Thưởng thức hương vị bánh tam giác mạch

Đến với xã Lử Thẩn, huyện Si Ma Cai, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng cánh đồng tam giác mạch trải dài bất tận, được hít thở không khí mát mẻ, trong lành của vùng cao yên ả mà khi ra về còn được tận hưởng hương vị rất lạ từ những chiếc Sèo nóng hổi được làm từ hạt cây tam giác mạch.

Hoa tam giác mạch.
 
Năm nay, những cánh đồng hoa tam giác mạch đã gợi mở hướng phát triển du lịch cho huyện nghèo Si Ma Cai. Tại xã Lử Thẩn, hoa tam giác mạch với sắc trắng hồng đã phủ khắp triền đồi khiến cho vùng cao nơi đây có sức hút kỳ lạ với khách du lịch.

Cây tam giác mạch còn được người Mông gọi là cây Sèo. Loài hoa này được  bà con dân tộc gieo trồng vào tháng 7, tháng 8 (âm lịch) sau khi thu hoạch lúa vụ mùa. Đặc điểm của cây tam giác mạch là thân mềm có màu đỏ, cao khoảng 30 - 80 cm, hoa nở rộ vào mùa thu. Mùa hoa chỉ kéo dài trong vòng 2 đến 3 tuần. Màu sắc của hoa có sự chuyển đổi khác nhau như trắng, hồng trắng, hồng tím. Các cánh hoa nhỏ chụm lại thành hình chóp nón, có ba mặt tam giác, ở giữa là một hạt mạch quý. Thế nên cây còn có cái tên là “tam giác mạch”.

  
Hạt tam giác mạch (Ảnh: sưu tầm)
 
Hạt tam giác mạch bé chỉ bằng nửa hạt đậu đen. Người Mông đem xay nhỏ thành thứ bột thật mịn. Bột nhào với nước cho thật dẻo mềm rồi tạo thành hình bánh tròn tròn. Bánh làm không khó, nhưng khó nhất là khâu xay bột. Bởi hầu hết người Mông đều xay bột bằng tay, xay đều tay để có thứ bột mịn thì khi làm bánh, bột sẽ không bị lợn gợn.

Bánh được làm từ hạt cây tam giác mạch. (Ảnh Văn Trường)
 
Bánh khi tạo hình được hấp chín trên bếp lửa, hoặc rán trên chảo nóng. Những chiếc bánh tam giác mạch khi chín có màu tím sậm. Khi ăn, chỉ cần bẻ từng miếng bánh tam giác mạch nhâm nhi để cảm nhận vị ngọt, vị thanh, vị bùi lan tỏa cùng chút hương hăng hăng đặc trưng của cây rừng./.
Thu Hiền - Văn Trường

Tin Liên Quan

Tỉnh uỷ Lào Cai tổ chức Hội nghị thực hiện quy trình công tác quy hoạch cán bộ

Sáng 22/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Tỉnh uỷ Lào Cai tổ chức Hội nghị thực hiện quy trình công tác quy hoạch cán bộ.

Xôi mẹ

"Con nhớ nhé, khẩu rang thi thoảng có những đầu hạt bị đen nên trước khi làm xôi phải nhặt kỹ. Lúc ngâm, con chỉ cho nước lạnh xâm xấp mặt gạo để giữ nguyên hương vị cốm. Khi cháy hết một nén hương đen thì đổ gạo ra cho ráo nước rồi cho vào chõ xôi lên. Từ lúc nước sôi, con nhớ để củi nhỏ lửa...

Đến Văn Bàn thưởng thức bánh chưng đen

Bánh chưng đen, từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc đối với đồng bào vùng cao Lào Cai, bởi lẽ những chiếc bánh được hội tụ nhiều tinh túy của ẩm thực địa phương. Với nguyên liệu riêng của Văn Bàn, bánh chưng đen của đồng bào dân tộc Tày nơi đây cũng đã mang đến hương vị đặc biệt cho thực khách.

Du khách khám phá hội chợ ẩm thực và nông sản Sa Pa

Đến với Tuần lễ hội đền Mẫu Thượng Sa Pa năm 2022, du khách được tham gia trải nghiệm, khám phá Hội chợ ẩm thực và nông sản Sa Pa.

Bánh tẻ của mẹ

Đối với bà Quách Thị Hoan, sinh năm 1961, ở thôn Làng Giàng, xã Thái Niên (huyện Bảo Thắng), những chiếc bánh tẻ, còn gọi là bánh giò, mà bà được mẹ chồng truyền dạy “bí quyết” từ khi về làm dâu đã trở thành món ăn yêu thích của cả gia đình bà từ hàng chục năm nay.

Công trình của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lào Cai lọt tốp 13 công trình, phần việc xuất sắc, tiêu biểu nhất toàn quốc

Vượt qua hàng trăm công trình, phần việc tiêu biểu của các cấp hội phụ nữ trên toàn quốc, công trình lắp hệ thống đèn năng lượng mặt trời tại khu vực Văn bia trấn ải – Đài tưởng niệm Anh hùng liệt sĩ xã Pha Long, huyện Mường Khương của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lào Cai đã lọt tốp 13 công trình,...