Thưởng thức hương vị bánh tam giác mạch

Đến với xã Lử Thẩn, huyện Si Ma Cai, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng cánh đồng tam giác mạch trải dài bất tận, được hít thở không khí mát mẻ, trong lành của vùng cao yên ả mà khi ra về còn được tận hưởng hương vị rất lạ từ những chiếc Sèo nóng hổi được làm từ hạt cây tam giác mạch.

Hoa tam giác mạch.
 
Năm nay, những cánh đồng hoa tam giác mạch đã gợi mở hướng phát triển du lịch cho huyện nghèo Si Ma Cai. Tại xã Lử Thẩn, hoa tam giác mạch với sắc trắng hồng đã phủ khắp triền đồi khiến cho vùng cao nơi đây có sức hút kỳ lạ với khách du lịch.

Cây tam giác mạch còn được người Mông gọi là cây Sèo. Loài hoa này được  bà con dân tộc gieo trồng vào tháng 7, tháng 8 (âm lịch) sau khi thu hoạch lúa vụ mùa. Đặc điểm của cây tam giác mạch là thân mềm có màu đỏ, cao khoảng 30 - 80 cm, hoa nở rộ vào mùa thu. Mùa hoa chỉ kéo dài trong vòng 2 đến 3 tuần. Màu sắc của hoa có sự chuyển đổi khác nhau như trắng, hồng trắng, hồng tím. Các cánh hoa nhỏ chụm lại thành hình chóp nón, có ba mặt tam giác, ở giữa là một hạt mạch quý. Thế nên cây còn có cái tên là “tam giác mạch”.

  
Hạt tam giác mạch (Ảnh: sưu tầm)
 
Hạt tam giác mạch bé chỉ bằng nửa hạt đậu đen. Người Mông đem xay nhỏ thành thứ bột thật mịn. Bột nhào với nước cho thật dẻo mềm rồi tạo thành hình bánh tròn tròn. Bánh làm không khó, nhưng khó nhất là khâu xay bột. Bởi hầu hết người Mông đều xay bột bằng tay, xay đều tay để có thứ bột mịn thì khi làm bánh, bột sẽ không bị lợn gợn.

Bánh được làm từ hạt cây tam giác mạch. (Ảnh Văn Trường)
 
Bánh khi tạo hình được hấp chín trên bếp lửa, hoặc rán trên chảo nóng. Những chiếc bánh tam giác mạch khi chín có màu tím sậm. Khi ăn, chỉ cần bẻ từng miếng bánh tam giác mạch nhâm nhi để cảm nhận vị ngọt, vị thanh, vị bùi lan tỏa cùng chút hương hăng hăng đặc trưng của cây rừng./.
Thu Hiền - Văn Trường

Tin Liên Quan

Thực hiện quy hoạch tổng thể vùng trồng dược liệu tại huyện Bắc Hà, Bát Xát, Si Ma Cai và thị xã Sa Pa

Đó là mục tiêu được đề ra trong Kế hoạch Triển khai Chiến lược quốc gia phát triển ngành Dược giai đoạn đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045 tại tỉnh Lào Cai.

Bánh chưng cốm của người Thái

Vùng đất Thẳm Dương (Văn Bàn) không chỉ nổi tiếng với giống nếp đệ nhất “nữ hoàng” Khảu Tan Đón, còn có món bánh chưng cốm đang được cấp ủy, chính quyền cùng đồng bào dân tộc Thái nơi đây xây dựng trở thành thương hiệu riêng.

Làng làm bánh chưng Ún Tà vào tết

Đến làng Ún Tà, xã Cốc San (thành phố Lào Cai) những ngày tháng Chạp. Từ đầu làng, chúng tôi đã nghe tiếng máy cắt ống cây nứa, tiếng lách cách chẻ ống lam, đặc biệt là mùi gạo nếp thơm nức của những mẻ bánh chưng vừa luộc sẵn sàng phục vụ khách hàng chuẩn bị đón tết.

Dúa chỏ - Món quà vặt của vùng cao

Cách trung tâm huyện Bắc Hà khoảng 10 km, xã Hoàng Thu Phố có 5 thôn, chủ yếu là đồng bào Mông sinh sống. Nơi đây có khí hậu mát mẻ, cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, quần thể cây chè di sản và bất cứ du khách nào đến Hoàng Thu Phố cũng được người dân mời thưởng thức món “dúa chỏ” (bánh nếp đường)...

Tạo sự đột phá về phát triển kinh tế cửa khẩu

Việc mở và nâng cấp 2 cặp cửa khẩu: Mường Khương - Kiều Đầu (Vân Nam), Bản Vược (Bát Xát) - Pả Sa (Vân Nam) thành cửa khẩu quốc tế; mở 6 lối thông quan/đường chuyên dụng vận chuyển hàng hóa thuộc các cặp cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu song phương trên địa bàn có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát...

Bản Hồ mùa cốm mới

Khi tiết thu se lạnh, những ruộng lúa nếp bắt đầu chắc hạt, người dân xã Bản Hồ (thị xã Sa Pa) háo hức bước vào vụ cốm mới. Những hạt cốm màu xanh ngọc, dẻo thơm càng cuốn hút du khách đến với vùng đất này.