Những bước chuyển tích cực từ thu hút đầu tư nước ngoài

Trong giai đoạn 2006 đến nay, số lượng dự án đầu tư nước ngoài (FDI) chỉ bằng 81,2% của giai đoạn 1996 - 2005, song tổng vốn đầu tư cam kết gấp 10,5 lần, mức đầu tư bình quân dự án gấp 12,9 lần. Công tác thu hút FDI của Lào Cai đạt được kết quả khả quan, tích cực, phản ánh niềm tin của các nhà đầu tư nước ngoài vào môi trường kinh doanh.

Năm 1996, tỉnh Lào Cai có dự án đầu tư nước ngoài đầu tiên. Đến nay, Lào Cai đã có 58 dự án FDI được cấp phép đầu tư với tổng vốn đăng ký đạt 562,2 triệu USD. Các dự án FDI chủ yếu tập trung khai thác những lĩnh vực thế mạnh của tỉnh về khoáng sản, thủy điện… Trong đó một số dự án có tính trọng điểm, nguồn vốn đầu tư lớn như: Dự án Khai thác mỏ sắt Quý Sa và xây dựng nhà máy gang thép Việt - Trung; Dự án Đầu tư xây dựng Nhà máy thủy điện Séo Chung Hô,…

Doanh thu và đóng góp vào ngân sách nhà nước từ khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn tỉnh đạt mức tăng trưởng cao (giai đoạn 2006 đến nay doanh thu gấp 2,92 lần, nộp ngân sách nhà nước gấp 2,3 lần giai đoạn 2001 - 2005). Số lượng lao động trong các doanh nghiệp FDI tăng mạnh qua các năm: Năm 2012 là 1.897 lao động, năm 2013 với trên 2000 lao động, trong đó tập trung chủ yếu tại các doanh nghiệp FDI lớn, hoạt động hiệu quả như: Công ty Khách sạn Victoria Sa Pa; Công ty TNHH Khoáng sản và Luyện kim Việt - Trung,... Thu nhập bình quân của lao động trong khu vực FDI tại Lào Cai tăng mạnh qua các năm, năm 2012 đạt 4,16 triệu đồng/người/tháng - mức thu nhập bình quân tương đối cao so với các doanh nghiệp trong nước.
 

 Khách sạn Victoria – Dự án FDI đầu tiên của tỉnh
 
Ngoài nguồn FDI, Lào Cai còn thu hút mạnh mẽ các nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) và Tổ chức phi chính phủ nước ngoài (NGO). Đến thời điểm này đã có 25 chương trình, dự án NGOs với tổng số vốn 62,4 tỷ đồng; 13 chương trình, dự án ODA đang triển khai thực hiện với tổng vốn giải ngân theo kế hoạch năm 2013 là 1069 tỷ đồng. Các dòng vốn này ngày càng có tác động tích cực đến sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, thể hiện trong việc phân bổ vốn ở các lĩnh vực thiết yếu như: Dự án Giảm nghèo (WB) giai đoạn I, dự án lưới điện nông thôn, dự án ngành cơ sở hạ tầng nông thôn…
 
Ông Đặng Xuân Phong – Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết: Để tăng cường thu hút đầu tư, Lào Cai đã chủ động đề xuất kết nghĩa, liên kết với địa phương trong và ngoài nước như vùng Aquiten (Pháp), tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), tỉnh Yên Bái, Lai Châu, các tỉnh trên tuyến hành lang kinh tế Côn Minh – Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng,… nhằm tạo thuận lợi cho quá trình mở rộng giao thương, hợp tác phát triển kinh tế và thu hút các nguồn vốn đầu tư của tỉnh.
 
