Năm 2020: Thị trấn Bắc Hà phấn đấu là vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh Lào Cai

Đây là ý kiến phát biểu của đồng chí Nguyễn Thanh Dương - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai tại buổi làm việc ngày 28/8 với đoàn khảo sát và các chuyên gia Vùng Aquitaine (Cộng hòa Pháp) về kết quả khảo sát và ý tưởng quy hoạch thị trấn Bắc Hà (huyện Bắc Hà) giai đoạn 1.

Đ/cNguyễn Thanh Dương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc.

Qua 6 tháng nghiên cứu tại địa bàn huyện Bắc Hà, đoàn khảo sát và các chuyên gia Vùng Aquitaine đã chỉ ra một số ưu điểm và thách thức trong Dự án Phát triển du lịch sinh thái và đô thị của thị trấn Bắc Hà.
 

Ông Maurice Goze - Giám đốc Trung tâm quy hoạch, Trường ĐH Bordeaux -Trưởng đoàn khảo sát
phát biểu tại buổi làm việc.

Các chuyên gia nhận định, trấn Bắc Hà là trung tâm chính trị tập trung các hoạt động kinh tế của huyện, có cảnh quan, bản sắc văn hóa đặc sắc và có thể trở thành một trung tâm du lịch, văn hóa lớn của tỉnh. Thị trấn Bắc Hà giữ vị trí quan trọng trong việc liên kết với nông thôn khu vực lân cận và là ngã ba kết nối tỉnh Lào Cai, Hà Giang (Việt Nam) và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc). Nhưng đến nay, Bắc Hà vẫn là một thị trấn tiềm năng, chưa thu hút được nhiều du khách; chưa có sản phẩm du lịch đặc trưng và chưa có kế hoạch phát triển du lịch bền vững. Vấn đề xử lý ô nhiễm môi trường và đồng nhất cơ sở hạ tầng vẫn chưa được quy hoạch cụ thể. Việc thực hiện Dự án Phát triển du lịch sinh thái và đô thị cần phải thận trọng, không ngắt kết nối giữa thị trấn và khu nông thôn xung quanh. Đồng thời vẫn phải giữ bản sắc nông thôn và đảm bảo sự phát triển đô thị bền vững, công bằng cho nhân dân trong thị trấn.

Đại diện các sở, ngành và huyện Bắc Hà cũng đưa ra một số ý kiến bổ sung cho quy hoạch tổng thể thị trấn Bắc Hà. Trong đó nhấn mạnh việc phát triển các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng gắn liền với việc giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc; xây dựng các tuyến, tour du lịch kết hợp với việc hình thành hình thức du lịch cộng đồng và homestay tại Bắc Hà...

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Thanh Dương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao kết quả nghiên cứu của đoàn chuyên gia Aquitaine (Cộng hòa Pháp) và nhấn mạnh: Bắc Hà được mệnh danh là "Cao nguyên trắng" luôn để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng mỗi du khách khi đến đây, chính điều đó đã tạo nên các giá trị văn hóa bản địa quan trọng. Lào Cai sẽ tiếp thu những ý kiến đóng góp của đoàn khảo sát để xây dựng quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị, xây dựng Bắc Hà trở thành một vùng trọng điểm về phát triển kinh tế kết hợp với bảo tồn văn hóa dân tộc địa phương./.
Ánh Nguyễn

Tin Liên Quan

Lào Cai đẩy mạnh công tác phòng, chống Covid-19

UBND tỉnh Lào Cai vừa có văn bản hoả tốc số 348/UBND-VX về việc đẩy mạnh các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Huyện Bảo Thắng gặp mặt các cơ quan thông tấn, báo chí

Chiều 26/01, huyện Bảo Thắng tổ chức gặp mặt các cơ quan thông tấn báo chí trên địa bàn tỉnh nhân dịp xuân Tân Sửu 2021.

Tổng giá trị xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu tỉnh Lào Cai năm 2020 đạt trên 3.200 triệu USD

Năm 2020, dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng mạnh đến hoạt động xuất nhập khẩu qua địa bàn tỉnh Lào Cai. Tuy nhiên với việc triển khai đồng bộ nhiều giải pháp phòng chống dịch bệnh lây lan qua biên giới và đảm bảo giữ ổn định hoạt động xuất nhập khẩu hàng hoá; hết năm 2020, tổng giá trị xuất nhập...

Thành phố Lào Cai – Những kết quả nổi bật năm 2020

Chiều 26/1, thành phố Lào Cai tổ chức họp báo thông tin về các thành tựu phát triển kinh tế - xã hội năm 2020, nhiệm vụ năm 2021 và các hoạt động mừng Đảng, mừng xuân Tân Sửu 2021.

UBND Thị xã Sa Pa, gặp gỡ các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách trên địa bàn

Nhằm từng bước đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, xây dựng bộ quy tắc dịch vụ chuyên nghiệp, ứng xử văn minh cho đội ngũ lái xe kinh doanh vận tải hành khách trên địa bàn. Chiều ngày 15/1/2021, UBND thị xã Sa Pa, tổ chức gặp gỡ các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách, các hãng taxi, xe điện trên địa bàn...

Muôn trái tim hướng về Đại hội

Những ngày này, trên khắp các vùng quê trong tỉnh, muôn trái tim hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng với niềm tin son sắt và kỳ vọng vào sự thành công rực rỡ của Đại hội.