Hành động vì tương lai tốt đẹp hơn

Liên hợp quốc vừa phát động chiến dịch hành động gồm một loạt sáng kiến nhằm kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường nỗ lực xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái. Liên hợp quốc nhấn mạnh: Cam kết về các mục tiêu phát triển bền vững sẽ không thể thực hiện được nếu nạn bạo lực không chấm dứt và phụ nữ và trẻ em gái có được tương lai tươi sáng hơn.
Ảnh minh họa. (Nguồn: (Nguồn: AFP/TTXVN)
Ảnh minh họa. (Nguồn: (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng Thư ký Liên hợp quốc cùng Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) vừa phát động chiến dịch nhằm ngăn chặn và xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái trên toàn thế giới, kêu gọi hành động ở phạm vi toàn cầu giúp nâng cao nhận thức, thúc đẩy các chính sách và giải pháp cho các vấn đề nhức nhối liên quan bạo lực nhằm vào phụ nữ và trẻ em gái. Với chủ đề "Đoàn kết! Hành động chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái", loạt hoạt động của Liên hợp quốc sẽ diễn ra trong 16 ngày và kết thúc vào Ngày Nhân quyền quốc tế (10/12).

Tuyên bố về xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ do Đại hội đồng Liên hợp quốc ban hành năm 1993 định nghĩa: Bạo lực đối với phụ nữ là bất kỳ hành vi bạo lực hoặc đe dọa sử dụng bạo lực, cưỡng bức, đoạt quyền tự do một cách tùy tiện, dẫn đến hoặc có thể dẫn đến tổn thương về thể xác hoặc tổn hại về tâm lý đối với phụ nữ, ở nơi công cộng hay trong cuộc sống riêng tư. Bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái là một trong những hành vi vi phạm nhân quyền phổ biến, dai dẳng và tàn khốc nhất trên thế giới hiện nay, mà phần lớn trong số đó vẫn chưa được báo cáo do nạn nhân lo sợ bị trừng phạt, bị kỳ thị hay tự cảm thấy xấu hổ.

Theo báo cáo do UN Women công bố nhân Ngày Quốc tế xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ (25/11), có tới 56% trong số 81.000 trường hợp phụ nữ và trẻ em gái bị cố ý sát hại trong năm 2021 là các nạn nhân thiệt mạng dưới tay của bạn trai, chồng, hoặc các thành viên trong gia đình. Giám đốc điều hành UN Women Sima Bahous (X.Ba-hút) nêu rõ, các số liệu cho thấy tổng số vụ phụ nữ bị sát hại hầu như không thay đổi trong những năm qua. Những con số đáng buồn này là lời cảnh báo về tình trạng bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái vẫn là một trong những hành vi vi phạm quyền con người phổ biến trên toàn thế giới.

Các cuộc khủng hoảng toàn cầu và xung đột tại các khu vực làm trầm trọng thêm nạn bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái. Theo nghiên cứu của Liên hợp quốc, kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, có tới 45% số phụ nữ được hỏi cho biết họ hoặc một phụ nữ mà họ biết đã phải hứng chịu ít nhất một trong những hình thức của bạo lực. Thống kê cũng chỉ ra rằng, trong các thảm họa thiên nhiên khốc liệt mà thế giới từng chứng kiến, như cơn bão Katrina năm 2005, trận động đất ở Haiti năm 2010, lốc xoáy ở Vanuatu năm 2011, hay các vụ cháy rừng gần đây tại Australia, đều có những yếu tố rủi ro có thể làm tăng tình trạng bạo lực nhằm vào phụ nữ và trẻ em gái. Báo cáo Khoảng cách giới toàn cầu năm 2022 thậm chí đánh giá rằng, thế giới chỉ có thể đạt mục tiêu bình đẳng giới sau 132 năm nữa.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres (A.Gu-tê-rét) nhấn mạnh, bạo lực hạn chế sự tham gia của phụ nữ và trẻ em gái trong mọi tầng lớp xã hội, phủ nhận các quyền và tự do cơ bản của họ, đồng thời cản trở tiến trình phục hồi kinh tế bình đẳng và tăng trưởng bền vững mà thế giới đang theo đuổi. Khẳng định đã đến lúc có hành động mang tính bước ngoặt nhằm chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái, nhà lãnh đạo Liên hợp quốc vạch ra hàng loạt nhiệm vụ, trong đó nhấn mạnh vai trò của các chính phủ trong thiết kế, tài trợ và thực hiện các kế hoạch hành động quốc gia để giải quyết vấn đề nhức nhối này.

https://nhandan.vn/hanh-dong-vi-tuong-lai-tot-dep-hon-post727474.html

Theo nhandan.vn

Tin Liên Quan

Châu Á tưng bừng đón Tết Nguyên đán 2023

Tháp Tokyo - biểu tượng tại thủ đô Nhật Bản được thắp sáng một mầu đỏ rực vào đêm giao thừa để chào mừng Tết Nguyên đán 2023. Thời điểm tòa tháp biểu tượng được thắp sáng, hơn 2.000 quả bóng bay cũng được thả lên bầu trời, gửi đi những lời chúc năm mới tới toàn thế giới. Cựu Thủ tướng...

Vì môi trường sống trong lành

Nhiều thành phố trên thế giới đẩy mạnh việc đưa xe công vụ chạy điện vào hoạt động nhằm tận dụng chính sách ưu đãi của các chính phủ. Xu hướng sử dụng xe điện ngày càng phổ biến, góp phần bảo vệ môi trường sống trong lành.

Cơ hội cho năng lượng tái tạo

Cuộc khủng hoảng năng lượng hiện nay khiến nhiều quốc gia châu Âu rơi vào tình cảnh khốn đốn, song lại có tác dụng tích cực là thúc đẩy sản xuất năng lượng tái tạo. Các mô hình năng lượng sạch này giúp giảm phát thải CO2 ra môi trường.

Liên hợp quốc kêu gọi hành động vì hòa bình

Tại cuộc họp báo kết thúc năm 2022, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres kêu gọi thế giới chung tay biến 2023 thành năm hành động vì hòa bình, bằng cách tìm giải pháp thiết thực cho các vấn đề cấp bách toàn cầu.

Thương mại toàn cầu suy giảm trong nửa cuối năm 2022

Tổng giá trị thương mại toàn cầu năm 2022 ước đạt 32.000 tỷ USD, nhưng lạm phát cao đã xóa đi những thành tựu đạt được trong vài tháng gần đây. Đây là số liệu do Hội nghị Liên hợp quốc về thương mại và phát triển (UNCTAD) công bố.

Nợ toàn cầu năm 2021 ở mức 235.000 tỷ USD dù đã giảm mạnh nhất trong 7 thập kỷ

Mặc dù đã giảm mạnh nhất trong 70 năm sau khi tăng lên những mức cao kỷ lục vào năm 2020 do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nợ công và tư nhân toàn cầu năm ngoái vẫn ở mức 235.000 tỷ USD.