Kinh tế Mỹ tiếp tục ảm đạm do bất ổn tài chính

Kinh tế Mỹ sẽ tiếp tục đà tăng trưởng chậm chạp như hiện nay cho tới ít nhất năm 2014, trong bối cảnh các nhà hoạch định chính sách nước này đang phải chật vật đối phó với các vấn đề về ngân sách và trần nợ công.
 
Ảnh minh họa.
Đây là kết quả của một khảo sát về kinh tế trong giới chuyên môn, do Hiệp hội các nhà kinh tế thương mại quốc gia (NABE) thực hiện và công bố ngày 25/2.

Tiến sĩ Nayantara Hensel, Chủ tịch Ủy ban Khảo sát của NABE cho biết: Các chuyên gia dự báo tăng trưởng GDP của nền kinh tế lớn nhất thế giới này sẽ ở mức vừa phải 2,4% và 3% lần lượt trong các năm 2013 và 2014.

Hơn 95% số chuyên gia tham gia khảo sát cho rằng tốc độ tăng trưởng ì ạch của kinh tế Mỹ trong năm nay là do tình trạng bất ổn về tài chính hiện đang đè nặng lên nước này, trong đó chủ yếu là chương trình cắt giảm chi tiêu tự động (có hiệu lực từ ngày 1/3 tới) và các tranh cãi về việc nâng mức trần nợ công.

Các chuyên gia cũng dự đoán chi tiêu tiêu dùng của Chính phủ Mỹ và tổng đầu tư sẽ giảm 1% trong năm nay, cao hơn so với mức 0,6% được dự báo trong khảo sát công bố hồi cuối năm 2012.

Tuy nhiên, các nhà kinh tế cũng tỏ ra lạc quan về tăng trưởng GDP hằng năm của kinh tế Mỹ khi dự báo mức “tăng dần đều”, từ 2% trong quý I/2013 lên 3% trong quý cuối năm. Thêm một dấu hiệu lạc quan, đó là tỷ lệ thất nghiệp ở khu vực tư nhân được dự báo sẽ giảm xuống còn 7% vào cuối năm 2014 so với mức trung bình 7,7% trong năm nay và 8,1% của năm ngoái./.
(Theo chinhphu.vn)

Tin Liên Quan

Nhiệm kỳ mới đầy thách thức đối với Tổng thống Pháp E. Macron

Trong cuộc bầu cử Quốc hội vừa qua, liên minh ủng hộ Tổng thống tái đắc cử Emmanuel Macron đã không giành được đa số tuyệt đối. Như vậy, nhiều cử tri Pháp đã không ủng hộ như năm 2017 mà thay đổi quyết định bỏ phiếu để sắp xếp lại bàn cờ chính trị. Tổng thống Pháp sẽ phải đối mặt với nhiều...

Kỳ vọng “hạ cánh mềm” của nền kinh tế Mỹ

Nền kinh tế toàn cầu được cho là đang phải đương đầu với “những làn gió ngược”, khi triển vọng ảm đạm hơn vì tác động mạnh từ đại dịch Covid-19 và cuộc xung đột tại Ukraine. Đà tăng trưởng bị kìm hãm khi giá dầu và hàng hóa tăng mạnh, đẩy lạm phát dai dẳng sang quý II/2022, đè nặng lên triển...

Trung Quốc công bố chiến lược quốc gia thích ứng biến đổi khí hậu

Theo thông tin từ Bộ Môi trường sinh thái Trung Quốc, các cơ quan chức năng nước này mới đây ban hành Chiến lược quốc gia về thích ứng biến đổi khí hậu, với mục tiêu cơ bản xây dựng thành công xã hội thích ứng biến đổi khí hậu vào năm 2035.

Phục hồi ấn tượng, du lịch toàn cầu vẫn tiềm ẩn nhiều lực cản

Du lịch toàn cầu tiếp tục đà phục hồi mạnh mẽ khi ngày càng có nhiều điểm đến dỡ bỏ hạn chế. Song, vẫn nhiều nguy cơ tiềm ẩn với du lịch toàn cầu trong năm nay. Đây là những nhận định vừa được Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) đưa ra trong báo cáo mới nhất.

Hỗ trợ châu Phi vượt “bão” khủng hoảng

Châu Phi có nguy cơ rơi vào chu kỳ tăng trưởng chậm và lạm phát tăng cao do tác động kéo dài của đại dịch Covid-19 và giá nhiên liệu, lương thực tăng. Các thể chế, tổ chức tài chính ở châu lục đã thông báo các gói hỗ trợ nhằm giúp “lục địa đen” vượt bão khủng hoảng.

Hành động tập thể vì đại dương

Ngày Đại dương thế giới (8/6) hằng năm là dịp để nhắc về vai trò không thể thay thế của đại dương đối với Trái đất. “Sự hồi sinh: Hành động tập thể vì đại dương” được chọn làm chủ đề của Ngày Đại dương thế giới năm 2022, nhằm kêu gọi sự đoàn kết của toàn thế giới trong bảo vệ “sức...