Năm 2020: Thị trấn Bắc Hà phấn đấu là vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh Lào Cai

Đây là ý kiến phát biểu của đồng chí Nguyễn Thanh Dương - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai tại buổi làm việc ngày 28/8 với đoàn khảo sát và các chuyên gia Vùng Aquitaine (Cộng hòa Pháp) về kết quả khảo sát và ý tưởng quy hoạch thị trấn Bắc Hà (huyện Bắc Hà) giai đoạn 1.

Đ/cNguyễn Thanh Dương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc.

Qua 6 tháng nghiên cứu tại địa bàn huyện Bắc Hà, đoàn khảo sát và các chuyên gia Vùng Aquitaine đã chỉ ra một số ưu điểm và thách thức trong Dự án Phát triển du lịch sinh thái và đô thị của thị trấn Bắc Hà.
 

Ông Maurice Goze - Giám đốc Trung tâm quy hoạch, Trường ĐH Bordeaux -Trưởng đoàn khảo sát
phát biểu tại buổi làm việc.

Các chuyên gia nhận định, trấn Bắc Hà là trung tâm chính trị tập trung các hoạt động kinh tế của huyện, có cảnh quan, bản sắc văn hóa đặc sắc và có thể trở thành một trung tâm du lịch, văn hóa lớn của tỉnh. Thị trấn Bắc Hà giữ vị trí quan trọng trong việc liên kết với nông thôn khu vực lân cận và là ngã ba kết nối tỉnh Lào Cai, Hà Giang (Việt Nam) và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc). Nhưng đến nay, Bắc Hà vẫn là một thị trấn tiềm năng, chưa thu hút được nhiều du khách; chưa có sản phẩm du lịch đặc trưng và chưa có kế hoạch phát triển du lịch bền vững. Vấn đề xử lý ô nhiễm môi trường và đồng nhất cơ sở hạ tầng vẫn chưa được quy hoạch cụ thể. Việc thực hiện Dự án Phát triển du lịch sinh thái và đô thị cần phải thận trọng, không ngắt kết nối giữa thị trấn và khu nông thôn xung quanh. Đồng thời vẫn phải giữ bản sắc nông thôn và đảm bảo sự phát triển đô thị bền vững, công bằng cho nhân dân trong thị trấn.

Đại diện các sở, ngành và huyện Bắc Hà cũng đưa ra một số ý kiến bổ sung cho quy hoạch tổng thể thị trấn Bắc Hà. Trong đó nhấn mạnh việc phát triển các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng gắn liền với việc giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc; xây dựng các tuyến, tour du lịch kết hợp với việc hình thành hình thức du lịch cộng đồng và homestay tại Bắc Hà...

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Thanh Dương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao kết quả nghiên cứu của đoàn chuyên gia Aquitaine (Cộng hòa Pháp) và nhấn mạnh: Bắc Hà được mệnh danh là "Cao nguyên trắng" luôn để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng mỗi du khách khi đến đây, chính điều đó đã tạo nên các giá trị văn hóa bản địa quan trọng. Lào Cai sẽ tiếp thu những ý kiến đóng góp của đoàn khảo sát để xây dựng quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị, xây dựng Bắc Hà trở thành một vùng trọng điểm về phát triển kinh tế kết hợp với bảo tồn văn hóa dân tộc địa phương./.
Ánh Nguyễn

Tin Liên Quan

Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong dự Lễ chào cờ trên đỉnh Fansipan và trồng cây tại huyện Bảo Yên

Chiều 27/1, đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh làm trưởng đoàn đã đến thăm quần thể du lịch tâm linh, dự Lễ chào cờ Tổ quốc trên đỉnh Fansipan (thị xã Sa Pa) và tham gia trồng cây nhân dịp Xuân...

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tham gia trồng cây Xuân Quý Mão năm 2023

Sáng 27/1 (tức mùng 6 tháng Giêng), các đồng chí lãnh đạo tỉnh dự Lễ phát động tết trồng cây, trồng rừng Xuân Quý Mão năm 2023.

Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong: Mục tiêu đặt ra của năm càng cao thì cần phải cố gắng, nỗ lực hơn

Sáng 27/1, trong ngày làm việc đầu tiên của đầu xuân năm mới, Thường trực Tỉnh ủy đã tổ chức hội nghị gặp mặt và triển khai nhiệm vụ sau tết Nguyên Đán Quý Mão năm 2023 theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.

232 đảng viên được tặng và truy tặng Huy hiệu Đảng dịp 3/2

Theo Quyết định số 552, Tỉnh ủy sẽ trao tặng và truy tặng Huy hiệu Đảng cho 232 đảng viên nhân dịp kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2023).

Đồn Biên phòng Si Ma Cai (Việt Nam) chúc tết Đại đội quản lý biên giới huyện Mã Quan (Trung Quốc)

Ngày 22/1 (mùng 1 tết Quý Mão), tại mốc biên giới 171, Đồn Biên phòng Si Ma Cai (tỉnh Lào Cai, Việt Nam) tổ chức gặp mặt, chúc mừng năm mới cán bộ, chiến sỹ Đại đội quản lý biên giới huyện Mã Quan (tỉnh Vân Nam, Trung Quốc).

“Dệt gấm hoa” bên bờ Hồng Hà

Sông Hồng chỉ khi về đến thành phố Lào Cai mới trọn vẹn đôi bờ chảy vào lòng đất Việt. Cuộc gặp gỡ tình cờ đôi dòng xanh - đỏ và sự chở che, bao bọc của hai dãy núi, thiên tạo cho thành phố Lào Cai vị trí địa lý thuận lợi, là nơi “tụ thủy, quần sơn”. Chính tại khu vực ngã ba sông này, hàng trăm...