Nhật Bản nỗ lực vượt qua tình trạng giảm phát

Ngày 26/2, với 117 phiếu thuận và 116 phiếu chống, Thượng viện Nhật Bản đã thông qua dự thảo ngân sách bổ sung 13.100 tỷ Yên (tương đương 140,7 tỷ USD) nhằm kéo nền kinh tế thoát khỏi suy thoái do giảm phát gây ra.
 
Ảnh minh hoạ.
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho rằng việc ngân sách bổ sung được thông qua sẽ giúp Chính phủ Nhật Bản thêm nguồn lực để chấm dứt tình trạng giảm phát tại nước này; giúp tạo ra ít nhất 600.000 việc làm mới.

Khoản ngân sách bổ sung này bao gồm chi tiêu cho các dự án công để sửa chữa các đường hầm và các cây cầu trên khắp đất nước. Ngân sách cũng dành để chi cho kế hoạch hỗ trợ các công ty sử dụng các phương tiện tiết kiệm năng lượng và thúc đẩy đầu tư cơ sở hạ tầng vào các nhà máy. Nó cũng cho phép Chính phủ tiếp tục khoản chi tiêu hiện tại để trả lương hưu cơ bản.

Gói ngân sách bổ sung này thực hiện trong năm tài khóa 2012 (tính đến tháng 3/2013). Đây cũng là khoản ngân sách bổ sung lớn nhất tại Nhật Bản kể từ năm tài chính 2009.

Hồi cuối tháng 1/2013, Nội các của Thủ tướng Abe đã thông qua dự thảo ngân sách chung ban đầu ở mức cao kỷ lục là 92,61 nghìn tỷ Yên cho tài khóa 2013 (bắt đầu từ tháng 4/2013)./.

(Theo chinhphu.vn)

Tin Liên Quan

G20 nhất trí thiết lập quỹ dành cho các nước kém phát triển

Bộ trưởng Kế hoạch phát triển quốc gia Indonesia Suharso Monoarfa ngày 14/8 tuyên bố, các thành viên Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã nhất trí tăng cường hợp tác đa phương và thúc đẩy việc thiết lập quỹ phát triển dành cho những nước kém phát triển và đang phát triển,...

Nhiều nước ưu tiên kiềm chế lạm phát

Đối phó lạm phát và tình trạng giá leo thang là ưu tiên hàng đầu của chính phủ nhiều nước. Chính phủ Nhật Bản đã đề ra các giải pháp bổ sung nhằm giảm nhẹ ảnh hưởng của tình trạng giá leo thang. Theo Chánh văn phòng Chính phủ Nhật Bản, nước này hướng tới mục tiêu soạn thảo gói biện pháp vào đầu...

WMO: Tháng 7 là một trong những tháng nóng kỷ lục

Ngày 9/8, Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) của Liên hợp quốc cho biết tháng 7 vừa qua là một trong số những tháng 7 nóng nhất, với nhiệt độ toàn cầu ghi nhận tăng gần 0,5 độ C so với mức trung bình.

EU công bố thời điểm kế hoạch cắt giảm tiêu thụ khí đốt có hiệu lực

Kế hoạch cắt giảm tiêu thụ khí đốt có hiệu lực từ ngày 9/8. Theo đó, các nước thành viên EU sẽ cắt giảm tiêu thụ khí đốt ở mức ít nhất 15% vào giai đoạn từ giữa tháng Tám đến tháng 3/2023.

Lệnh ngừng bắn giữa các bên xung đột ở Dải Gaza có hiệu lực

Lệnh ngừng bắn do Ai Cập làm trung gian giữa Israel và Phong trào thánh chiến Hồi giáo (PIJ) trên Dải Gaza đã bắt đầu có hiệu lực vào tối 7/8 (theo giờ địa phương), sau gần 3 ngày xung đột khiến hàng chục người Palestine thiệt mạng.

Thế giới tuần qua: Những gam màu sáng tối

Tuần qua (25 – 31/7), cộng đồng quốc tế tiếp tục phải đối mặt với những khó khăn do tác động của dịch bệnh COVID-19, đậu mùa khỉ… kèm với bất ổn kinh tế khiến giảm dự báo tăng trưởng GDP toàn cầu; bên cạnh đó là những tin tức tích cực khi Liên hợp quốc thông qua nghị quyết lịch sử về quyền tiếp...