Hội nghị quốc tế hành động vì các đại dương

Tại phiên khai mạc Hội nghị quốc tế hành động vì các đại dương diễn ra ở La Haye (Hà Lan) ngày 21/4, Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO) đã khẳng định cần khẩn cấp triển khai nhiều biện pháp phối hợp để phục hồi lại “sức khỏe” của các đại dương trên Trái đất và bảo đảm sự thịnh vượng, an ninh lương thực trong dài hạn cho dân số thế giới đang ngày càng tăng lên.
 
Hội nghị quốc tế hành động vì các đại dương có sự tham dự đông đảo đại diện của các Chính phủ, lĩnh vực đánh bắt thủy sản, các cộng đồng ven biển, cộng đồng khoa học và xã hội dân sự.

Hội nghị thượng đỉnh lần này nhằm mục đích thu hút sự chú ý và đầu tư để giải quyết 3 mối đe dọa chính đối với “sức khỏe” của các đại dương và an ninh lương thực là: Tình trạng đánh bắt quá mức, phá hủy môi trường sống và ô nhiễm. Hội nghị sẽ kết thúc với một cuộc họp bàn tròn cấp cao vào ngày 25/4 tới đây.

Trong tuyên bố được đưa ra, FAO cho biết, trung bình 17% nguồn cung cấp protein động vật của thế giới đến từ nghề cá và nuôi trồng thủy sản, trong khi nhu cầu về protein từ cá sẽ tăng gấp đôi trong vòng 20 năm tới đây, mặc dù khoảng 28% nguồn dự trữ toàn cầu đã bị khai thác quá mức. Trong khi đó, hiện tượng biến đổi khí hậu với vô số những diễn biến bất thường, nghiêm trọng đang hằng ngày hàng giờ đe dọa đa dạng sinh học, làm thay đổi môi trường sống của các loài sinh vật và sản lượng đánh bắt thủy sản của chúng ta.

Ông Árni Mathiesen, Phó Tổng Giám đốc của FAO phụ trách về nghề cá và nuôi trồng thủy sản lưu ý: “Các đại dương ở trong tình trạng sức khỏe tốt có một vai trò trung tâm để giải quyết một trong những vấn đề lớn nhất của thế kỷ XXI: Làm thế nào để nuôi sống 9 tỷ dân vào năm 2050”. “Tuy nhiên, chúng ta cần phải hành động với tốc độ và quy mô cần thiết để loại bỏ các thách thức đang có bằng cách tập trung mọi lực lượng cùng với các bên liên quan, thúc đẩy các bên đối tác và thúc đẩy tăng trưởng bền vững”, ông nói thêm.

Xuất hiện tại Hội nghị Rio+20 vào năm 2012, khái niệm về nền kinh tế xanh bao gồm thực phẩm, việc làm và các cơ hội phát triển được cung cấp bởi sự giàu có của tài nguyên biển và ven biển. Tăng trưởng xanh tập trung vào việc bảo tồn và quản lý bền vững các nguồn tài nguyên nước và những lợi ích công bằng cho các cộng đồng ven biển phụ thuộc vào chúng.

Năm trước, Ngày Đại dương thế giới (8/6/2013) cũng đã từng nhấn mạnh sự cần thiết phải hợp tác để bảo vệ các đại dương của chúng ta, nơi chiếm gần 3/4 bề mặt trái đất. Hơn 40% các đại dương trên thế giới bị ảnh hưởng nặng nề bởi các hoạt động của con người, bao gồm ô nhiễm, thủy sản cạn kiệt và mất môi trường sống ven biển./.
(Theo dangcongsan.vn)

Tin Liên Quan

Lệnh ngừng bắn giữa các bên xung đột ở Dải Gaza có hiệu lực

Lệnh ngừng bắn do Ai Cập làm trung gian giữa Israel và Phong trào thánh chiến Hồi giáo (PIJ) trên Dải Gaza đã bắt đầu có hiệu lực vào tối 7/8 (theo giờ địa phương), sau gần 3 ngày xung đột khiến hàng chục người Palestine thiệt mạng.

Thế giới tuần qua: Những gam màu sáng tối

Tuần qua (25 – 31/7), cộng đồng quốc tế tiếp tục phải đối mặt với những khó khăn do tác động của dịch bệnh COVID-19, đậu mùa khỉ… kèm với bất ổn kinh tế khiến giảm dự báo tăng trưởng GDP toàn cầu; bên cạnh đó là những tin tức tích cực khi Liên hợp quốc thông qua nghị quyết lịch sử về quyền tiếp...

Quốc tế hoan nghênh chuyến tàu xuất khẩu ngũ cốc đầu tiên của Ukraine

Ngày 1/8, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đã hoan nghênh tin tức về chuyến tàu đầu tiên chở ngũ cốc xuất khẩu của Ukraine rời cảng Odessa, trong khuôn khổ thỏa thuận Nga và Ukraine đã ký kết riêng biệt tại Istanbul, với Liên hợp quốc (LHQ) và Thổ Nhĩ Kỳ là các bên đồng bảo trợ.

Làm dịu cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu

Nga và Ukraine dưới sự trung gian của Liên hợp quốc và Thổ Nhĩ Kỳ cuối tuần qua đã ký thỏa thuận về việc nối lại hoạt động xuất khẩu ngũ cốc cho các thị trường quốc tế qua đường Biển Ðen. Thỏa thuận được đánh giá là rất tích cực này góp phần xoa dịu cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu.

Tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu đối với bệnh đậu mùa khỉ

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Adhanom Ghebreyesus ban bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu đối với bệnh đậu mùa khỉ, mức cảnh báo cao nhất của WHO. Ông nhận định mối đe dọa của bệnh đậu mùa khỉ hiện ở mức độ vừa phải trên toàn cầu, ngoại trừ ở châu Âu là mức cao.

Cam kết mạnh mẽ của Mỹ tại Trung Đông

Trong chuyến công du kéo dài bốn ngày vừa kết thúc ở Trung Đông, Tổng thống Mỹ Joe Biden truyền đi thông điệp khẳng định Mỹ tiếp tục là đối tác tích cực tại khu vực. Thông qua các cam kết tăng cường hợp tác mạnh mẽ hay những cử chỉ thân thiện với các nước trong khu vực, Washington muốn khẳng định lại...