Tăng trưởng OECD thấp nhất kể từ năm 2009

Số liệu thống kê mới nhất cho thấy tăng tưởng GDP các nền kinh tế thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) trong năm 2012 chỉ đạt 1,3%, giảm 0,6% do với năm 2011, thấp nhất kể từ năm 2009.
 
Ảnh minhh họa.
Đây là lần đầu tiên từ 4 năm nay khối này chịu sự sụt giảm ở mức như vậy. Khu vực bị giảm nặng nề nhất đó là Liên minh châu Âu khi tăng trưởng GDP bình quân của 27 nước EU năm 2012 đã giảm 0,5%, trong khi của 10 nước khu vực đồng Euro giảm 0,6%.

Sự sụt giảm này một phần là do sự sụt giảm của 4 nền kinh tế chính của EU. Đức năm qua đã giảm 0,6%, cao nhất kể từ năm 2009. Pháp và Anh ở quý IV/2012 đã giảm 0,3% sau khi tăng 1% và 0,9% vào quý III/2012. Còn kinh tế Italia tiếp tục suy giảm quý thứ 6 liên tiếp, với mức 0,9%. Về phần mình, tỷ lệ tăng trưởng cả năm 2012 của Mỹ là +1,5%, tức cao nhất trong các nước phát triển.

Tại châu Á, sau khi ghi dấu mức giảm mạnh nhất trong số 7 quốc gia dẫn đầu OECD trong quý III/2012, kinh tế Nhật Bản trong quý IV/2012 đã suy giảm thấp hơn ở mức 1%. Các thị trường lao động vẫn lâm vào tình trạng yếu kém với 50 triệu người thất nghiệp trong toàn khối OECD. Tình trạng thất nghiệp có thể vẫn duy trì ở mức cao và thậm chí còn tăng lên tại nhiều nước nếu không sử dụng các biện pháp cơ cấu để tạo thêm công ăn việc làm trong trung hạn.

Cuộc khủng hoảng Eurozone vẫn còn là mối đe dọa nghiêm trọng đối với nền kinh tế thế giới bất chấp việc thực hiện các biện pháp trong thời gian qua nhằm hạn chế các sức ép ngắn hạn. 

Toàn bộ khu vực Eurozone đã bắt đầu thực hiện điều chỉnh tình trạng mất cân đối trầm trọng, nhưng cần phải hành động nhiều hơn nữa để đảm bảo sự ổn định dài hạn, trong đó có cả việc cải cách cơ cấu tại cả các nước thâm hụt và thặng dư. Tăng trưởng GDP của toàn khối OECD trong năm 2013 dự kiến đạt mức 1,4%, và sẽ tăng mạnh lên mức 2,3% vào năm 2014.

Tại Mỹ, nếu như tránh được “vách đá tài khóa” thì sẽ đạt tỷ lệ tăng trưởng GDP 2% trong năm 2013 và tăng lên 2,8% trong năm 2014. Tại Nhật Bản, dự kiến đạt tỷ lệ tăng trưởng GDP 0,7% trong năm 2013 và 0,8% trong năm 2014. Khu vực Eurozone vẫn ở trong tình trạng suy thoái đến đầu năm 2013 và chỉ đạt tỷ lệ tăng trưởng GDP 0,1% trong năm 2013, rồi sau đó tăng lên 1,3% trong năm 2014.

Sau khi hoạt động trầm lắng hơn dự kiến trong năm 2012, tăng trưởng bắt đầu khởi sắc tại các nền kinh tế thị trường mới nổi bằng các chính sách hỗ trợ mạnh mẽ cho lĩnh vực tiền tệ và tài khóa để bù đắp cho việc kéo dài tình trạng cầu bên ngoài yếu kém. Trung Quốc dự kiến đạt tỷ lệ tăng trưởng 8,5% trong năm 2013 và 8,9% trong năm 2014. GDP cũng dự kiến tăng lên khá nhanh tại Brazil, Ấn Độ, Indonesia, Nga và Nam Phi./.

(Theo chinhphu.vn)

Tin Liên Quan

Kinh tế Eurozone qua "cơn bĩ cực"

Kinh tế Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã tăng trưởng mạnh nhất trong 10 tháng và điều này làm "tan băng" mối lo suy thoái kinh tế trên toàn châu lục. Tuy nhiên, tác động tiêu cực từ cuộc khủng hoảng ngân hàng gần đây và lạm phát chưa hạ nhiệt vẫn là những vấn đề kinh tế lớn của Lục địa già.

Xây dựng hệ thống y tế vững mạnh cho châu Phi

Các quan chức y tế hàng đầu của châu Phi đã nhóm họp tại Hội nghị quốc tế về chương trình y tế châu Phi (AHAIC) năm 2023, được tổ chức tại thủ đô Kigali của Rwanda. Với chủ đề "Hệ thống y tế vững mạnh cho châu Phi: Hình dung lại tương lai", hội nghị tập trung tìm kiếm các phương án xây dựng hệ thống y...

Những điểm chính trong kết quả đàm phán giữa Nga và Trung Quốc

Kết thúc đàm phán, hai nhà lãnh đạo Nga và Trung Quốc ký hai tuyên bố chung về làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác toàn diện và hợp tác chiến lược giữa Nga và Trung Quốc bước vào kỷ nguyên mới và về kế hoạch phát triển các lĩnh vực trọng điểm trong hợp tác kinh tế hai nước đến năm 2030.

Phần Lan tiếp tục được đánh giá là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

Báo cáo Hạnh phúc thế giới được công bố nhân Ngày Quốc tế hạnh phúc (20/3) đánh dấu lần thứ 6 liên tiếp Phần Lan đứng đầu bảng xếp hạng những quốc gia hạnh phúc nhất trên thế giới.

Thế giới trước trách nhiệm bảo vệ rừng

Lưu vực sông Congo đang đối mặt với mối đe dọa nghiêm trọng khi lượng mưa tại đây có thể giảm tới 10% vào cuối thế kỷ này do tốc độ phá rừng tăng nhanh. Rừng xanh đang kêu cứu trước nạn phá rừng bừa bãi và tác động của biến đổi khí hậu, đẩy nhiều loài động, thực vật quý hiếm vào nguy cơ tuyệt...

Liên hợp quốc cam kết duy trì thỏa thuận ngũ cốc

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres (A.Gu-tê-rét) khẳng định lại cam kết “làm mọi điều” để Sáng kiến ngũ cốc Biển Đen tiếp tục được thực hiện, trong bối cảnh thỏa thuận về xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine hết hiệu lực vào ngày 18/3 tới. Tuyên bố nêu trên được đưa ra sau cuộc đàm phán giữa các...