Sôi nổi ngày hội khai bút đầu xuân

Sáng 30/1 (tức mùng 9 tháng Giêng), tại quảng trường đền Thượng, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Lào Cai tổ chức ngày hội khai bút đầu xuân 2023.

Dự ngày hội có lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND thành phố Lào Cai cùng gần 200 học sinh xuất sắc đại diện cho học sinh toàn thành phố.

Học sinh háo hức chờ khai bút.

Mở đầu ngày hội, đồng chí Trần Thị Thùy Dung, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Lào Cai đã ôn lại truyền thống khai bút đầu xuân. Nét đẹp khai bút gắn liền với câu chuyện về nhà giáo nổi tiếng Chu Văn An (1292 - 1370) mỗi dịp năm mới thường tự tay viết chữ tặng học trò để khích lệ sự cố gắng học tập. Sau này, khai bút đầu xuân được phục dựng trở thành hoạt động giáo dục truyền thống hiếu học, tôn sư trọng đạo cho các thế hệ người Việt.

Học sinh nhận đề bài phần "Thả thơ" trong ngày hội.

Với ý nghĩa đó, từ nhiều năm nay, khai bút đầu xuân đã trở thành ngày hội của thầy và trò ngành giáo dục thành phố Lào Cai. Sau 3 năm tạm ngưng bởi ảnh hưởng của dịch Covid-19, năm nay ngày hội khai bút đầu xuân được tổ chức thể hiện quyết tâm dạy tốt, học tốt, giáo dục truyền thống hiếu học cho học sinh.    

Các thầy cô giáo khai bút.
Học trò viết thư pháp, viết văn tại ngày hội.
Nét chữ cầu may đầu năm mới.

Tại ngày hội, sau khi các đại biểu khai bút đầu xuân, học sinh sôi nổi tham gia nhiều hoạt động ý nghĩa: Học sinh THCS thi “Văn hay chữ tốt”, “Thả thơ”; học sinh tiểu học thi “Viết thư pháp”, “Viết chữ đẹp”. Ngoài ra, học sinh còn tham gia giao lưu đố vui, trả lời các câu hỏi “Vì sao?” và được trao thưởng trong các phần thi.

Giao lưu đầu xuân trả lời các câu hỏi "Vì sao?".
Trao thưởng cho học sinh tham gia ngày hội.

Nhân dịp này, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Lào Cai tổ chức gặp mặt cán bộ quản lý giáo dục các trường học, trồng cây đầu xuân, cùng thể hiện quyết tâm thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ của năm học 2022 - 2023.

https://baolaocai.vn/bai-viet/364257-soi-noi-ngay-hoi-khai-but-dau-xuan

 

Theo LCĐT

Tin Liên Quan

“Ươm mầm” tình yêu văn học - nghệ thuật cho lớp trẻ

Xã hội ngày càng phát triển, việc định hình cho lớp trẻ tiếp cận và cảm thụ tác phẩm văn học - nghệ thuật (VHNT) sẽ giúp các em hoàn thiện nhân cách, biết yêu, trân quý giá trị cuộc sống.

Nhạc sỹ Hoàng Tùng và ca khúc “Khát vọng tuổi trẻ Lào Cai”

“Tuổi trẻ Lào Cai hôm nay, vững bước đi lên trên con đường dài, hòa cùng nhịp tim rung lên cùng khát khao hy vọng. Tuổi trẻ Lào Cai hôm nay, vì một ngày mai ước mơ, vì một tương lai sáng tươi...”. Những lời trong bài hát “Khát vọng tuổi trẻ Lào Cai” được vang lên trong những ngày tháng 3 thể hiện niềm tự hào...

Khám phá sắc màu văn hóa Bảo Yên

Từ lâu, Bảo Yên được biết đến là vùng đất cổ hội tụ nhiều tiềm năng văn hóa - du lịch, là một điểm đến, một điểm dừng chân lí tưởng cho du khách mỗi khi đến Lào Cai.

Lào Cai bảo tồn, phát huy các di sản văn hóa vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Tác động của cuộc sống hiện đại đã làm một số phong tục, tập quán, nhất là văn hóa các dân tộc thiểu số mai một. Trước thực trạng này, tỉnh Lào Cai đã có nhiều nỗ lực trong việc bảo tồn và phát huy các di sản văn hóa vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Đền Hai Cô - địa chỉ tâm linh trên vùng đất Bảo Yên

Di tích lịch sử đền Hai Cô tọa lạc bên bờ sông Hồng, tại thôn Kim Quang, xã Kim Sơn (huyện Bảo Yên).

Nối nhịp cầu văn hóa

Mỗi chuyến đi là một hành trình đáng nhớ, ghi dấu sắc màu văn hóa cộng đồng các dân tộc Lào Cai đến nhiều vùng đất mới, lan tỏa những giá trị và kết nối văn hóa vùng miền.