Trung Quốc xác nhận bùng phát cúm gia cầm H5N1

Ngày 18/2, Bộ Nông nghiệp Trung Quốc xác nhận bùng phát dịch cúm gia cầm H5N1 tại tỉnh Quý Châu ở miền Tây Nam và dịch bệnh ở dê ở Khu tự trị Ninh Hạ Hồi, miền Tây Bắc nước này.
 
Trước đó, ngày 13/2, một trang trại tại một làng ở huyện Tây Tú, thành phố An Thuận của tỉnh Quý Châu thông báo 3.629 con gà nuôi tại trang trại này có triệu chứng nhiễm cúm gia cầm, 976 con trong đó đã chết. Phòng thí nghiệm cúm gia cầm quốc gia đã tiến hành xét nghiệm và xác nhận đàn gà này đã nhiễm virus H5N1.

Cũng trong ngày 13/2, một làng ở huyện Diên Trì, thành phố Ngô Trung tại khu tự trị Ninh Hạ Hồi thông báo 116 con dê có triệu chứng nhiễm dịch PPR (một loại dịch bệnh ở dê), 32 con trong đó đã chết. Trung tâm nghiên cứu bệnh động vật ngoại lai quốc gia đã xác nhận đàn dê này nhiễm PPR.

Theo Bộ Nông nghiệp Trung Quốc, giới chức địa phương đã cho tiêu huỷ những con bị chết và nhiễm bệnh, tiến hành phong tỏa và khử trùng những khu vực nhiễm bệnh nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Cúm gia cầm bắt nguồn từ động vật do các loại virus thường chỉ nhiễm ở gia cầm nhưng đôi khi cũng nhiễm ở lợn. Bệnh này có thể gây tử vong ở người.

PPR là bệnh lây chủ yếu ở dê và cừu. Các con vật nhiễm bệnh này có các triệu chứng như sốt, nhiễm trùng, thở khò khè và tiêu chảy./.
(Theo chinhphu.vn)

Tin Liên Quan

Tổng thống Hàn Quốc kêu gọi mở rộng các mối quan hệ liên Triều

Ngày 14/1, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhấn mạnh tính cần thiết của việc mở rộng quan hệ liên Triều, xem đây là điều mang tính hữu ích cho việc gỡ bỏ các lệnh trừng phạt quốc tế đối với người láng giềng phía Bắc.

EU đạt thỏa thuận khí hậu

Các nhà lãnh đạo Liên hiệp châu Âu (EU) ngày 13-12 đã đạt được đồng thuận về một thỏa thuận khí hậu đến 2050 quan trọng trong khối sau nhiều giờ đàm phán về quỹ hỗ trợ chuyển đổi năng lượng hóa thạch và vai trò của điện hạt nhân.

Nhật Bản ủng hộ Thái Lan sớm gia nhập Hiệp định CPTPP

Đó là khẳng định của Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi trong cuộc gặp các nhà lãnh đạo Thái Lan, ngày 8-1, nhân chuyến công du bốn nước Đông-Nam Á, trong đó có Thái Lan.

Nga, Thổ Nhĩ Kỳ khai trương tuyến đường ống dẫn khí TurkStream

Ngày 8-1, tại Trung tâm Hội nghị Halic ở thủ đô Instanbul của Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Nga Vladimir Putin cùng người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã chính thức khởi động hệ thống đường ống dẫn khí đốt TurkStream.

Mỹ la-tinh nỗ lực ổn định và phát triển kinh tế

Khu vực Mỹ la-tinh khép lại năm 2019 với nhiều biến động, thách thức lớn về chính trị, kinh tế và xã hội. Dù đang bước sang thời kỳ phát triển mới, hay rơi vào chu kỳ suy thoái, các nước đều nỗ lực cải cách nhằm ổn định tình hình và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Thông điệp Năm mới 2020 của nhiều nhà lãnh đạo thế giới

Vào những thời khắc tưng bừng đầu tiên của năm 2020, nhiều nhà lãnh đạo thế giới đã ra thông điệp Năm mới với những cam kết và quyết tâm đưa đất nước trở nên thịnh vượng và hy vọng vào một tương lai tốt đẹp hơn.