Hấp dẫn Hội thi "Thêu, may và trình diễn trang phục thổ cẩm dân tộc thiểu số"

Trong khuôn khổ Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà, ngày 27/11, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với UBND huyện Bắc Hà, Sở Du lịch tỉnh tổ chức Hội thi “Thêu, may và trình diễn trang phục thổ cẩm dân tộc thiểu số tỉnh Lào Cai”.

Hội thi có sự tham gia của 30 thí sinh là hội viên nông dân đến từ các huyện: Bắc Hà, Si Ma Cai, Bát Xát, thị xã Sa Pa và thành phố Lào Cai.

Các thí sinh tham gia hội thi. 

Các thí sinh trải qua các phần thi gồm: Thuyết trình tại chỗ; thêu, may thổ cẩm họa tiết dân tộc Mông và Dao; trình diễn trang phục thổ cẩm thí sinh. 

Các thí sinh thi thuyết trình sản phẩm thổ cẩm tại chỗ. 

Trong phần thi thuyết trình về sản phẩm thổ cẩm dân tộc tại chỗ, các thí sinh đã giới thiệu về sản phẩm thổ cẩm do mình tự thiết kế. Thông qua đó giới thiệu về cội nguồn dân tộc, ý nghĩa trên từng họa tiết, hoa văn trong bộ trang phục. Các sản phẩm được thiết kế tinh tế, đẹp mắt, có sự kết hợp giữa hiện đại và truyền thống được Ban Giám khảo đánh giá cao.

 

Thí sinh thi thêu họa tiết thổ cẩm dân tộc Dao.
Thí sinh thi thêu họa tiết thổ cẩm dân tộc Mông. 

Ở phần thi thêu, may, các thí sinh được chia làm 2 nhóm, gồm nhóm thêu họa tiết thổ cẩm trên trang phục dân tộc Mông và Dao. Các thí sinh đã thể hiện sự khéo léo, tính thẩm mỹ và tinh tế trong từng mũi kim, đường chỉ. 

Phần trình diễn trang phục dân tộc. 

Trong phần thi trình diễn trang phục các dân tộc Lào Cai, các thí sinh đã mang đến hội thi những màn trình diễn hấp dẫn, thu hút người xem, tạo dấu ấn cho khán giả và du khách, thể hiện được bản sắc riêng của dân tộc.

Kết thúc hội thi, Ban tổ chức đã trao 3 giải Nhất, 4 giải Nhì, 7 giải Ba và 16 Khuyến khích cho các thí sinh.

Ban tổ chức trao giải Nhất cho các thí sinh. 

Hội thi đã tạo nên bức tranh đa sắc màu về trang phục các dân tộc Lào Cai, qua đó góp phần động viên, khuyến khích hội viên nông dân duy trì, gìn giữ và phát triển nghề thêu thổ cẩm, nâng cao thu nhập gia đình; đồng thời thúc đẩy phát triển hoạt động du lịch địa phương.

https://baolaocai.vn/bai-viet/362519-hap-dan-hoi-thi-theu-may-va-trinh-dien-trang-phuc-tho-cam-dan-toc-thieu-so

 

Theo LCĐT

Tin Liên Quan

Triển lãm mỹ thuật kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ thăm tỉnh Lào Cai

Đợt triển lãm mỹ thuật kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ thăm tỉnh Lào Cai (23/9/1958 - 23/9/2023) do Trung tâm Văn hóa và Điện ảnh tỉnh thực hiện sẽ kéo dài hơn 1 tháng.

Lưu giữ những kỷ vật của Người

Sự kiện Bác Hồ lên thăm Lào Cai vào ngày 23/9/1958 đã trở thành dấu mốc không thể nào quên với cán bộ, quân và dân các dân tộc Lào Cai. 65 năm đã đi qua, nhiều nhân chứng của sự kiện lịch sử ấy đã không còn nhưng những tư liệu, hình ảnh, hiện vật trở thành những kỷ vật thiêng liêng, quý giá đã và đang...

Đưa tết Trung thu về vùng cao

Gần 1 tháng nay, các đoàn, câu lạc bộ lân - sư - rồng trên địa bàn thành phố Lào Cai đã tất bật luyện tập, đầu tư trang phục, đạo cụ, kịch bản, sẵn sàng đưa tết Trung thu về cho các em nhỏ ở vùng cao.

Huyện Văn Bàn tổ chức Giải leo núi “Chinh phục đỉnh Gia Lan” năm 2023

Nhằm góp phần thúc đẩy phát triển du lịch, quảng bá hình ảnh đẹp, điểm du lịch độc đáo của huyện Văn Bàn đến với đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh, mới đây, UBND huyện Văn Bàn đã có Kế hoạch số 214/KH-UBND tổ chức Giải leo núi “Chinh phục đỉnh Gia Lan” huyện Văn Bàn năm 2023.

Giao lưu văn hoá thanh niên Hàn Quốc - Việt Nam (Lào Cai) năm 2023

Trong 02 ngày (12-13/9), tại Trường THPT số 1 thành phố Lào Cai, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai và Trung tâm Thanh niên Seodaemun Seoul (Hàn Quốc) tổ chức Chương trình “Giao lưu văn hoá thanh niên Hàn Quốc - Việt Nam (Lào Cai) giai đoạn 2022 - 2024” năm 2023.

Thành phố Lào Cai: Quan tâm bảo tồn văn hoá dân tộc

Giữa dòng chảy của cuộc sống hiện đại vẫn có những cộng đồng người dân tộc thiểu số trên địa bàn thành phố đang nỗ lực bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống.