Hội nghị FAEA-45: Phục hồi và tăng trưởng kinh tế ở các nước ASEAN sau đại dịch COVID-19

Sáng 25/11, Hội nghị thường niên lần thứ 45 của Liên đoàn các Hội Khoa học Kinh tế ASEAN (FAEA-45) chính thức khai mạc với chủ đề "Phục hồi và tăng trưởng kinh tế ở các nước ASEAN sau đại dịch COVID-19 và trong bối cảnh nền kinh tế quốc tế có những biến động lớn".
Hội nghị thường niên lần thứ 45 Liên đoàn các Hội Khoa học Kinh tế ASEAN - Ảnh 1.

GS.TS Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phát biểu tại Hội nghị 

Phát biểu tại Hội nghị, GS.TS Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh cho biết,  FAEA-45 (được tổ chức sau hai năm gián đoạn do đại dịch COVID-19 bùng phát) là dịp để đông đảo các nhà kinh tế của các nước ASEAN trực tiếp gặp gỡ, cùng nhau thảo luận, đánh giá tiến trình phục hồi và triển vọng của các nền kinh tế trong khu vực sau đại dịch, trong bối cảnh thế giới thay đổi nhanh chưa từng thấy, có nhiều bất định, bất ổn, những tình huống đảo chiều, đột biến và rủi ro khó lường.

Theo các dự báo, tăng trưởng của các nền kinh tế lớn có thể giảm mạnh và kinh tế thế giới sẽ rất khó khăn trong năm 2023, tác động mạnh đến các nền kinh tế ASEAN vốn vẫn bị lệ thuộc nhiều vào nền kinh tế bên ngoài. Phục hồi và phát triển kinh tế đã trở thành tâm điểm tại hội nghị các cấp của ASEAN và là chủ đề quan trọng của các cuộc trao đổi, thảo luận giữa các nhà lãnh đạo ASEAN và các nước đối tác liên tục trong những tháng qua. Các nước đều nhận thức sâu sắc về yêu cầu phải phối hợp hành động, từ các giải pháp của mỗi quốc gia cho đến các giải pháp khu vực và quốc tế; từ phối hợp trong những lĩnh vực kinh tế, xã hội, môi trường cho đến giải quyết các điểm nóng của khu vực và các xung đột, mâu thuẫn, cạnh tranh địa chính trị trên toàn cầu.

Vì vậy, GS.TS Nguyễn Xuân Thắng đề nghị, với vị thế là những người đi tiên phong trong đổi mới tư duy kinh tế, các nhà kinh tế học cần tích cực đóng góp trí tuệ, khởi thảo ý tưởng, đề xuất cơ chế, chính sách phát triển mới, có tính đột phá, sáng tạo, với phương châm: Tư duy toàn cầu, tầm nhìn quốc gia, hành động địa phương, trách nhiệm của từng cá nhân và cộng đồng.

Hội nghị thường niên lần thứ 45 Liên đoàn các Hội Khoa học Kinh tế ASEAN - Ảnh 2.

Hội nghị diễn ra từ ngày 25 – 26/11 

GS. Nguyễn Quang Thái, Chủ tịch Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam (VEA) chia sẻ, sau khi Việt Nam gia nhập ASEAN vào năm 1995, VEA đã tham gia FAEA và được giao chủ trì hội nghị FAEA các năm 2002, 2008 và 2015. 

Năm 2022, các Hội Khoa học Kinh tế thuộc FAEA đã đồng thuận chọn Việt Nam là nước chủ trì Hội nghị FAEA-45, với chủ đề: Phục hồi và tăng trưởng kinh tế ở các nước ASEAN sau đại dịch COVID-19 và trong bối cảnh nền kinh tế quốc tế có những biến động lớn. Trước những tác động mạnh mẽ và bất ngờ của đại dịch COVID-19 và bối cảnh quốc tế mới đầy thách thức, vấn đề này được đưa ra có tính thời sự nóng hổi.

Tại Hội nghị, các thành viên trong FAEA đã cùng bàn luận, đóng góp ý kiến và đề xuất phương án phục hồi, xây dựng và phát triển nền kinh tế sau đại dịch COVID-19. Các ý kiến vừa mang tính thời sự, cấp thiết, vừa có tầm nhìn tổng thể và dài hạn về kinh tế khu vực. Qua đó góp phần cung cấp cho các nhà hoạch định chính sách của các nước ASEAN những luận cứ khoa học hữu ích, cả về lý thuyết và thực tiễn, để ứng phó với những thay đổi ở cấp khu vực, toàn cầu và trong mỗi quốc gia.

Hội nghị diễn ra từ ngày 25 – 26/11, tại Hà Nội, bao gồm 7 phiên họp, với các nội dung chính: Khôi phục và tăng trưởng kinh tế sau đại dịch COVID- 19; tình hình an ninh lương thực và phát triển nông nghiệp; mục tiêu phát triển bền vững, phát triển con người dưới ảnh hưởng của đại dịch COVID- 19; an ninh và chuyển đổi cơ cấu năng lượng, giao thông vận tải và hậu cần, du lịch; tài chính, tiền tệ, lạm phát, chứng khoán; tác động của đại dịch COVID-19 đối với hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp; hợp tác kinh tế và hội nhập quốc tế của ASEAN trong bối cảnh toàn cầu mới.

https://baochinhphu.vn/hoi-nghi-faea-45-phuc-hoi-va-tang-truong-kinh-te-o-cac-nuoc-asean-sau-dai-dich-covid-19-10222112513150914.htm

 

Theo LCĐT

Tin Liên Quan

Indonesia khởi động Năm Chủ tịch ASEAN 2023

Ngày 29/1, tại Jakarta, Indonesia tổ chức lễ khởi động Năm Chủ tịch ASEAN 2023 với chủ đề: "ASEAN tầm vóc: Tâm điểm của tăng trưởng".

Du lịch ASEAN hướng tới phát triển bền vững

Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vừa công bố Khung phát triển du lịch bền vững hậu đại dịch COVID-19 nhằm định hướng cho chương trình phát triển du lịch của ASEAN.

Việt Nam đảm nhận vị trí quan trọng tại Hiệp hội Cảnh sát các nước ASEAN

Ngày 11/1, tại trụ sở Ban Thư ký Hiệp hội Cảnh sát các nước ASEAN (ASEANAPOL) đã diễn ra lễ chuyển giao các chức vụ Giám đốc Dịch vụ Cảnh sát và Giám đốc Kế hoạch và Chương trình của ASEANAPOL.

Tân Tổng Thư ký ASEAN nêu 6 ưu tiên trong thời gian tới

Ngày 9/1 tại Jakarta, Indonesia sau khi nhậm chứ Tổng Thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), ông Kao Kim Hourn đã nêu 6 ưu tiên chính của ASEAN trong thời gian tới.

Dấu mốc quan trọng trong quan hệ của Việt Nam với Luxembourg, Hà Lan, Bỉ; thúc đẩy quan hệ ASEAN-EU

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời phỏng vấn báo chí về kết quả chuyến thăm chính thức Đại công quốc Luxembourg, Vương quốc Hà Lan, Vương quốc Bỉ và tham dự Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 45 năm quan hệ ASEAN-EU của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính từ ngày 9-15/12/2022.

5 thông điệp của Thủ tướng tại Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh ASEAN-EU

Trưa ngày 13/12, tại thủ đô Brussels, Vương quốc Bỉ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự và phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh ASEAN-EU bên lề Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm ASEAN-EU với chủ đề: "Tăng cường thương mại ASEAN-EU: Phát triển bền vững cho tất cả mọi người".