn giao thông (ATGT) gắn với thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch bệnh Covid-19, bảo đảm phục vụ tốt lưu thông hàng hóa và nhu cầu đi lại của Nhân dân.

Tăng cường công tác phòng, chống bệnh Đậu mùa khỉ

Ngày 04/8, Ủy ban nhân dân tỉnh (UBND) đã có Công văn số 3571/UBND-VX gửi các sở, ban, ngành, đoàn thể và UBND các huyện, thị xã, thành phố yêu cầu tăng cường công tác phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ.

Họp Hội đồng thẩm định liên ngành thẩm định điều chỉnh Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án đường nối cao tốc Nội Bài - Lào Cai đến thị trấn Sa Pa

Ngày 4/8/2022, Thứ trưởng Trần Quốc Phương, Phó Chủ tịch Hội đồng chủ trì cuộc họp Hội đồng thẩm định liên ngành thẩm định điều chỉnh Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án đường nối cao tốc Nội Bài - Lào Cai đến thị trấn Sa Pa, tỉnh Lào Cai theo hình thức BOT.