Bên cạnh đó, Lào Cai luôn quan tâm thúc đẩy và cải thiện môi trường đầu tư. Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Lào Cai liên tục được nâng cao qua các năm. Trong 5 năm trở lại đây, PCI Lào Cai đều nằm trong nhóm tốt và rất tốt. Năm 2008, Lào Cai đứng thứ 8 cả nước về chỉ số xếp hạng PCI, năm 2010 đứng vị trí thứ 2, đặc biệt năm 2011 Lào Cai đứng vị trí quán quân. Sự tiến bộ nhanh chóng này giúp Lào Cai “ghi điểm” đối với nhà đầu tư trong và ngoài nước, tạo điều kiện cho tỉnh hướng đến việc mở rộng đối ngoại và hội nhập cùng cả nước.
 
Để đảm bảo những mục tiêu phát triển trong giai đoạn mới và khơi thông cho hoạt động kinh tế đối ngoại, bên cạnh việc phát huy nội lực, Lào Cai đang tích cực chủ động thực hiện liên kết hợp tác nhằm tận dụng sự hỗ trợ từ bên ngoài.
 
Những giải pháp đang được tỉnh đẩy mạnh thực hiện như: Tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, đặc biệt là cải cách thủ tục hành chính; mở rộng thị trường xuất khẩu cho các mặt hàng thế mạnh của tỉnh trong công nghiệp khai thác, chế biến khoáng sản, hàng nông nghiệp, du lịch; thu hút đầu tư nước ngoài, nâng cao chất lượng các nguồn vốn FDI; tiếp tục phát triển các ngành có thế mạnh, nâng cao sức cạnh tranh; tăng cường phổ biến kiến thức về hội nhập kinh tế quốc tế, đặc biệt là kiến thức pháp lý quốc tế. Đồng thời, đảm bảo thực hiện tốt các vấn đề về bảo vệ môi trường để phát triển bền vững; hoàn thiện bộ máy quản lý, phối hợp, liên kết liên vùng, liên ngành; đánh giá khách quan và thực chất hiệu quả hoạt động của các nguồn vốn đầu tư từ FDI, ODA, NGO.
 
Thực hiện tốt các giải pháp đề ra sẽ góp phần tăng thu hút đầu tư nguồn vốn từ bên ngoài, khơi nguồn cho hoạt động kinh tế đối ngoại phát triển./.

Lâm Tú

Tin Liên Quan

Lào Cai xếp thứ 2 khu vực miền núi phía Bắc về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh

Sáng 27/4, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp (VCCI) công bố báo cáo thường niên Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2021.

Lào Cai: Cải thiện, nâng cao Chỉ số Hiệu quả quản trị và Hành chính côngcấp tỉnh năm 2021

Với mục tiêu đưa Chỉ số Hiệu quả quản trị và Hành chính công cấp tỉnh (PAPI) của tỉnh Lào Cai năm 2021 được xếp vào nhóm các tỉnh, thành phố đạt điểm cao nhất của cả nước; đứng đầu các tỉnh vùng Tây Bắc; xếp trong nhóm 3 địa phương đứng đầu các tỉnh Trung du và Miền núi phía Bắc; UBND tỉnh Lào...

Những kết quả nổi bật sau 30 năm thu hút đầu tư

Sau 30 năm thu hút đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI), tỉnh Lào Cai đã có 61 dự án FDI với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 623,5 triệu USD và được đánh giá là một tỉnh khá thành công về thu hút đầu tư trực tiếp từ nước ngoài ở...

Toàn tỉnh có 27 dự án FDI đang triển khai

Đến thời điểm này, toàn tỉnh có 27 dự án FDI (vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài) đang triển khai với tổng vốn đầu tư đăng ký là 505 triệu USD.

Công tác quản lý dự án FDI 6 tháng đầu năm 2013

Công tác thu hút đầu tư mà trọng tâm là thu hút FDI được xác định là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu và thường xuyên của tỉnh Lào Cai, 6 tháng đầu năm 2013, FDI Lào Cai đã thu hút được 2 dự án mới, nâng tổng số lên 29...

Gần 60 dự án được cấp phép đầu tư sau 17 năm thu hút FDI

Sau 17 năm thu hút các dự án đầu tư nước ngoài (từ năm 1996 đến năm 2012), tỉnh Lào Cai đã cấp phép được 58 dự án đầu tư, với tổng số vốn đạt hơn 562 triệu USD.