Lào Cai: Nỗ lực giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

Năm 2023, Lào Cai đặt mục tiêu không còn hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào dân tộc thiểu số; giảm 30% số người dân tộc thiểu số tảo hôn; giảm 30% phụ nữ dân tộc thiểu số dưới 18 tuổi sinh con lần đầu so với năm 2022.

Ký cam kết phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn thị xã Sa Pa năm 2022.

Thực hiện mục tiêu trên, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục triển khai có hiệu quả công tác phòng, chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào dân tộc thiểu số theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; tiếp tục duy trì, xây dựng các Mô hình điểm can thiệp làm giảm tình trạng tảo hôn và giảm số phụ nữ dân tộc thiểu số dưới 18 tuổi sinh con theo Kế hoạch số 142 của UBND tỉnh Lào Cai. Bên cạnh đó, tỉnh tăng cường đổi mới các hoạt động tại Mô hình để thu hút nhân dân tham gia, nhất là phụ nữ, các thanh thiếu niên và cha mẹ có con là thanh thiếu niên. Tỉnh cũng duy trì thực hiện 17 mô hình điểm can thiệp làm giảm tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống gắn với thực hiện “Dân vận khéo về cải tạo tập quán lạc hậu”.

UBND tỉnh yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo các Trung tâm Y tế phối hợp với các địa phương phân tích rõ số liệu phụ nữ dân tộc thiểu số sinh con dưới 18 tuổi lần đầu và các lần tiếp theo để đánh giá chính xác số liệu tảo hôn. Sở Tư pháp chỉ đạo các Phòng Tư pháp phối hợp với các phòng, ban của huyện, thị xã, thành phố rà soát số liệu trẻ em chưa được đăng ký khai sinh và làm thủ tục khai sinh cho các cháu. Tỉnh Đoàn, Sở Giáo dục và Đào tạo tăng cường kiểm tra, nắm bắt tình hình thanh thiếu niên, đặc biệt là học sinh để có các biện pháp tuyên truyền thực hiện phòng, chống tảo hôn; nâng cao nhận thức cho đồng bào dân tộc thiểu số về thực hiện hôn nhân và gia đình, bình đẳng giới, xóa bỏ hủ tục lạc hậu, nâng cao chất lượng dân số...

Thành viên Ban Chỉ đạo Phòng, chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống chủ động thực hiện nghiêm túc công tác can thiệp làm giảm tình trạng tảo hôn, giảm số lượng phụ nữ dưới 18 tuổi sinh con trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn; nâng cao trách nhiệm, phối hợp của cơ quan, đơn vị với các địa phương trong công tác tuyên truyền, vận động, xử lý vấn đề tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống; tăng cường kiểm tra kết quả thực hiện công tác phòng, chống tảo hôn, phụ nữ dưới 18 tuổi sinh con tại các địa phương.

Các địa phương xây dựng kế hoạch công tác phòng, chống tảo hôn; tăng cường rà soát, nắm bắt tình hình thanh thiếu niên để tuyên truyền; kịp thời phát hiện các trường hợp có ý định tảo hôn để tuyên truyền, vận động, can thiệp. Đồng thời xử lý nghiêm đối với các tổ chức, người đứng đầu các tổ chức không thực hiện nghiêm túc công tác can thiệp làm giảm tảo hôn, giảm số phụ nữ dưới 18 tuổi sinh con; báo cáo không đầy đủ, trung thực tình hình trên địa bàn.

Để nâng cao hiệu quả các nhiệm vụ đề ra, Ban Dân tộc tỉnh (cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Phòng, chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống của địa phương) theo dõi, đôn đốc, kiểm tra, phân tích kết quả thực hiện của các cơ quan, địa phương ở từng nội dung; định kỳ báo cáo đánh giá kết quả thực hiện, đề xuất các giải pháp làm giảm thiểu tình trạng tảo hôn và phụ nữ dưới 18 tuổi sinh con.

Theo số liệu thống kê của Ban Dân tộc tỉnh, trong quý I năm 2023 trên địa bàn tỉnh Lào Cai có 34 người chưa đủ tuổi kết hôn sống chung với nhau như vợ chồng. Trong đó, tảo hôn khi 1 người chưa đủ tuổi kết hôn là 18 người, tảo hôn khi cả 2 người chưa đủ tuổi kết hôn là 8 cặp (16 người), có 14 người  tảo hôn là  học sinh. Dân tộc Mông chiếm chủ yếu: 29 người (85,29%), dân tộc Dao: 02 người (5,88%), dân  tộc  Tày: 01 người  (2,94%), dân tộc Giáy: 01 người (2,94%); dân tộc Nùng 01 người (2,94%); Ngoài ra, các địa phương đã tuyên truyền, vận động ngăn chặn được 111 người từ bỏ ý định về chung sống với nhau như vợ chồng.

Cũng trong quý I năm 2023, toàn tỉnh có 147 phụ nữ dân tộc thiểu  số dưới 18 tuổi  sinh con, gồm các huyện: Bắc Hà: 24 người,  Mường Khương: 23 người, Si Ma Cai: 21 người, thị xã Sa Pa: 21 người, Bảo Yên: 20 người, Văn Bàn: 14 người, Bát Xát: 14 người, Bảo Thắng: 07 người, thành phố Lào Cai: 03 người. Trong đó, phụ nữ dân tộc Mông là chủ yếu.

Trong quý I năm 2023, tỉnh Lào Cai không có xảy ra trường hợp hôn nhân cận huyết thống.

 

Hà Phương

Tin Liên Quan

Lào Cai đứng thứ 6 trong cả nước về giải ngân vốn đầu tư công

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, tính đến ngày 31/5/2023, tỉnh Lào Cai đã giải ngân gần 2.100 tỷ đồng, đạt 34,14% so với tổng vốn kế hoạch giao của năm và đạt 39,03% so với kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ giao.

Xứng đáng vùng động lực quan trọng của thành phố Lào Cai

Cách đây 30 năm, ngày 3/6/1993, Chính phủ ban hành Nghị định 31 về việc thành lập các phường thuộc thị xã Lào Cai (nay là thành phố Lào Cai), trong đó tiểu khu Kim Tân được chính thức nâng cấp thành phường Kim Tân. Trong 30 năm qua, dưới dự ãnh đạo trực tiếp, toàn diện của Đảng bộ phường, Kim Tân đã có sự...

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam

Chiều 2/6, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường đã tiếp ông Yamada Takio, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam và Đoàn công tác nhân dịp Đại sứ và Đoàn công tác đến thăm, làm việc tại địa phương.

Cuộc họp lần thứ 3 Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản

Sáng 3/6, tại thị xã Sa Pa, Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản đã tổ chức cuộc họp lần thứ 3.

Sắp diễn ra Giải đua xe đạp “Chinh phục Móng Sến, cầu cạn có trụ cao nhất Việt Nam – LCC7”

Là một trong những hoạt động thiết thực chào mừng Kỷ niệm 120 năm Du lịch Sa Pa (1903 – 2023), Giải đua xe đạp Kỷ niệm 120 năm Du lịch Sa Pa “Chinh phục Móng Sến, cầu cạn có trụ cao nhất Việt Nam - LCC7” dự kiến sẽ được diễn ra vào ngày 23/7.

Nhiều chỉ số phát triển kinh tế - xã hội tháng 5 thấp hơn so với cùng kỳ

Chiều 1/6, đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì phiên họp thường kỳ tháng 6 UBND tỉnh, đánh giá tình hình các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội tháng 5; triển khai nhiệm vụ tháng 6/2023.