Quốc hội Cuba bầu ban lãnh đạo khóa mới

Rạng sáng 25/2 (theo giờ Hà Nội), tại phiên họp toàn thể đầu tiên, Quốc hội khóa VIII của Cuba đã bầu đồng chí Raul Castro tiếp tục giữ chức Chủ tịch Hội đồng Nhà nước, Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng thêm một nhiệm kỳ 5 năm nữa.
 
Lãnh tụ Cuba Fidel Castro (bên trái) dự phiên họp
đầu tiên Quốc hội khóa VIII
.
Các đại biểu đã bầu Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Esteban Lazo làm Chủ tịch Quốc hội nhiệm kỳ mới, thay ông Ricardo Alarcon, người chuẩn bị nghỉ hưu sau 20 năm lãnh đạo cơ quan lập pháp Cuba. Tân Chủ tịch Quốc hội Lazo, 69 tuổi, là Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng phụ trách lĩnh vực tư tưởng.

Trong quyết định đầu tiên ngay sau khi được bầu lại, Chủ tịch Raul Castro đã đề xuất bổ nhiệm ông Diaz Canal giữ chức Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Bộ trưởng. Ông Diaz Canal, 52 tuổi, hiện là Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng. Ông được nhận định là một gương mặt triển vọng để kế cận thế hệ lão thành cách mạng trong đội ngũ lãnh đạo Cuba.

Quốc hội Cuba cũng đã bầu 5 Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước khác bao gồm các đồng chí: Jose Ramon Machado Ventura, Ramiro Valdes Menendez, Gladys Bejerano, Mercedes Lopez Acea và Salvador Valdes Mesa. Thư ký Quốc hội là ông Homero Acosta cùng với 23 ủy viên.

Một điểm nổi bật nữa trong ban lãnh đạo Cuba lần này là có tới 17 người được bầu vào Hội đồng Nhà nước lần đầu tiên và trong tổng số 31 thành viên thì có 13 nhân vật là nữ./.
(Theo chinhphu.vn)

Tin Liên Quan

Nhiệm kỳ mới đầy thách thức đối với Tổng thống Pháp E. Macron

Trong cuộc bầu cử Quốc hội vừa qua, liên minh ủng hộ Tổng thống tái đắc cử Emmanuel Macron đã không giành được đa số tuyệt đối. Như vậy, nhiều cử tri Pháp đã không ủng hộ như năm 2017 mà thay đổi quyết định bỏ phiếu để sắp xếp lại bàn cờ chính trị. Tổng thống Pháp sẽ phải đối mặt với nhiều...

Kỳ vọng “hạ cánh mềm” của nền kinh tế Mỹ

Nền kinh tế toàn cầu được cho là đang phải đương đầu với “những làn gió ngược”, khi triển vọng ảm đạm hơn vì tác động mạnh từ đại dịch Covid-19 và cuộc xung đột tại Ukraine. Đà tăng trưởng bị kìm hãm khi giá dầu và hàng hóa tăng mạnh, đẩy lạm phát dai dẳng sang quý II/2022, đè nặng lên triển...

Trung Quốc công bố chiến lược quốc gia thích ứng biến đổi khí hậu

Theo thông tin từ Bộ Môi trường sinh thái Trung Quốc, các cơ quan chức năng nước này mới đây ban hành Chiến lược quốc gia về thích ứng biến đổi khí hậu, với mục tiêu cơ bản xây dựng thành công xã hội thích ứng biến đổi khí hậu vào năm 2035.

Phục hồi ấn tượng, du lịch toàn cầu vẫn tiềm ẩn nhiều lực cản

Du lịch toàn cầu tiếp tục đà phục hồi mạnh mẽ khi ngày càng có nhiều điểm đến dỡ bỏ hạn chế. Song, vẫn nhiều nguy cơ tiềm ẩn với du lịch toàn cầu trong năm nay. Đây là những nhận định vừa được Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) đưa ra trong báo cáo mới nhất.

Hỗ trợ châu Phi vượt “bão” khủng hoảng

Châu Phi có nguy cơ rơi vào chu kỳ tăng trưởng chậm và lạm phát tăng cao do tác động kéo dài của đại dịch Covid-19 và giá nhiên liệu, lương thực tăng. Các thể chế, tổ chức tài chính ở châu lục đã thông báo các gói hỗ trợ nhằm giúp “lục địa đen” vượt bão khủng hoảng.

Hành động tập thể vì đại dương

Ngày Đại dương thế giới (8/6) hằng năm là dịp để nhắc về vai trò không thể thay thế của đại dương đối với Trái đất. “Sự hồi sinh: Hành động tập thể vì đại dương” được chọn làm chủ đề của Ngày Đại dương thế giới năm 2022, nhằm kêu gọi sự đoàn kết của toàn thế giới trong bảo vệ “sức...