Trung Quốc xác nhận bùng phát cúm gia cầm H5N1

Ngày 18/2, Bộ Nông nghiệp Trung Quốc xác nhận bùng phát dịch cúm gia cầm H5N1 tại tỉnh Quý Châu ở miền Tây Nam và dịch bệnh ở dê ở Khu tự trị Ninh Hạ Hồi, miền Tây Bắc nước này.
 
Trước đó, ngày 13/2, một trang trại tại một làng ở huyện Tây Tú, thành phố An Thuận của tỉnh Quý Châu thông báo 3.629 con gà nuôi tại trang trại này có triệu chứng nhiễm cúm gia cầm, 976 con trong đó đã chết. Phòng thí nghiệm cúm gia cầm quốc gia đã tiến hành xét nghiệm và xác nhận đàn gà này đã nhiễm virus H5N1.

Cũng trong ngày 13/2, một làng ở huyện Diên Trì, thành phố Ngô Trung tại khu tự trị Ninh Hạ Hồi thông báo 116 con dê có triệu chứng nhiễm dịch PPR (một loại dịch bệnh ở dê), 32 con trong đó đã chết. Trung tâm nghiên cứu bệnh động vật ngoại lai quốc gia đã xác nhận đàn dê này nhiễm PPR.

Theo Bộ Nông nghiệp Trung Quốc, giới chức địa phương đã cho tiêu huỷ những con bị chết và nhiễm bệnh, tiến hành phong tỏa và khử trùng những khu vực nhiễm bệnh nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Cúm gia cầm bắt nguồn từ động vật do các loại virus thường chỉ nhiễm ở gia cầm nhưng đôi khi cũng nhiễm ở lợn. Bệnh này có thể gây tử vong ở người.

PPR là bệnh lây chủ yếu ở dê và cừu. Các con vật nhiễm bệnh này có các triệu chứng như sốt, nhiễm trùng, thở khò khè và tiêu chảy./.
(Theo chinhphu.vn)

Tin Liên Quan

Kinh tế số sẽ giúp tăng cường kết nối khu vực Ấn Độ - ASEAN - châu Đại Dương

Trong bối cảnh dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp và cản trở hoạt động đầu tư và thương mại toàn cầu, Liên đoàn Công nghiệp Ấn Độ (CII) đã tổ chức Hội nghị cấp cao về kinh doanh trực tuyến và Hội chợ triển lãm ảo Ấn Độ-ASEAN-châu Đại Dương lần đầu tiên từ ngày 4-6/8.

Những ‘ứng viên’ vaccine COVID-19 hứa hẹn nhất

Hiện trên thế giới có tới 166 loại vaccine đang được phát triển để ngừa COVID-19, phần lớn đều ở giai đoạn tiền lâm sàng, có nghĩa là vẫn đang được thử nghiệm trên động vật hoặc trong phòng thí nghiệm. Tuy nhiên, có một số loại đã tới giai đoạn thử nghiệm trên người. Sau đây là 6 ứng viên vaccine...

Anh triển khai hàng triệu xét nghiệm Covid-19 cho kết quả trong 90 phút

Bộ Y tế Anh ngày 3-8 thông báo, nước này sẽ triển khai hàng triệu xét nghiệm Covid-19 có khả năng phát hiện virus SARS-CoV-2 trong vòng 90 phút đến các bệnh viện, viện dưỡng lão và phòng thí nhiệm trong nước.

Châu Âu tăng cường ngăn ngừa đợt bùng phát dịch thứ 2

Ngày 29-7, Pháp ghi nhận thêm 1.392 ca nhiễm Covid-19. Chính phủ Pháp cho rằng cuộc khủng hoảng sức khỏe còn diễn biến phức tạp và đề nghị tất cả người dân đeo khẩu trang ở các nơi công cộng. Một số nước châu Âu như Bỉ, Đức, Tây Ban Nha cũng tăng cường biện pháp chống dịch.

Séc khởi động lại hệ thống cách ly Covid-19 thông minh

Séc sẽ tái khởi động hệ thống cách ly thông minh do số ca nhiễm Covid-19 tại nước này tăng đột biến trong những ngày qua.

Mỹ tăng gấp đôi khoản đầu tư vào vaccine ngừa Covid-19 của Moderna

Công ty Moderna thông báo đã nhận thêm 472 triệu USD từ Cơ quan Nghiên cứu và phát triển y sinh tiên tiến (BARDA) của Chính phủ Mỹ để phát triển vaccine ngừa virus SARS-CoV-2. Theo kế hoạch, loại vaccine này sẽ bước vào giai đoạn thử nghiệm lâm sàng mang tính quyết định từ hôm nay (27-7).