Bà Park Geun-hye chính thức trở thành tổng thống Hàn Quốc

Sáng 25/2, với sự chứng kiến của khoảng 70.000 người trước tòa nhà Quốc hội ở thủ đô Seoul, bà Park Geun-hye đã chính thức tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Hàn Quốc, trở thành nữ tổng thống đầu tiên của nước này.
 
Phát biểu tại buổi lễ, tân Tổng thống Hàn Quốc cam kết Chính phủ mới của bà sẽ “xây dựng một kỷ nguyên mới trong việc phục hồi kinh tế, mang lại hạnh phúc cho người dân và phát triển văn hóa”. Bà cũng cam kết sẽ xóa bỏ mọi “quy định bất hợp lý” đang cản trở sự phát triển của các doanh nghiệp vừa và nhỏ, cải cách hệ thống giáo dục theo hướng chú trọng các hoạt động sáng tạo và thúc đẩy truyền bá văn hóa Hàn Quốc.

Tổng thống Park Geun-hye chưa từng kết hôn và được tầng lớp
người cao tuổi bảo thủ ở Hàn Quốc mến mộ.

Bà Park Geun-hye nhấn mạnh sự cần thiết phải tìm kiếm sự thống nhất quốc gia để đối phó với khoảng cách giàu nghèo trong xã hội ngày càng lớn và chữa lành sự bất hoà xã hội. Bà Park cũng cam kết thúc đẩy hạnh phúc của người dân, xây dựng các biện pháp để tạo ra thêm nhiều việc làm, thúc đẩy phúc lợi và củng cố an ninh quốc gia.

Về quan hệ liên Triều, bà Park Geun-hye tái khẳng định cam kết sẽ tìm kiếm “tiến trình xây dựng lòng tin” trên bán đảo Triều Tiên để “đặt nền móng cho kỷ nguyên của thống nhất và hòa hợp”, đồng thời nhấn mạnh rằng “lòng tin chỉ có thể được xây dựng thông qua đối thoại và thái độ tôn trọng những cam kết đã ký”.

Trong cuộc bầu cử Tổng thống ngày 19/12/2012, bà đã giành chiến thắng áp đảo trước ứng cử viên Moon Jae In của Đảng Dân chủ Thống nhất (DUP) đối lập để trở thành nữ Tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc./.
(Theo chinhphu.vn)

Tin Liên Quan

Nhiệm kỳ mới đầy thách thức đối với Tổng thống Pháp E. Macron

Trong cuộc bầu cử Quốc hội vừa qua, liên minh ủng hộ Tổng thống tái đắc cử Emmanuel Macron đã không giành được đa số tuyệt đối. Như vậy, nhiều cử tri Pháp đã không ủng hộ như năm 2017 mà thay đổi quyết định bỏ phiếu để sắp xếp lại bàn cờ chính trị. Tổng thống Pháp sẽ phải đối mặt với nhiều...

Kỳ vọng “hạ cánh mềm” của nền kinh tế Mỹ

Nền kinh tế toàn cầu được cho là đang phải đương đầu với “những làn gió ngược”, khi triển vọng ảm đạm hơn vì tác động mạnh từ đại dịch Covid-19 và cuộc xung đột tại Ukraine. Đà tăng trưởng bị kìm hãm khi giá dầu và hàng hóa tăng mạnh, đẩy lạm phát dai dẳng sang quý II/2022, đè nặng lên triển...

Trung Quốc công bố chiến lược quốc gia thích ứng biến đổi khí hậu

Theo thông tin từ Bộ Môi trường sinh thái Trung Quốc, các cơ quan chức năng nước này mới đây ban hành Chiến lược quốc gia về thích ứng biến đổi khí hậu, với mục tiêu cơ bản xây dựng thành công xã hội thích ứng biến đổi khí hậu vào năm 2035.

Phục hồi ấn tượng, du lịch toàn cầu vẫn tiềm ẩn nhiều lực cản

Du lịch toàn cầu tiếp tục đà phục hồi mạnh mẽ khi ngày càng có nhiều điểm đến dỡ bỏ hạn chế. Song, vẫn nhiều nguy cơ tiềm ẩn với du lịch toàn cầu trong năm nay. Đây là những nhận định vừa được Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) đưa ra trong báo cáo mới nhất.

Hỗ trợ châu Phi vượt “bão” khủng hoảng

Châu Phi có nguy cơ rơi vào chu kỳ tăng trưởng chậm và lạm phát tăng cao do tác động kéo dài của đại dịch Covid-19 và giá nhiên liệu, lương thực tăng. Các thể chế, tổ chức tài chính ở châu lục đã thông báo các gói hỗ trợ nhằm giúp “lục địa đen” vượt bão khủng hoảng.

Hành động tập thể vì đại dương

Ngày Đại dương thế giới (8/6) hằng năm là dịp để nhắc về vai trò không thể thay thế của đại dương đối với Trái đất. “Sự hồi sinh: Hành động tập thể vì đại dương” được chọn làm chủ đề của Ngày Đại dương thế giới năm 2022, nhằm kêu gọi sự đoàn kết của toàn thế giới trong bảo vệ “sức...